Mứt tắc (quất) là loại mứt mà ai trong chúng ta cũng đã từng ăn qua. Khi ăn, mứt tắc có vị chua dịu và thơm, vị ngọt nhẹ, dẻo, dai, và có màu sắc bắt mắt. Không những thơm ngon,mứt tắc gừng còn có tác dụng trị bệnh cảm, ho khan, giảm đau bụng. Cách làm mứt tắc cũng rất đơn giản, chỉ cần vài mẹo nhỏ là bạn đã có ngay 1 món mứt thơm ngon, bổ dưỡng, đảm bảo vệ sinh. Hãy cùng thử thực hiện nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tắc(quất): 1 kg.
- Đường trắng: 500 gram.
- Vôi sống: 20 gram.
- Mật ong: 100 gram (tăng vị thơm cho mứt).
- Muối : 1 muỗng cà phê.
- Phèn chua: nữa muỗng cà phê.
Thực hiện:
Bí quyết để có được món mứt tắc vừa ngon vừa đẹp mắt chính là công đoạn chọn quả tắc: phải là những quả to đều, đã già. Để mứt tắc có màu đẹp, tốt nhất bạn nên chọn những quả tắc có màu vàng đậm.
- Bước 1: Bạn rửa sạch tắc với nước, sau đó trong 20 phút với nước muối pha loãng. Tiếp theo rửa lại với nước sạch rồi để cho tắc ráo hết nước.
- Bước 2: Bạn sử dụng dao nhọn khứa cạnh quả tắc thành 4 hoặc 5 cánh(Không nên khứa nhỏ quá hay thái sợi). Dùng tay bóp nhẹ 2 đầu quả tắc, cho nước tắc và hạt vào bát con(giữ lại cho bước sau).
- Bước 3: Cho 20 gram vôi sống hòa tan với 1 lít nước lạnh sạch. Chờ cho tới khi nước vôi tôi lắng xuống thì gạn lấy phần nước vôi trong.Ngâm tắc vào nước vôi trong khoảng 4 tiếng. Tiếp theo vớt tắc ra rửa lại vài lần với nước cho hết mùi vôi.
- Bước 4: Bạn đun sôi phèn chua với 1 lít nước. Chờ sôi 5 phút rồi bạn chần nhanh tắc qua, vớt nhanh và rửa lại với nước sạch(lúc rửa bạn nhớ bóp bẹp tắc cho hết nước nhé)
- Bước 5: Sau khi đã rửa sạch tắc, cho tắc vào nồi cùng với đường và mật ong, ướp khoảng 30 phút. Lọc bỏ hạt của phần nước tắc ép ra ở bước 2 cho vào nồi tắc.
- Bước 6: Cho nồi tắc đã ướp lên bếp, đun khi nào sôi thì hạ lửa ở mức nhỏ.(bí quyết của cách làm mứt tắc hấp dẫn là không dùng đũa đảo,sẽ làm tắc bị nát, bạn nên dùng tay cầm nghiêng qua lại). Rim cho tới khi nào mà nước cạn hết, mứt tắc chuyển thành hẳn qua màu vàng óng ả thì tắt bếp.
- Bước 7: Xếp đều mứt lên giá, đem mứt đi hong nắng cho lớp đường khô lại. Bạn cũng có thể hong mứt trong tủ lạnh hay sấy bằng lò nướng ở 100 độ C đến khi mứt khô ráo. Bạn cho mứt tắc vào hủ thủy tinh,bảo quản nơi thoáng mát dùng dần.
Hoàn thành:
Cách làm mứt tắc rất đơn giản phải không. Tết năm nay bạn đã có thể tự làm cho gia đình mình món mứt tắc vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe. Nếu muốn đa dạng thêm mâm mứt đãi khách, bạn nên xem thêm cách làm mứt mãng cầu hấp dẫn không kém. Chúc bạn thực hiện thành công và ngon miệng nhé.