Cách làm mứt đu đủ xanh ngọt thật chi tiết và đơn giản

Mứt tết là món ăn không thể thiếu của mọi gia đình trong dịp tết đến. Hầu như mọi chị em phụ nữ đều biết cách làm những món mứt quen thuộc như mứt dừa,mứt bưởi,mứt bí đao….Ngoài những món mứt đã quá quen thuộc, nay chị em có thể học thêm cách làm mứt đu đủ xanh ngọt thơm, dẻo dẻo trong veo rất hấp dẫn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách làm chi tiết nhất cho ai vụng cũng có thể làm được dễ dàng.
 
cách làm mứt đu đủ 001

Chuẩn bị nguyên liệu làm:

  • Trái Đu đủ xanh: loại 1kg.
  • Đường trắng: 600-700 gram.
  • Vani: 1 ống.
  • Nước vôi trong: 500ml.
  • Muối: 1 chút.

Bạn nên chọn đu đủ xanh, không nên chọn đu đủ chín vì đu đủ chín sợi mứt dễ bị nát, không được ngon. Phần nguyên liệu như vậy là đủ, ta bắt tay vào các bước thực hiện.

Cách làm mứt đu đủ:

  • Bước 1: Đu đủ nên chọn những trái xanh, to, dùng dao bấm nhẹ vỏ cho nhựa bên trong chảy ra. Sau đó bổ đôi, lọc bỏ hạt và gọt sạch vỏ. Bạn dùng dao bào để bào đu đủ thành những sợi mỏng, dài. Ngâm 15 phút đu đủ bào trong nước muối loãng, sau đó thì vớt ra, rửa lại một lần nữa bằng nước sạch.

cách làm mứt đu đủ 01

  • Bước 2: Cho đu đủ vào nước vôi trong ngâm Khoảng 4 tiếng( nước vôi phải ngập đu đủ, bạn có thể dùng tô to để ấn đu đủ xuống nước vôi trong).

cách làm mứt đu đủ 02

  • Bước 3: Bạn nấu 1 nồi nước sôi,cho 1 cục phèn nhỏ vào cùng. Sau đó bạn chần sơ đu đủ qua trong 2 phút thì vớt ra, rồi lại để đu đủ vào nước lạnh trong 5 phút. Tiếp tục vớt sợi đu đủ ra rổ, để cho ráo hết nước.

cách làm mứt đu đủ 03

  • Bước 4: Cho đu đủ vào tô lớn, thêm đường(cứ 1kg đu đủ bào thì cho 600-700 gram đường). Trộn đều và nhẹ tay, ướp khoảng 6-8 tiếng cho đường tan hết. Thỉnh thoảng bạn nên trộn đều cho đu đủ ngấm đường. lưu ý là luôn trộn nhẹ tay để đu đủ không bị nát bạn nhé.

cách làm mứt đu đủ 04

  • Bước 5: Khi đường đã tan hết, bạn cho nước đường và đu đủ vào chảo, bật bếp. Khi nước đường sôi lên, bạn chỉnh lửa riu riu và  thỉnh thoảng đảo đều tới khi nước đường cạn bớt thì cho ống vani vào cùng. Đảo liên tục cho đến lúc đường khô bám vào miếng mứt thì tắt bếp. Tiếp tục đảo thêm vài phút cho mứt được khô ráo hoàn toàn.

cách làm mứt đu đủ 05

  • Bạn cho mứt ra mâm,để nguội hẳn rồi cho vào bịch hay hủ thủy tinh, bảo quản nơi thoáng mát. Vậy là hoàn thành xong cách làm mứt đu đủ. Rất tiện lợi phải không bạn, với cách làm đơn giản và nguyên liệu có sẵn trong bếp như đu đủ, cà chua… là bạn đã có ngay 1 món mứt rồi.

Thành phẩm

cách làm mứt đu đủ 002
Mứt đu đủ có màu sắc đẹp mắt, những hạt đường nhỏ li ti bám quanh sợi mứt. Mứt đu đủ khi ăn sẽ có độ giòn, thơm, có vị ngọt vừa phải. Với món mứt đu đủ này sẽ làm phong phú hơn cho hộp mứt nhà bạn. Cách làm mứt đu đủ quá đơn giản phải không, chỉ mất chút thời gian là bạn đã có món mứt thơm ngon, lạ miệng đãi cả nhà rồi đấy.
 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *