Tổng hợp cách kiểm tra tốc độ mạng đơn giản nhất cho mọi người.

Đôi khi bạn sử dụng internet gặp phải những trường hợp mạng quá chậm, không ổn định. Bạn không biết là nguyên nhân tìm từ đâu để công việc không bị gián đoạn. Mạng chậm có rất nhiều lý do như bạn đăng ký gói cước thấp, đang giờ cao điểm, hay cá mập lại cắn đứt cáp……dù lý do gì thì vẫn rất khó chịu đúng không.
Cho dù bạn có đang sử dụng dịch vụ của nhà mạng nào tại Việt nam (FPT, VNPT, Viettel…) thì bạn vẫn sẽ gặp tình trạng mạng bị chậm thôi.
Vậy làm sao để kiểm tra tốc độ mạng nhanh và đơn giản nhất mà không cần phải cài đặt ứng dụng. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách test tốc độ mạng nhanh nhất bằng công cụ miễn phí SpeedTest. Với công cụ này bạn có thể test tất cả mạng như VNPT, FPT, Viettel, WiFi cho máy tính, thậm chí bạn còn có thể test cả mạng 3G,4G cho điện thoại.
Sau khi test xong bạn có thể xem tốc độ mạng mà nhà mạng cung cấp có đúng như cam kết hay không. Lưu ý là tốc độ của gói cước mà bạn đăng ký là tốc độ trung bình nhé, nên lúc nhanh lúc chậm tùy thuộc từng thời điểm.

Kiểm tra tốc độ mạng Viettel, VNPT, FPT, Wifi không cần phần mềm:

Hiện nay có rất nhiều trang web có tính năng kiểm tra tốc độ mạng hoàn toàn miễn phí , bạn có thể sử dụng công cụ này để đo tốc độ mạng trên máy tính, điện thoại mọi lúc mà không cần phải cài bất cứ phần mềm nào.

Sử dụng công cụ Speedtest online:

Đây là công cụ online được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay bởi giao diện đơn giản, dễ sử dụng. Trước tiên, bạn kiểm tra và đảm bảo máy tính hay điện thoại của bạn đã kết nối internet nhé.

 • Bước 1: truy cập vào website speedtest.net 
 • Bước 2: Đợi 1 chút cho chương trình load xong, tại giao diện chính bạn sẽ thấy nổi bật nhất chính là chữ GO, nhấn vào nút GO để kiểm tra tốc độ mạng.

kiểm tra tốc độ mạng 1
 

 • Bước 3: Đợi 1 chút để chương trình chạy test tốc độ mạng nhé.

kiểm tra tốc độ mạng 1.2
 

 • Bước 4: Sau khi tiến trình hoàn tất, bạn sẽ thấy 2 thông số cần chú ý được khoang tròn màu đỏ gồm upload (tốc độ đường truyền) và download (nhân). Bạn dựa vào thông số đó là có thể biết được tốc độ mạng của mình nhanh hay chậm nhé.

kiểm tra tốc độ mạng 1.3
 
Chú ý: trong khi kiểm tra tốc độ mạng, bạn nhớ phải đảm bảo không có chương trình nào đang download hay có máy tính nội bộ đang truy cập để test chính xác nhé.
 

Kiểm tra tốc độ mạng online với MegaPath Speed Test.

Với công cụ MegaPath, bạn sẽ tốn thêm chút thời gian hơn so với tính năng Speedtest, tuy nhiên bạn sẽ nhận được kết quả rất chính xác. Trước tiên bạn truy cập vào website bằng cách lick vào link sau: megapath.com/speedtestplus.

 • Bước 1: bạn sẽ thấy giao diện như hình dưới, rất đơn giản, bạn nhấn chọn Start Test để bắt đầu.

kiểm tra tốc độ mạng 2.1
 

 • Bước 2: Đợi công cụ tiến hành test(thường mất khoảng 2 phút).

kiểm tra tốc độ mạng 2.2
 

 • Bước 3: khi hoàn tất , bạn sẽ có những thông số như tốc độ tải lên và tải xuống, độ trễ và dữ liệu thất thoát, chưa kể còn cho bạn biết tốc độ đường truyền của bạn như thế nào.

kiểm tra tốc độ mạng 2.3
 
 
Với công cụ này bạn có thể dễ dàng kiểm tra tốc độ mạng Viettel, FPT, VNPT, wifi hay ngay cả với mạng 3G,4G trên điện thoại.

Kiểm tra tốc độ mạng của nhà cung cấp Viettel, VNPT, FPT

Hiện nay nhiều nhà cung cấp mạng internet có cung cấp các tiện ích kiểm tra tốc độ mạng riêng . Việc cần làm chính là truy cập trang web chính thức của nhà mạng mà bạn muốn kiểm tra.
kiểm tra tốc độ mạng 5

Kiểm tra tốc độ mạng máy tính:

Với cách test tốc độ mạng trên máy tính thì sử dụng cú pháp lệnh Ping trong cmd, những bạn không rành về máy tính có thể hơi khó khăn khi thực hiện nên chúng tôi sẽ hướng dẫn thật chi tiết. Lệnh Ping có thể test tất cả mạng internet Viettel, VNPT, FPT và trên tất cả các hệ điều hành luôn nhé.

 • Bước 1: Đầu tiên bạn mở cửa sổ cmd bằng cách nhấn  Windows + R, cửa sổ Run hiện ra, bạn điền chữ cmd vào cửa sổ Run và nhấn OK.

kiểm tra tốc độ mạng 5.1
 

 • Bước 2: cửa sổ cmd.exe xuất hiện, trước khi dùng lệnh Ping để kiểm tra mạng,bạn nên biết IP mà mình muốn kiểm tra nhé. Trước tiên là IP của bạn, bạn tìm IP của mình bằng cách gõ lệnh ipconfig rồi enter, IP của bạn là dòng IPv4 Address.

kiểm tra tốc độ mạng 5.2
 

 • Bước 3: Bạn kiểm tra tốc độ mạng bằng IP cá nhân như sau: ping IP của bạn.

kiểm tra tốc độ mạng 5.2
 

 • Bước 4: Kết quả là time<1ms, đây là tốc độ mạng rất nhanh, không có vấn đề gì.

Nếu bạn muốn kiểm tra đường truyền của nhà mạng, mạng LAN hay các website, bạn dùng lệnh Ping như trên. Gợi ý các số IP nhà mạng:
Viettel: 203.113.131.1
FPT: 210.245.31.130
VNPT: 203.162.4.190
LAN: 192.168.1.1
Ping website bằng cách : ping địa chỉ website
VD: ping VITINFO.com

Kiểm tra tốc độ mạng trên điện thoại

Với cách này bạn phải cài đặt ứng dụng FCC Speed Test. FCC Speed Test sẽ kiểm tra tốc độ mạng trên điện thoại với các thông số như tốc độ upload, download, mất gói, độ trễ hay những số liệu khác nữa. Rất cần thiết nếu bạn hay di chuyển và cần một kết nối wifi mạnh mẽ. Ứng dụng hỗ trợ cho hệ điều hành Android và hệ điều hành khác.

 
kiểm tra tốc độ mạng 3
Kiểm tra tốc độ mạng là việc bạn nên làm thường xuyên, bạn sẽ nắm được giờ cao điểm và thấp điểm để công việc không bị gián đoạn. Nếu trong quá trình kiểm ra mạng, bạn gặp khó khăn gì có thể comment ngay phần bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp ngay. Chúc bạn thành công.
Lưu ý: Nếu mạng của bạn vẫn thường xuyên có tốc độ quá chậm so với thông báo của nhà mạng, có lẽ ai đó đang dùng chung mạng wifi mà bạn không biết. Hãy thay đổi mật khẩu ngay, bạn có thể tìm hiểu cách đổi mật khẩu wifi tại thủ thuật máy tính .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *