Dừa non cũng có thể trở thành nguyên liệu cho những món chè cực ngon. Học ngay cách nấu chè dừa non với nước dừa cho ngày hè nóng bức thì còn gì bằng.
Các nguyên liệu cần có cho cách nấu chè dừa non
- Bột thạch rau câu : 5 gram, nên lấy nhãn hiệu con cá dẻo để ngon hơn khi nấu.
- Cùi dừa non 300 – 400 gram
- Đường cát trắng : 300 gram, hoặc bạn có thể thêm giảm tùy ý thích
- Nước cốt dừa : 400 ml
- Bột báng : 100 gram
- Lá dứa : 1 bó hoặc 1/ 2 bó
- Các dụng cụ hỗ trợ : máy xay sinh tố, muỗng, thố, nồi …
Hướng dẫn cách nấu chè dừa non ngon và béo
Bước 1 : Sơ chế các nguyên liệu làm thạch
- Lá dứa : cắt gốc, rửa sạch với nước. Sau đó cắt nhỏ, bỏ hết vào máy xay sinh tố, thêm chút nước vào và xay nhỏ.
- Xay xong lọc giữ lại phần nước khoảng 100 ml nước cốt, bỏ đi phần bã.
- Cho bột rau câu vào 1 cái tô, thêm 100 gram đường cát trắng vào, trộn đều hỗn hợp hòa quyện nhau.
Bước 2 : Nấu thạch rau câu lá dứa
- Cho khoảng 200 ml nước vào nồi, đặt lên bếp và đun sôi.
- Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn thì cho hỗn hợp rau câu với đường vừa trộn vào. Vừa cho vừa quậy đều để nguyên liệu hòa quyện nhau.
- Tiếp theo là cho 100 ml nước cốt lá dứa đã xay vào nồi, tiếp tục khuấy đều tay và liên tục. Chờ cho hỗn hợp sôi thêm chút nứa rồi cho nồi xuống và tắt bếp.
- Chờ cho hỗn hợp hơi nguội, bạn trút từ từ thạch vào khuôn và cho vào tủ lạnh để thạch đông.
Bước 3 : Chuẩn bị bột báng và dừa non
- Cho bột báng vào một tô nhỏ, thêm nước vào ngâm cho bột báng nở ra khoảng 5 phút.
- Cùi dừa non rửa sạch các cặn bẩn, cắt sợi mỏng thành miếng vừa ăn.
- Sau khi ngâm bột báng, bạn vớt ra. Cho bột báng vào nồi, thêm nước và đặt lên bếp đun sôi. Khi bột báng bắt đầu sôi thì giảm lửa, tiếp tục đun đến khi bột chuyển sang trong thì cho nồi xuống. Không đun quá kỹ, tránh tình trạng bột báng chín quá kỹ sẽ không ngon.
Bước 4 : Hoàn thành món chè dừa non
- Bắc nồi bột báng xuống và đổ bỏ nước. Cho 400 ml nước cốt dừa đã chuẩn bị vào, thêm 300 ml nước lọc vào nấu cùng.
- Đặt nồi lên bếp, nấu sôi hỗn hợp bột báng nước dừa lên. Khi nước sôi thì cho dừa non và 200 gram đường cát trắng còn lại và khuấy đều tay. Nêm nếm cho vừa miệng, đủ độ ngọt và cho nồi xuống tắt bếp.
- Khi chè đã xong, bạn chờ nguội thì múc ra ly. Lấy thạch lá dứa đã đông ra cắt nhỏ vừa ăn giống dừa non. Cho chè vào ly, thêm thạch lá dứa và đá, vậy là món chè đã quá tuyệt. Giờ chỉ còn chờ thưởng thức cùng cả nhà thôi.
Lưu ý khi nấu chè dừa non
- Dừa non phải đạt độ cứng vừa phải, không quá mềm hoặc quá cứng. Nếu quá độ đạt được sẽ không ngon.
- Nhiều người khi dùng nước cốt dừa thường không tiêu do hệ tiêu hóa hơi không ổn với nước cốt dừa. Nên bạn chú ý là cần nấu thật chín.
- Thạch lá dứa nên làm không quá cứng, mềm vừa ăn là được. Cái sần sật của dừa non, nhẹ nhàng của thạch lá dứa sẽ khiến món chè của bạn hấp dẫn hơn.
Hy vọng cách nấu chè dừa non ở trên sẽ giúp bạn ghi điểm cùng gia đình. Món chè dừa non có thể được ăn kèm với nhiều nguyên liệu như đậu xanh, bột báng hạt lựu… Nhưng cách ngon nhất vẫn là thuần túy ở trên. Chúc bạn và cả nhà ăn chè ngon.