Mứt khoai tây là 1 món mứt nghe khá lạ tai với mọi người phải không. Loại mứt này thường không được bán nhiều tại các cửa hàng. Mứt khoai tây mang vị ngọt của đường, vị thơm lừng của khoai tây. Nhiều bạn nghĩ rằng cách làm mứt khoai tây khó nên thường lười làm.
Nhưng thực tế nếu bạn tham khảo cách làm sau đây sẽ thấy rất đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể làm ngay tại nhà mà không mất quá nhiều thời gian, lại đảm bảo vệ sinh.
Chuẩn bị nguyên liệu cho 2-3 người:
- Khoai tây: 500 gram.
- Đường trắng: 250 gram(nếu bạn thích ngọt có thể cho thêm đường).
- Vôi sống: 25 gram.
- Vani: 1 Muỗng cà phê.
- Muối: 1 muỗng cà phê.
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Khoai tây bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch bằng nước. Sau đó bạn thái theo chiều dọc của củ khoai thành từng miếng dài (sợi dài ) . Bạn thái xong củ nào cho ngay vào tô nước muối pha loãng cho khoai không bị thâm. Bạn ngâm khoai khoảng 30 phút thì vớt ra rửa lại bằng nước sạch.
- Bước 2: Tiếp theo, bạn hòa tan 25 gram vôi với 2 lít nước. Khi vôi lắng xuống thì bạn gạn được phần nước vôi trong đấy. Tiếp theo ngâm khoai trong 2 tiếng với nước vôi trong . Lưu ý là bạn không nên ngâm khoai với nước vôi quá lâu( khi sên mứt khoai sẽ rất dễ bị cứng) hay quá ít(khi sên khoai dễ bị nát). Khi ngâm xong, vớt khoai ra rửa lại vài lần với nước cho hết mùi vôi.
- Bước 3: Bạn nấu 1 nồi nước sôi, cho khoai vào chần khoảng 4 phút. Sau đó vớt khoai ra rổ to để ráo nước.
- Bước 4: Khoai sau khi ráo nước, bạn cho vào tô lớn, thêm lượng đường đã chuẩn bị vào,trộn đều đường và khoai. Ướp khoảng 4 tiếng, thỉnh thoảng bạn nhớ đảo cho khoai ngấm đều đường.
- Bước 5: Khi đã ướp xong, bạn cho khoai và phần nước đường vào một cái chảo. Đun khoai với lửa vừa, khi nào bạn thấy nước đường hơi cạn thì hạ nhỏ lửa nhất. Tiếp tục đun với lửa riu riu, thỉnh thoảng đảo đều. Đến khi nước đường sền sệt thì phải đảo khoai liên tục, không đảo mạnh tay. Khi đường kết tinh,bám trắng vào khoai và khoai đã ráo thì hãy tắt bếp
- Bước 6: Cuối cùng, bạn cho vài giọt vani vào chảo để tạo hương thơm. Dùng đũa đảo đều khoai liền tay trong khoảng 1 phút nữa là xong nhé. Bạn xếp mứt đều lên mâm, để nơi thoáng mát cho mứt nguội hẳn rồi cho vào hủ sử dụng dần. Như thế mứt sẽ không bị ướt làm mứt kém ngon hơn. Vậy là đã hoàn thành xong món mứt khoai tây rồi. Bạn cũng có thể thử làm mứt đậu với cách làm không khác gì nhiều.
Thành quả:
Làm món mứt khoai tây không khó phải không nào. Chỉ tốn chút thời gian là bạn đã có thể làm được ngay tại nhà món mứt vừa ngon vùa đảm bảo được vệ sinh.