Ý nghĩa hoa dã quỳ – Hoa của tình yêu son sắc

Hoa dã quỳ có thể sẽ không còn xa lạ với những ai yêu thích sự dân dã, dễ khiến người ta phải say đắm. Cũng như bao loài hoa khác, hoa dã quỳ cũng mang trong nó những ý nghĩa và thông điệp sâu sắc về tình yêu đôi lứa.
Ý nghĩa hoa dã quỳ được ví như sức sống mãnh liệt, sự chung thủy, hi sinh trong tình yêu của con người với con người. Mời các bạn hãy cùng VITINFO tìm hiểu ý nghĩa của hoa dã quỳ nhé.

Đặc điểm của hoa dã quỳ

Hoa dã quỳ có tên khoa học là Tithonia diversifolia, tiếng anh còn được gọi là wild sunflower. Những đóa hoa lớn và nhiều cánh bung tròn trông vừa giống hoa hướng lại vừa giống hoa cúc.
Vì vậy mà nó còn được gọi với những cái tên hết sức quen thuộc như là: hoa hướng dương dại, hướng dương Mexico, cúc quỳ, sơn quỳ, hay cúc Nitobe.
Đặc điểm của hoa dã quỳ
Chính vì mang vẻ ngoài là sự dung hòa giữa hoa cúc và hướng dương, mà màu vàng của hoa dã quỳ không sang trọng , quý phái nhưng khiến người ta phải say đắm  vì sự dân dã, thanh tao, động lòng người của nó.
Hoa thường nở vào tháng 11 hàng năm, tháng của những tinh túy từ tình yêu. Chính vì thế mà hoa dã quỳ được xem như loài hoa đại diện cho tháng 11.
Tại Việt Nma, loại hoa này thường xuất hiện tại Đà Lạt, Ba vì, còn những hơi khác thường hiếm khi xuất hiện.

Sự tích về tên hoa dã quỳ

Hoa dã quỳ đại diện cho một tình yêu chung thủy và sẵn sàng hi sinh trong tình yêu. Nhắc đến tình yêu có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hoa hồng, những loài hoa gắn liền với sự chung thủy và hi sinh có thể không nhắc tới hoa dã quỳ.
Loài hoa này gắn liền  với một truyền thuyết về tình yêu của chàng K’lang và nàng H’Limh. Truyền thuyết kể rằng ở một buôn làng nọ, có chàng K’lang  của núi rừng yêu th thiết nàng H’Limh của con suối.
Cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc của hai người cứ thế trôi đi. Cho đến một ngày, chàng K’Lang bị những tên hung ác của bộ tộc Lasieg bắt giữ trong một lần đi săn.
Sự tích về tên hoa dã quỳ
Để bảo vệ cho người mình yêu, nàng H’Limh đã lấy thân mình chắn những mũi tên, ngọn giáo của bọn ác quỷ làm hại chàng K’lang. Cho đến khi, nàng bị trúng mũi tên độc cuối cùng của La Rihn con trai tộc trưởng Lasieg, rồi dần lịm đi trong sự đau khổ tột  cùng của chàng K’lang.
Sau khi nàng H’Limh chết, tại nơi nàng chết mọc lên những bông hoa màu vàng rực rỡ, người ta gọi đó là hoa Dã Quỳ. Kể từ đó mà hoa dã quỳ được nhắc đến như là biểu tượng của tình yêu thủy chung, sẵn sàng hi sinh tính mạng của bản thân cho người mình yêu, giống như sự hi sinh của nàng H’Limh dành cho K’lang vậy.
Có thể nói ý nghĩa của hoa dã quỳ khiến chúng không khỏi thán phục trước sức sống mãnh liệt  và sự thủy chung trong tình mà hoa dã quỳ mang lại cho chúng ta.
Nếu như phải chọn giữa cái sống an toàn và bền vững thì hoa dã quỳ cằn cõi sẽ sẵn sàng hi sinh nhường chỗ những cây dã quỳ mới mọc, chỉ bằng tình yêu tuy không lớn lao ấy nhưng khiến có thể liên tưởng đến sự hi sinh của con người dành cho nhau.

Ý nghĩa của hoa dã quỳ

Trong tình yêu

Không chỉ là lòai hoa biểu tượng cho tình yêu, sức sống mãnh liệt và sự chung thủy trong tình yêu. Dã quỳ cũng là loài hoa được dùng để tỏ ý thán phục, yêu mến và quý trọng với những người có nội tâm phong phú.
Người sống nội tâm luôn suy nghĩ cho người khác nhiều hơn bản thân, họ luôn lắng nghe và thấu hiểu tâm tư của ta. Vì vậy hãy dành một sự yêu quý dành cho họ.
Và đôi khi  nó cũng loài hoa thể hiện lòng kiêu hãnh khó khuất phục như cái cách mà nàng H’Limh hi sinh để bảo vệ cho người yêu mình.
Ý nghĩa của hoa dã quỳ trong tình yêu
Trước vẻ đẹp khó cưỡng cũng như ý nghĩa của dã quỳ, nhiều người sẽ thắc mắc vì sao hoa dã quỳ lại mang đến cho người ta cái cảm giác vừa quen thuộc vừa dân dã.
Cũng chính vì cái màu vàng rực rỡ dưới cái nắng tháng 11 chói chang và hương thơm khiến người ta khó mà cưỡng lại, cầm một cành hoa dã quỳ bạn sẽ thấy như mình đang lạc vào khu rừng với tiếng chim hót, tiếng suối chảy róc rách, tiếng muôn thú đang hòa chung một câu chuyện.
Tuy  là loài hoa mọc dại , nhưng mà hoa dã quỳ mang đến một vẻ đẹp ai cũng mê mẩn, đắm say. Đặt biệt, ý nghĩa hoa dã quỳ sẽ được biết đến như là một loài hoa biểu tượng cho sự kiên cường, không dễ dàng khuất phục trước khó khăn hiện tại mà sẽ lấy nó làm động lực cho những khó khăn sẽ và sắp đến.
==>> Xem thêm ý nghĩa hoa hướng dương VITINFO

Trong cuộc sống

Để minh chứng cho điều này, chắc có lẽ loài hoa này phải có một sức sống mãnh liệt dù trong những điều kiện khắc nghiệt nhất.
Quả không sai, hoa dã quỳ rất dễ mọc và phát triển rất nhanh trong những điều kiện môi trường thiếu dinh dưỡng như khô cằn, đầy sỏi đá, không khí thay đổi thất thường.
Ý nghĩa của hoa dã quỳ trong cuộc sống
Dù trong mọi hoàn cảnh thì ý chí vươn lên  và khát khao được sống của dã quỳ luôn mạnh mẽ đến lạ kì. Chính vì thế, những đóa hoa dã quỳ được xem là biểu tượng cho tình yêu và sức sống mãnh liệt trong tình yêu. Luôn khao khát để vươn lên trong mọi hòa cảnh, bất chấp những khó khăn phía trước.
==>> Xem thêm Ý nghĩa hoa baby – Hoa mỏng manh cần nâng niu
Dù là bất cứ đâu hoa dã quỳ cũng sẽ là một biểu tượng của sự hy sinh và ý chí kiên cường trong tình yêu. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về loài hoa dại mang nét đẹp gần gũi và dân dã này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *