Khi đến với Cao Bằng bạn không chỉ cảm nhận được sự mến khách và tình người của người dân nơi đây. Mà bạn sẽ còn được thưởng thức rất nhiều món ăn đặc sản Cao Bằng được chế biến bởi những đầu bếp tài ba. Vậy ở Cao Bằng có những đặc sản gì chúng ta hãy cùng nhau khám phá.
Vịt quay 7 vị
Đầu tiên phải kế đến món vịt quay làm ngây ngất lòng người, bởi vì vịt quay ở đây rất ngon, và được tẩm ướp đến 7 loại gia vị để làm nên một món ăn mà một khi đã thưởng thức là bạn không thể nào mà rời chỗ ngồi của mình được.
Vịt sau khi đã được tẩm ướp kì công sẽ đem quay cho đến khi lớp da của vịt chín vàng rộm màu cánh gián, để khi ăn thịt vị sẽ thơm hơn, mềm hơn và lớp da cũng giòn rụm hơn cùng với một chút nước chấm thì phải nói là ngon hết sẩy.
Lạp xưởng hun khói
Đã đến Cao Bằng thì phải thưởng thức lạp xưởng và mua thật nhiều về để dự trữ nha bạn. Bởi bạn sẽ không thể tìm thấy món lạp xưởng nào ngon hơn ngoài Cao Bằng đâu nhé.
Người dân Cao Bằng dùng loại thịt của lợn mán đen để làm lạp xưởng nên nó có hương vị rất khác biệt, thịt lợn sau khi được băm nhỏ sẽ được tẩm ướp với rất nhiều gia vị trong đó có cả mật ong và mật mía, rượu trắng, quả mắc mật và nước gừng sau đó được phơi khô và treo trên bếp lửa để làm nên những cây lạp xưởng ngon nức tiếng.
Cá Trầm Hương
Loài các này chỉ có ở thác Bản Giốc, thuộc huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Cá có tên gọi như thế vì chúng chỉ ăn rễ và lá mục của cây trầm hương rơi xuống nước. Chính vì vậy, mà so với các loài cá khác, thịt của loài cá này ngon và có vị thơm hơn.
Trong món được chế biến từ loài cá này thì món cá nướng là ngon nhất, không chỉ đơn giản dễ làm mà nó còn giữ được hương vị thơm ngon, ngọt bùi của thịt cá.
Cá sau khi được bắt từ sông, đem đi mổ bụng làm sạch rồi cho thêm các loại gia vị, để tăng thêm và dậy lên hương vị cho món ăn. Sau đó, ta bọc cá bằng lớp lá chuối cho nướng trên bếp than hồng, việc cuối cùng là chúng ta cùng chờ đợi và thưởng thức món cá đặc biệt này.
Rau dạ hến
Đây là loài rau dại chỉ có ở vùng đất Cao Bằng, nó thường mọc nhiều từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch. Loài rau này cực hiếm, nếu vào rừng mà hái được một nắm thôi cũng đã rất vui rồi.
Vì thế, đây là loài rau đặc sản của Cao Bằng. Rau có hương vị đặc biệt khác hẳn với các loại rau khác, đặc biệt là khi được xào chung với thịt bò, lòng lợn hay lòng gà thì quả thật là tuyệt vời.
Bánh trứng kiến
Thật đáng kinh ngạc khi trứng kiến lại được dùng để chế biến món ăn. Trứng kiến được lấy từ tổ của những con kiến đen chỉ có ở rừng Cao Bằng, trứng không chỉ mẩy to mà còn chứa một hàm lượng đạm cao nên rất bổ dưỡng.
Trứng được chế biến cùng với bột nếp và những lá non của cây vả. Bánh trứng kiến có vị thơm của lá vả, rồi vị béo ngậy của trứng kiến, cùng cái dẻo của lớp vỏ bánh bên ngoài.
Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau ghé qua tỉnh Bắc Kạn để khám phá nét văn hóa ẩm thực nơi đây qua bài viết chi tiết sau nhé: Top 10 món đặc sản bắc kạn đang chờ bạn khám phá
Miến dong
Miến dong chẳng phải là món ăn gì quá xa lạ bởi vì nó là một loại thực phẩm khá phổ biến. Nhưng miến dong Cao Bằng lại được làm với những công đoạn rất tỉ mỉ để cho ra những sợi miến to, giòn dai và bóng bẩy mà không sử dụng bất kì một loại hóa chất nào.
Miến dong cũng được nhiều du khách lựa chọn là món quà tuyệt vời dành cho bạn bè và người thân của mình. Một bát miến dong nóng hổi, thơm ngon cùng với thịt gà và một số loại nguyên liệu khác đảm bảo sẽ khiến bạn cảm thấy nhớ nhung và yêu thêm mảnh đất Cao Bằng.
Hạt dẻ Trùng Khánh
Hạt dẻ là một loại đặc sản của Cao Bằng mà bạn không nên bỏ qua và hãy mua một ít để mang về làm quà. Đó là hạt dẻ, một loại quả chỉ mọc ở cao Bằng và cũng là một trong những đặc sản nơi đây rất được du khách ưa chuộng.
Hạt dẻ ở đây rất to, mẩy và chắc thịt, khi ăn rất bùi mà không hề ngậy chút nào đâu nhé. Có rất nhiều cách để ăn hạt dẻ đó là hạt dẻ luộc, hạt dẻ rang, hạt dẻ sấy hoặc có thể dùng hạt dẻ để ninh cùng với thịt gà và chân giò ăn cũng rất thơm và góp phần làm tăng hương vị cho món ăn.
Xôi trám
Xôi trám là một món ăn mà bạn không thể bỏ qua khi tới Cao Bằng. Xôi trám là một món ăn rất bổ và béo nhưng lại có vị hơi lạ lạ một chút. Nếu so sánh xôi gấc, xôi đỗ, xôi lạc,….. thì xôi trám chất lượng hơn hẳn và nó ngon hơn các loại xôi kia. Vậy nên khi đến Cao Bằng bạn hãy thử một lần thưởng thức món xôi này nhé.
Được xem là khu vực nổi tiếng với các món xôi ngon nổi tiếng, ngoài món xôi trám của người dân Cao Bằng, các bạn có thẻ nếm thử hương vị có gì đặc biệt với xôi 7 sắc của người Dín Nùng – đặc sản Lào Cai, xôi ngũ sắc – đặc sản của Hà Giang,…
Bánh khảo
Thật sẽ chẳng có gì hấp dẫn khi chúng ta vừa nhìn thấy những thanh bánh khô và cứng ngắc của bánh khảo. Nhưng chiếc bánh này cũng sẽ khiến cho bạn cảm thấy tò mò bởi màu sắc tuy rất đơn giản nhưng lại rất tinh tế cộng thêm mùi hương thoang thoảng của bột bánh sẽ kích thích bạn nếm thử.
Và đảm bảo rằng bạn sẽ muốn mua ngay một ít bánh về làm quà cho bạn bè, người thân của mình. Bánh khảo được xem như là một loại lương khô của người dân Cao Bằng.
Để làm ra một chiếc bánh khảo ngon không hề đơn giản mà nó đòi hỏi tay nghề của người làm. Nguyên liệu chính để làm bánh khảo là đậu phộng, thịt mỡ và vừng – đây đều là những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.
Lê Đông Khê
Nhắc tới Cao Bằng, không ai không biết tới loại trái cây đặc sản trứ danh khắp vùng, đó chính là lê Đông Khê. Được ưu ái bởi điều kiện tự nhiên và đất đai thổ nhưỡng đặc biệt.
Đông Khê là vùng đất thích hợp nhất để cho ra những trái lê thơm ngon, ngọt mát. Đây được xem là sản vật quý của vùng đất nơi đây, là niềm tự hào của bà con dân nhân tỉnh Cao Bằng.
Chúng ta vừa khám phá những đặc sản Cao Bằng rất đỗi bình dị nhưng không kém phần hấp dẫn. Nhưng khi đến đây ngoài những món ngon bạn sẽ còn được thưởng thức rất nhiều loại rượu Cao Bằng mang đậm hương vị của núi rừng. Vậy thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không chuẩn bị cho mình một hành trình khám phá mới đến với vùng núi Cao Bằng.