Hướng dẫn chi tiết thủ tục làm xin visa Châu Âu – Visa Schengen

Hiện nay, với mức sống và chất lượng cuộc sống của người dân ngày một tăng cao, cùng với đó là chi phí cho những chuyến đi du lịch không còn quá đắt đỏ so với mức thu nhập của mọi người, thì việc đi du lịch trong và ngoài nước, đặc biệt là du lịch đến các nước Châu Âu – vốn là những nước du lịch trong mơ – không còn quá khó khăn.
Dẫu vậy, vấn đề đáng lo ngại nhất của mọi người có lẽ là vấn đề Visa để đi du lịch. Thường thủ tục xin visa Châu Âu khá khó khăn, nhất là một số nước lại không cấp visa du lịch tự do cho công dân Việt Nam, trừ khi có thư mời bảo lãnh của bạn bè, người thân nước đó.
Bài viết dưới đây sẽ phần nào gỡ rối cho những kẻ cuồng chân, yêu thích du lịch nhưng đang bị vướng mắc ở khâu xin visa nhé!

Để xin visa du lịch Châu Âu dễ dàng, nhanh chóng

Có một thông tin khá hữu ích cho mọi người đó là các nước du lịch Châu Âu thuộc khối Schengen có thể dễ dàng và tự do đi du lịch qua lại mà không cần Visa. Vì vậy, thay vì bạn phải vất vả xin visa cho từng nước Châu Âu khi đi du lịch, bạn có thể xin visa của những nước trong khối Schengen (hay còn gọi là xin visa Schengen).
Bạn hoàn toàn có thể đến Đại sứ quán, Lãnh sự quán hoặc trung tâm tiếp nhận visa của một trong 4 nước sau để làm: Pháp, Italia, Hà Lan, và Tây Ban Nha.
Chú ý: Bạn xin visa tại Đại sứ quán của nước nào thì điểm đến đầu tiên phải là nước đó nhé, hoặc là thơi gian lưu trú lâu trong khối Schengen phải là nước đó. Vì vậy nên cân nhắc để có thể sắp xếp lịch trình phù hợp nhé.

Những giấy tờ cần thiết khi làm đơn xin cấp visa du lịch Châu Âu

Hồ sơ này phụ thuộc vào yêu cầu của Đại sứ quán, Lãnh sự quán hoặc trung tâm tiếp nhận visa của nước mà bạn đến xin cấp. Tuy nhiên, đa phần sẽ bao hồm những giấy tờ cơ bản sau:

 • Tờ khai xin visa của khối Schengen. Bạn điền bằng tiếng anh hoặc ngôn ngữ của nước đó
 • Hộ chiếu: đương nhiên phải còn hiệu lực và được cấp không quá 10 năm.
 • Ảnh thẻ: Nền trắng và có kích thước theo quy định là 3,5×4,5cm
 • Xác nhận của ngân hàng về tài sản của bạn: Bạn cần chứng minh được mình có đủ khả năng tài chính cho chuyến đi (tối thiếu 70 euro / người / ngày nhân với số ngày bạn dự kiến đi), tối thiểu 5.000 USD, số dư trong tài khoản càng nhiều càng tốt, cùng lúc sở hữu nhiều loại thẻ càng có lợi thế hơn cho bạn.
 • Một số giấy tờ chứng minh tài sản khác: nhà cửa, đất đai, mức lượng, cổ đông, vv…
 • Bảng chi tiết lịch trình du lịch: chi tiết về lộ trình và thời gian lưu trú của từng nước trong khối Schengen
 • Bằng chứng về nơi lưu trú: như xác nhận của khách sạn nơi bạn sẽ ở, thời gian booking, ngày, giờ
 • Giấy tờ chứng minh đã đặt các dịch vụ khác trong chuyến đi: vé tàu lửa, vé các điểm tham quan du lịch
 • Vé máy bay khứ hồi
 • Bảo hiểm y tế du lịch: tối thiểu 30.000 Euro (khoảng 850 triệu đồng)

Xin visa Châu Âu

Thời gian xét duyệt cấp Visa Châu Âu

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ, tùy vào việc xác minh nhanh hay chậm, thông thường là 15 ngày, cũng có thể lên đến 30 ngày, hoặc tối đa có trường hợp phải đơi jđến 2 tháng.
Vậy nên, kinh nghiệm là bạn nên xin visa càng sớm càng tốt khi bắt đầu có ý định du lịch Schengen, ít nhất là 1 tháng trước ngày đi du lịch. Nếu như bạn cần xin visa gấp, có thể nhờ đến sự bảo lãnh của các công ty du lịch, có thể lấy visa từ 2-5 ngày cho bạn.
Nếu bạn xin visa ở ĐSQ Pháp thì phải đặt lịch hẹn trước, và chuẩn bị sẵn một vài câu hỏi để phỏng vấn xin visa.

Chi phí xin visa Châu Âu

 • Phí xin visa du lịch Châu Âu Schengen tự túc vào khoảng 60USD/người. Tùy vào tỉ giá từng thời điểm và quy định của ĐSQ sẽ quy đổi ra tiền VND
 • Nếu bạn xin thông qua các công ty du lịch thì phí dịch vụ của việc xin visa là 80USD/lần. Cộng thêm phí xin visa nói trên.

Địa chỉ tiếp nhận Hồ sơ xin visa Châu Âu tại Việt Nam

Như đã nói, chỉ có 4 nước trong khối Schengen là Pháp, Italia và Tây Ban Nha và Hà Lan là đồng ý cấp visa du lịch Châu Âu cho công dân Việt Nam mà không cần thư bảo lãnh. Bạn có thể đến 1 trong 4 địa chỉ Đại Sứ Quán các nước này để nộp Hồ sơ xin visa.
Xin visa Châu Âu

Pháp

– Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội: 57 Trần Hưng Đạo. Lưu ý Hồ sơ xin visa chỉ được chấp nhận khi có đặt lịch hẹn trước
– Tổng Lãnh sự quán Pháp tại HCM: 27 Nguyễn Thị Minh Khai. Bạn phải trực tiếp mang Hồ sơ tới nộp, không tiếp nhận qua đường bưu điện, fax hay email.

Italia

Đại sứ quán Italia ở thành phố Hà Nội: số 9 Lê Phụng Hiểu
Trung tâm nộp hồ sơ xin thị thực Italia tại TP HCM: Tòa nhà Resco, 94-96 Nguyễn Du, quận 1

Hà Lan

Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội: tầng 6, Deaha Office Tower, 360 Kim Mã.
Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại HCM: Saigon Tower, Suite 901, 29 Lê Duẩn, HCM

Tây Ban Nha

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội:  số 4 Lê Hồng Phong, quận Ba Đình, Hà Nội. Không cần đặt hẹn trước. Nộp Hồ sơ buổi sáng từ 9h đến 12h. Trả kết quả buổi chiều từ 14h đến 15h.
Trung tâm nộp hồ sơ xin thị thực hoàng gia Tây Ban Nha tại TPHCM địa chỉ: 94-96 Nguyễn Du, Q.1. Không cần hẹn trước.
Lưu ý: Khi bạn nộp Hồ sơ xin thị thực ở Đại sứ quán hoặc Trung tâm tiếp nhận Hồ sơ xin thị thực thì bạn phải thị thực hóa hộ khẩu và các giấy tờ khác.

Những lợi ích mà xin visa Châu Âu mang lại

 • Với xin visa Châu Âu, bạn có thể đi đến 26 quốc gia trong khối hiệp ước Schengen, bao gồm: Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Bỉ, Cộng Hòa Séc, Đan Mạch, Đức, Ý, Tây Ban Nha,  Pháp, Phần Lan,  Hy Lạp, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Malta, Estonia, Hungary, Iceland, Lituanie, Luxembourg, Lettonia, Slovakia và Slovenia. Có 3 quốc gia không nằm trong khối Schengen mà bạn vẫn vào được là Monaco, Vatican và San Marino nữa.
 • Visa này sẽ giúp bạn có thể đi đến Châu Âu nhiều lần nếu visa còn thời hạn. Thời gian sử dụng visa dài hay ngắn phụ thuộc vào mức độ tin cậy của hồ sơ bạn làm. Ví dụ: lần đầu bạn sẽ xin được tối đa 2 tháng ( thời gian ở lại không quá 30 ngày ), nhưng lần 2 bạn sẽ xin được tối đa là 1 năm và thời gian ở lại tối đa là 90 ngày.
 • Bên cạnh đó, bạn còn có thể sử dụng Visa Schengen để miễn miễn visa Thổ Nhĩ Kỳ, visa Đài Loan (chỉ cần xin e-visa), miễn visa UAE (Abu Dahbi, Dubai, ) chỉ cần xin e-visa. Đặc biệt nữa là có thể miễn chứng minh tài chính cá nhân khi nộp bộ hồ sơ visa tại Hàn Quốc.

Những bí kíp giúp bạn dễ đậu visa

 • Hồ sơ phải được chuẩn bị thật kỹ, không được sai sót hay thiếu bất kỳ cái thủ tục gì.
 • Nếu lần đầu bạn nộp hồ sơ xin visa không nên apply quá 1 tháng.
 • Nếu bạn có các thủ tục bảo lãnh thì khả năng đậu rất cao, điều này đặc biệt cần thiết với những bạn đang là freelancer.
 • Nếu được bảo lãnh thì ngoài giấy mời, bạn phải chứng minh được tài chính và mối quan hệ với người bảo lãnh. Nếu không thì giấy mời cũng không có tác dụng.
 • Thực hiện đúng thời gian được phép ở lại có trong visa (được ở bao nhiêu ngày  thì ở bấy nhiêu ngày), đừng cố ở lại quá số ngày cho phép để lần sau làm visa được dễ dàng hơn.
 • Tuyệt đối không nên làm giấy tờ giả, tất cả các thủ tục giấy tờ phải thật minh bạch.
 • Chú trọng đến hồ sơ cá nhân, đưa ra các giấy tờ thuyết phục để chứng minh mục đích du lịch chứ không phải có ý định ở lại nước đó.

Hi vọng với những thông tin trên, các bạn có thể dễ dàng xin được visa du lịch Châu Âu nhanh chóng, và sẽ có những chuyến tham quan, du lịch hoàn hảo hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *