Gà rán là món ăn được ưa chuộng của nhiều gia đình Việt. Kênh 60giay xin hướng dẫn các bạn mẹo về cách làm gà rán ngon không thua gì ngoài hàng. Cùng xem nhé.
Bạn thường nghe đến các loại gà rán KFC, Kentucky … dành cho trẻ em. Ta thấy rang ai cũng thích gà rán, nhưng chúng ta lại không biết món này cũng có thể tự làm ở nhà.
Và đương nhiên, bà nội trợ nào cũng thích con cái mình ăn uống tại nhà để mình đỡ lo về ăn toàn thực phẩm. Mời bạn cùng tìm hiểu cách làm gà rán chiên xù với nước mắm tỏi và mật ong thơm ngon mà lại hợp khẩu vị cả nhà.
Nguyên liệu cho món gà rán phi thơm tỏi.
- Bột mì : 500 gram
- Đùi gà: 800 gram – 1 kg
- Sữa tươi: 150 mil
- Trứng gà : 2 trái
- Tiêu xay: 10 gram
- Tỏi: 2 củ
- Bột nghệ: 20 gra,
- Bột ớt hoặc ớt tươi: 20 gram
- Tương ớt và tương cà
- Các gia vị: muối, đường
- Dầu ăn : 1/2 lít
- Gừng: 1 củ
Hướng dẫn chi tiết cách làm gà rán
Bước 1: Sơ chế thịt gà
- Gừng: cạo sạch vỏ, rửa sạch, xắt lát
- Gà: rửa sạch với nước muối gừng cho khử mùi hôi của thịt. Sau đó rửa lại với nước lạnh, rồi để ráo nước chuẩn bị các bứớc tiếp.
Bước 2: Trộn trứng với sữa
Cho trứng gà vào tô và cho sữa tươi khuấy đều để trộn thịt. Cố gắng khuấy tan đều để hỗn hợp không vón cục
Bước 3: Ướp gà
- Cho từng miếng gà vào hỗn hợp trứng sữa.
- Để khoảng 20 phút cho thịt gà ngấm bột, như vậy thịt sẽ ngon và mềm hơn nhiều khi chế biến.
Bước 4: Trộn bột và lăn bột gà rán
- Cho các gia vị bột nghệ, bột ớt, muối và chút tiêu hòa cùng bột mì vào thố lớn.
- Trộn đều hỗn hợp làm gia vị chiên gà, đánh tan để bột không vón cục.
- Cho từng miếng gà vào hỗn hợp gia vị, lăn đều cho bột dính đều lên gà và lại cho gà vào thấm vào sữa trứng. Như vậy gà đã có 2 lớp da giòn và ngon. Sau 2 lần lăn vậy thì để gà ra dĩa lớn chuẩn bị rán.
Bước 5: Chiên gà rán
- Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, để lửa lớn.
- Dầu nóng thì cho từng miếng gà vào chảo, cho miếng to trước rồi mới tới miếng nhỏ. Vì làm vậy gà sẽ mau chín hơn, khi bếp to thì chín miếng lớn, bếp nhỏ sẽ chín sau. Hạn chế cho gà vào cùng một lúc làm nhiệt độ dầu giảm thì gà sẽ chín chậm lại
Bước 6: Hoàn thành món gà rán giòn
- Khi rán thì để cho gà chín đều nên để liên tục, khoảng 3 phút lật 1 lần.
- Thịt gà ngả vàng thì hạ lửa, đun cho đến khi gà chín kỹ. Ta sẽ thấy thịt gà vàng ươm thì cho gà ra đĩa. Chú ý là trước khi cho gà ra địa thì vặn lửa bếp thật lớn cho dầu ăn rút ra hết, món gà của bạn sẽ đỡ bị ngấy hơn.
- Cho gà ra rổ có sẵn giấy thấm dầu. Đợi gà ráo rồi thưởng thức với nước chấm theo khẩu vị bạn thích.
Cách làm gà rán có rất nhiều loại, bạn có thể làm theo nhiều cách khác nhau. Nhưng dù món nào thì miễn sao hợp khẩu vị với gia đình bạn nhưng cũng phải đầy đủ dinh dưỡng.
Những món ăn về gà còn khá nhiều, hi vọng bạn hài lòng với cách rán gà như trên. Chúc gia đình bạn luôn ngon miệng với các món ăn về gà, bữa cơm sẽ ngon hơn khi ăn cùng nhau.