Khám phá kiến thức thú vị về con trăn bạn đã biết chưa ?

Con trăn khiến nhiều người sẽ cảm thấy sợ hãi bởi vẻ bề ngoài của chúng. Và loài trăn nhỏ bé nhưng lại có thể nuốt trọn con mồi to lớn. Cùng tìm hiểu nhé.
Con trăn tên tiếng anh là Python.

Phân loại con trăn và thức ăn của trăn

Chúng là một động vật thuộc bộ Rắn, thường phân bổ ở Châu Á, Châu úc, Châu phi. Trong số các loài trăn có những loài lớn nhất thế giới. Loài trăn có tới 8 chi và 31 loài được công nhận.
Loài trăn thường sinh sống ở các khu rừng, các đồng cỏ hay chúng cũng có thể xuất hiện gần các con sông, những khu vực lân cận ở suối, hồ.
Nhiều loài trăn có thể dành thời gian lớn trên cây nhưng nhiều khi cũng thấy chúng lượn lờ trong môi trường nước. Nhiều loài trăn có kích thước khác nhau.
Có những loài nhỏ bé chỉ dài 2 đến 3m, cân nặng khoảng từ 20 đến 40kg. Nhưng cũng có những loài cực kỳ to lớn như trăn đá châu phi dài 7m, nặng 136kg, hay trăn gấm nặng 8,5m nặng đế 160kg….
Thức ăn của con trăn chủ yếu  ăn hươi, nai, dê…..cũng có loài ăn những động vật nhỏ như chuột, thỏ….

Hệ tiêu hóa đáng kinh ngạc của loài trăn

Loài trăn là một loài vật ăn thịt có tính rất kiên nhẫn. Chúng có thể nằm và đợi con mồi, có thể nhịn đói một thời gian lâu( khoảng mấy tháng) để có thể ăn một bữa ăn khổng lồ.
Loài trăn có một cái đầu và bộ quai hàm ngoác rộng lớn. Điều đó giúp chúng nuốt chửng những con mồi to lớn như hươi, nai…Các cơ quan nội tạng của con trăn cũng sẽ tự động phình to, tim, ruột, gan, các thận đều gia tăng kích cỡ gấp đôi lúc bình thường.
Chúng sẽ tăng tốc độ hoạt động để tiêu hóa con mồi một cách nhanh chóng. Sau khi tiêu hóa con mồi xong các cơ quan nội tạng sẽ trở về kích thước ban đầu.
Quá trình trăn xử lý con mồi gồm 5 giai đoạn:

  1. Hạ gục con mồi với những cú cắn thật mạnh.
  2.  Dùng thân quấn quanh con mồi.
  3. Dùng cơ thể siết chặt con mồi đến khi chúng chết.
  4. Buông lỏng cơ thể và nuối gọn con mồi.
  5. Nằm nghỉ chờ con mồi tiêu hoá hết.

Đặc điểm về con trăn

Loài trăn giết chết con mồi bằng cách bóp nghẹt chết con mồi. Con trăn sẽ tiêu hóa hết toàn bộ cơ thể của con mồi ngoại trừ da và lông. Chúng không ăn sẽ nhả ra bằng miệng.
Thời kỳ lột da của loài trăn theo định kỳ, mỗi tháng một lần.Lột da là chúng thay đổi toàn bộ lớp da cũ bên ngoài thay thế bằng lớp da mới sáng đẹp hơn.
Sau mỗi lần lột da cơ thể trăn sẽ lớn lên một chút. Trong khoảng thời gian trăn lột da thì chúng sẽ thu mình nằm khoanh tròn vào một chỗ. Thời gian chúng lột da kéo dài khoảng từ 3 đến 6 ngày, trong thời gian lột da chúng sẽ nhịn đói.
Trong suốt quá trình lột da, loài trăn sẽ yên lặng và tránh xa những động tĩnh xung quanh nó. Nếu gặp kẻ khác đến gần nó sẽ há miệng “khè “ tỏ ý cảnh cáo.
Trăn con vừa mới sinh ra sẽ có chiều dài từ 40 đến 60cm. Sau khoảng 4 đến 5 năm chiều dài của chúng sẽ từ 4 đến 6m, tuổi thọ của chúng từ 25 đến 30 tuổi.

Khả năng sinh sản của loài trăn

Trăn sinh sản bằng cách đẻ trứng, đa số loài trăn đẻ trứng xong sẽ rời đi sau đó. Có một số loài trăn đẻ trứng xong và ấp, canh chừng trứng đến khi trứng nở.
Khoảng thời gian này, các nhà khoa học đã xác định thêm một số loài trăn có khả năng sinh con. Trăn mẹ giữ chúng trong nhau thai hay giữ trăn con trong một thứ được gọi là túi noãn.
Việc trăn mẹ giữ trứng trong cơ thể cho đến lúc trăn con nở cũng là một việc giúp trăn mẹ bảo vệ chúng và kiểm soát được nhiệt độ của chúng trong môi trường khắc nhiệt của thiên nhiên.
Loài trăn là một loài vật rất kỳ lạ. Chúng có khả năng sinh sản đơn tính. Nghĩa là chúng còn trinh mà vẫn có thể sinh sản được.
Quá trình sinh sản đơn tính sẽ xảy ra nếu như trong cơ thể trăn cái có một tế bào nhỏ gọi là thể cực. Chúng có một chức năng như chất dịch chứa đựng tình trùng của loài trăn đực. Khi chất dịch này hợp nhất với trứng sẽ tạo ra phôi được thụ tinh.
Loài trăn thường đẻ từ 10 đến 35 quả mỗi lần sinh. Loài trăn sẽ bảo vệ và giữ ấm cho trứng bằng cách cuộn trọn thân mình lại bao bọc xung quanh trứng, trăn mẹ canh chừng trứng cả ngày lẫn đêm.
Vì vậy hễ có loài động vật nào tới gần trứng trăn mẹ sẽ cảnh cáo bằng tiếng “khè”. Nếu kẻ địch không rút lui trăn mẹ sẵn sàng lao đến tấn công kẻ thù.
Trứng trăn là một món ăn rất ngon và bổ dưỡng đối với những loài bò sát như chồn, chim chuột, sói, kỳ đà….hay là các trăn rắn đồng loài. Vì vậy trăn mẹ canh chừng rất kỹ.
Chúng ta vừa mới tìm hiểu về con trăn, loài động vật kỳ lạ với những thông tin thú vị. Hy vọng qua bài viết này nhiều người sẽ hiểu thêm về loài trăn cũng như hiểu thêm về đặc tính, hay quá trình sinh sản của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *