Từ SẾN có nghĩa là gì ? Nguồn gốc lịch sử ý nghĩa của từ “SẾN”

Đánh giá chi tiết Samsung Galaxy A8 Star - Ảnh 5

Từ SẾN có nghĩa là gì? Có thể nhiều bạn nghe mà không biết từ “Sến” nó như thế nào? Ví dụ: Sến quá đi, sến súa, sến bà cố…
Có lẻ bạn đã từng bị người khác bình phầm là sao mà “Sến” quá đi khi bạn ăn mặc như thế nào? hay hát 1 câu, hay thể hiện tình cảm với ai đó … Vậy từ “Sến” là gì ?

Từ Sến có nghĩa là gì ?

Từ SẾN là từ dùng để mô tả lời nói, hành đồng nào đó vượt qua sự bình thường, chẳng hạn bạn nói yêu thương ai đó quá ngọt ngạo mà vượt quá sự thật đáng có thì gọi là Sến, cho nên trong trường hợp này từ Sến là từ gọi là: Lãng mạn thái quá.

Từ SẾN có nghĩa là gì ? Nguồn gốc lịch sử ý nghĩa của từ "SẾN"

Khi bạn mặc đồ loè loạt thái quá cũng bị gọi là sến, vì nó quá nổi bật không bình thường.

Vậy Nguồn gốc từ SẾN và ý nghĩa từ đâu:

Chúng ta lại đi ngược dòng lịch sử từ những năm 1958 cho đến những năm 1960 giới trẻ Sài Gòn tiếp thu  cái mới từ phương Tây, từ tầng lớp trung lưu và thượng lưu Trong đó không thể không nhắc đến tầm ảnh hưởng của bộ phim “The Brothers Karamazov” được du nhập vào Việt Nam, với hình ảnh cô đào thân hình rực lửa Maria Schell trong suốt bộ phim với giọng ca mùi mẫn, giới trẻ Sài Gòn đã tiếp thu và hình hành một trào lưu trã hội. “Em ơi, nếu mộng không thành thì sao” báo chí lúc đó có những bài viết phân tích vì hành động thái quá, hình thức trống rỗng không có nội dung của trào lưu kia và giới trẻ đã cùng “Ma-ri Sến” một phiên âm của “Maria Schell”) để đặt tên cho trào lưu.
Kể từ bài báo đó thì từ “Ma-ri Sến” (gọi là “Sến“) được người Sài Gòn dùng để chế giễu những kiểu thể hiện loà loẹt, ngôn từ bóng bẩy thuỳ mị có nguồn gốc từ tâm lý bắt chước, học đòi.
để chế giễu những kiểu thể hiện hình thức lòe loẹt, những ngôn từ quá bóng bẩy ủy mị có nguồn gốc từ tâm lý bắt chước học đòi, sao chép một cách sáo rỗng mà phía sau nó là một sự rỗng toét thiếu thực lực, thiếu nội dung. Sau này ngôn từ đó được dùng rộng rãi lan ra cả miền Nam (trước 1975) và cả VN hiện nay.
Sau này có dòng nhạc phát triển khá nhanh và ăn sâu vào trong lòng quần chúng, dòng nhạc trữ tình nhưng có một giai đoạn nào đó bị 1 số tầng lớp nào đó ghét nên gán cho chữ “sến” để gắn cho dòng nhạc này mùi mẫn, dai dẳng. Nhưng hiện nay dòng nhạc sến lại là dòng nhạc được các bậc trung tuổi, cao tuổi yêu thích vì dòng nhạc nhẹ, ca từ đi sâu vào lòng.
Như vậy qua bài viết này bạn đã biết được từ Sến có nghĩa là gì chưa nào?
Có thể bạn chưa biết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *