Bất ngờ với cách làm mứt cà chua thơm ngon khác lạ

Bạn là người rất thích ăn những món ăn vặt kiểu chua chua,ngọt ngọt phải không nào? Vậy thì món mứt cà chua bạn không được bỏ lỡ đâu. Mứt cà chua có vị đặc biệt, màu sắc rất đẹp, trong veo, khi ăn mềm dẻo, thanh nhẹ chua ngọt. Bạn đã thấy hấp dẫn rồi phải không? Vậy hãy cùng thử cách làm mứt cà chua đơn giản tại nhà nhé.
cách làm mứt cà chua 001

Nguyên liệu:

  • Cà chua quả lớn hoặc cà chua bi: 1 kg(nên chọn loại chín đỏ).
  • Đường trắng: 500 gram(bạn có thể tăng hay giảm lượng đường theo ý thích).
  • Nước vôi trong: 500ml (Để làm nước vôi trong, bạn cho viên vôi sống vào chậu nước sạch, chờ lúc vôi tản ra hết thì dùng đũa khuấy cho đều. Sau đó, để nguyên trong khoảng 2 đến 3 tiếng cho vôi lắng xuống đáy chậu, hớt lấy phần nước trong phía trên là thu được nước vôi trong. Nước vối sẽ giúp cho cà chua khi sên với đường không bị nát).
  • Phèn: 10 gram.

Cách làm:

  • Bước 1: chọn những trái cà chua căng mọng,chín đều. Cà chua mua về rửa với nước rồi lột bỏ vỏ,chỉ giữ lại phần thịt. Mẹo nhỏ cho bạn cách lột vỏ cà chua: bạn cho tất cả ca chua vào nước sôi,sau đó vớt ra liền cho ngay vào nước lạnh,rồi mới lột vỏ.

cách làm mứt cà chua 01

  • Bước 2: Sau khi đã lột xong vỏ, dùng dao nhọn khứa nhẹ cà chua thành 5-6 múi.Bạn không nên khứa quá nhẹ sẽ không thể lấy hạt, quá sâu khiến cà chua sẽ bị vỡ.Khía xong ngâm cà chua vào nước vôi trong qua đêm. Ngâm vôi giúp cà chua chắc lại,không bị nát khi sên.

cách làm mứt cà chua 02

  • Bước 3: Sau khi ngâm xong, bạn rửa lại với nước vài lần cho hết mùi vôi,để ráo. Tiếp theo dùng tay ép nhẹ cho hạt cà chua trôi ra hết, có thể dùng tăm để khều những hạt còn xót lại. Khi ép xong bạn sẽ thấy cà chua giống như bông hoa vậy. Sau đó ngâm tiếp cà chua đã ép vào nước vôi trong khoảng 2 tiếng. Như vậy cà chua sẽ chắc lại cả bên trong và bên ngoài, sên sẽ không bị nát. Ngâm xong bạn rửa cà chua lại với nước vài lần.

cách làm mứt cà chua 03

  • Bước 4: Bạn cho đường và cà chua vào chảo, trộn nhẹ cho đường thấm đều vào cà chua. Bật lửa to vừa phải, khi thấy nước đường sôi lên hạ nhỏ lửa lại. Lưu ý khi sên mứt cà chua, bạn không nên đảo vì cà chua dễ bị nát.
  • Dùng muỗng múc nước đường trong chảo, liên tục rưới nước đường lên cà chua cho đến khi nước đường cạn, kết tinh thành màu trắng sền sệt thì tắt bếp. Bí quyết của cách làm mứt cà chua cũng giống như cách làm mứt xoài là phải rưới đều nước đường lên cho đường bám đều cà chua, như vậy giúp bảo quản lâu hơn.

 
cách làm mứt cà chua 04

Thành quả sau một ngày:

cách làm mứt cà chua 002
Mứt cà chua vừa chua vừa ngọt,  lại dẻo dai chắc chắn sẽ là món ăn vặt không chê chỗ nào được. Thay vì lo lắng vệ sinh khi mua ngoài, nay bạn có thể học cách làm mứt cà chua và làm ngay tại nhà đãi gia đình rồi nhé
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *