Soái ca là gì? Và soái ca bắt nguồn từ đâu? Soái ca là ai?

Có lẻ hơn 1 lần bạn đã nghe đến từ "Soái ca" mà giới trẻ rầm rộ lên hiện nay khi nhìn thấy một ai đó đẹp trai, có to… Nhưng soái cai là gì? Nguồn gốc từ soái ca có từ đâu. Bạn đã tìm cho mình soái ca thích hợp hay chưa? Soái ca là từ mà không thể không nhắc đến của giới trẻ yêu thích truyện ngôn tình, hình tượng soái ca được ví như một người với ngoại hình đẹp trai, thông minh, tài giỏi, lịch sự, si tình và chung thuỷ.

Điều này cũng dễ hiểu khi những soái ca  trong phim Bên nhau trọn đời – Cố Mạn), Dạ Hoa (Tam sinh tam thế, Thập lí đào hoa – Đường Thất Công Tử) An Dĩ Phong (Đồng lang cộng hôn – Diệp Lạc Vô Tâm).

Và mới đây nổi lên là soái ca Diệp Vấn khiến các thiếu nữ đứng ngồi không yên bởi bên ngoài lạnh lùng nhưng luôn bảo bọc che chở cho người thương của mình.

"Soái ca" Hà Dĩ Thâm

Vâng, chung quy lại "Soái ca" ngôn tình và võ thuật không những có ngoại hình dễ nhìn mà còn có địa vị trong xã hội do tự thân phấn đấu, có khả năng nào đó hay hành hiệp trượng nghĩa.

Soái ca có nghĩa là gì và bắt nguồn từ đâu chưa? Cùng tìm hiểu sự thật bí mật này nhé?

Nguồn gốc từ "Soái ca" = "Soái" + "Ca"

Từ "Soái" trong từ "Nguyên soái" hoặc "Thống chế", theo Wikipedia vốn là từ Hán Việt chỉ danh xưng quân hàm sĩ quan cao cấp nhất trong quân đội của một số quốc gia.

"Nguyên soái" còn trên cấp Đại tướng, là người nắm quyền lực quân đội, thống lĩnh quân sự tối cao, nắm quyền sinh, quyền sát, quyết định đến cả vận mệnh của dân tộc đặc biệt là trong thời chiến.

Những vị Nguyên soái vĩ đại, lỗi lạc, đặc biệt là ở các cường quốc, lẫm liệt, oai dũng trong bộ quân phục với những lon, những vạch, sao, huân, huy chương ghi dấu chiến tích oai hùng đã khắc sâu vào tâm khảm của nhân loại niềm kính phục, ngưỡng vọng.

Trong tích Tây Du Ký, Trư Bát Giới từng chỉ huy hơn 8 vạn thủy binh ở Thiên Đình và được Ngọc Hoàng thượng đế phong cho chức "Thiên Bồng Nguyên Soái". Nhưng vì ham mê sắc của Hằng Nga mà buông lời tán tỉnh để bị đày xuống trần gian.

Ở Việt Nam, thời chống Pháp, không thể  không nhắc đến Trương Định từng được phong chức "Bình Tây Đại Nguyên soái" trước khi hy sinh để lại danh tiếng muôn thuở làm giặc khiếp sợ.

Cảnh Sát Thiên Mạch được Hoa Thiên Cốt ôm vào lòng trong phim "Hoa Thiên Cốt"

Từ "ca", có lẽ không phải là một từ dễ như ăn kẹo với bất cứ ai. Đại ca, nhị ca, tam ca, ca ca, tiểu ca, từ Hán Việt chỉ người đàn ông, thường đi kèm với tiểu muội, muội muội, tỷ tỷ, đại tỷ… hàng ngày được nhắc nhiều trong phim ảnh.

Vậy Soái ca có ý nghĩa là gì?

soái ca

"Soái" là người đứng đầu, có địa vị mà không phải ai cũng sánh bằng được.

Từ "Soái" trong từ "Tướng soái", "Nguyên soái" được các bạn ở thời hiện đại ghép thêm chữ ca để trở thành một danh từ hay, luôn vần đọc lên nghe rất chi là oách: "Soái ca". Vậy từ "soái ca" theo nghĩa là nam giới có bản lĩnh, có quyền sinh sát, nắm giữ vận mệnh của đất nước -> có quyền và địa vị – đó là trong thời xưa.

Còn hiện nay từ "soái ca" là chỉ để dành cho một anh chàng đẹp trai, biết cách ăn mặc, biết cách để đầu tóc đẹp, lịch thiệp, phong độ, nhà giàu, giàu có chỉ giải quyết 1 chuyện qua một cuộc điện thoại…

Phim ảnh cũng khai thác hình ảnh những diễn viên đẹp và thông qua các bộ phim ta mới có "soái ca áo trắng, soái ca mặc quân phục, soái ca xe bus, soái ca, soái ca…

Như vậy "Soái ca" không có lỗi nguồn gốc rất anh hùng bất khuất nhưng trong ngày nay thì biếng tướng rất nhiều. Bất cứ ai chỉ cần nhìn vẻ bên ngoài dễ nhìn cũng có thể được gọi là soái ca.

Như vậy bạn đã biết được soái ca là gì? Nguồn gốc xuất xứ từ soái ca rồi đúng không nào?

Có thể bạn chưa biết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *