Cách nấu bún bò Huế gia truyền ngon đệ nhất

Mời bạn cùng học nấu với chúng tôi qua chia sẻ cách nấu bún bò huế món ăn ngon của Huế cho bữa cơm gia đình thêm thân mật, đầm ấm mỗi dịp cuối tuần.
Bún bò huế là món ăn xuất phát từ miền trung mang vị cay nóng và khá nhiều dinh dưỡng. Khi du nhập vào miền nam, món này cũng chiếm được cảm tình của khá nhiều người.
Vẫn giữ được hương vị đặc trưng thơm ngon, món ăn này trở nên khá thân quen với nhiều người. Thế nên, việc nấu món này tại nhà cũng khá đơn giản và dễ làm.

Nguyên liệu cho cách nấu bùn bò huế ngon chuẩn

  • 500 gram xương ống, có thể lấy thịt bò hoặc lợn đều được nha bạn
  • 1 cái móng giò heo, nên chọn giò trước thịt sẽ ngon hơn
  • 500 gram bắp bò mềm
  • 300 gram gân bò, không quá dai.
  • 100 ml mắm ruốc huế
  • 2 củ tỏi vừa
  • 5 củ hành tím khô
  • 100 gram ớt bột
  • Dầu điều
  • 2 cây sả cây
  • Các loại gia vị: đường, muối và bột nêm…
  • 500 gram bún tươi, loại sợi to
  • 200 gram giò lụa
  • Có thể chuẩn bị thêm giò chả, giò cua, tiết lợn … (nếu muốn)
  • Các loại rau sống: rau muống, rau chuối thái, rau thơm, rau mùi…
  • 100 gram hành lá

 
nguyên liệu nấu bún bò huế

Hướng dẫn cách nấu bún bò huế đậm chất Huế

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu

  • Giò heo: lóc xương ra và cuộn phần bắp heo lại. Có thể dụng lạt hoặc chỉ để buộc lại cho chắc.

gio heo cuon phan bap

  • Sả cây: rửa sạch, đập dập
  • Gừng: cạo sạch vỏ, rửa sạch, xắt lát
  • Thịt nạm bò: cuộn tròn lại cho chắc, buộc bằng lạt
  • Tỏi: lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ
  • Hành tím: bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ

Bước 2: Chuẩn bị nước lèo và ướp thịt

  • Cho nồi nước lên bếp nấu nước sôi, cho xương, gân bò, nạm bò và bắp bò vào. Trần qua cho chín sơ. Trong lúc làm nhớ vớt hết bọt để nước trong hơn.
  • Cắt gân bò thành miếng vừa ăn
  • Pha mắm ruốc huế với nước lọc, khuấy đều và lọc lại cho hết cặn.
  • Cho tất cả các thịt vào thố, cho thêm đường, bột ngọt, muối, mắm ruốc, hành tím băm, tỏi băm và sả băm vào. Trộn đều hỗn hợp để ướp thịt ngấm đều. Để khoảng 20 phút cho thịt ngấm.

 

ướp thịt bò trộn với gia vị

Bước 4: Hầm thịt và xương nấu nướng dùng

  • Cho 3 cay sả nguyên và các lát gừng vào đáy nồi, sau đó cho thêm thịt giò heo, xương heo vào. Đổ nước xâm xấp mặt thịt và đậy kín vung. Đun sôi hỗn hợp thịt và nước lên, khi nước bắt đầu reo sôi thì giảm lửa, đun thêm khoảng 5 – 7 phút nữa. Lấy bắp giò heo bỏ ra thau nước lạnh liền, cách này giúp thịt không bị bở mà chắc và ngon hơn.
  • Tiếp tục lót và gừng còn lại vào đáy nồi, cho thịt nạm bò, gân bò và bắp bò vào nồi, lại cho nước xấp mặt thịt và đậy vung kín. Khi đun sôi và nghe tiếng reo thì giảm lửa đun tiếp 20 phút nữa là bắc xuống. Vớt bắp bò và nạm bò cho vào thau nước lạnh để thịt chắc.
  • Trút toàn bộ nước hầm thịt bò và hầm xương vào nồi chung, sau đó cho thêm 5 lít nước lạnh vào đun.
  • Cho nồi lên bếp lửa lớn, nêm thêm dầu, sả băm, tỏi băm đã phi thơm vào nồi nước lèo. Sau đó cho thêm mắm ruốc huế vào và nếm thử, điều chỉnh gia vị vừa khẩu vị.

Bước 5 : Trình bày

  • Cắt nhuyễn rau mùi, rau răm, hành ngò và cắt lát mỏng hành tây trình bày lên dĩa ra cho đẹp mắt

rau sống ăn bún bò

  • Thịt lợn vớt ra cắt lát mỏng để riêng, xếp lên bún để chan nước vào.
  • Trần bún qua nước sôi để bún mềm hơn khi ăn.
  • Xếp đều chả, gân, rau… và chan nước dùng lên. Cho thêm rau muống, rau chuối và rau thơm, vắt thêm miếng chanh nữa thì quá ngon rồi.

 
món bún bò thơm ngon nhiều dưỡng chất
 
Hi vọng cách nấu bún bò huế đơn giản như trên đáp ứng được nhu cầu ăn uống của bạn. Món ăn ngon thì nên ăn cả nhà mới thấy ấm cúng trong những ngày mưa như vậy.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *