Vùng đất Sơn La không chỉ níu chân khách du lịch bởi cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ mà hùng vĩ của núi rừng, vẻ đẹp thơ mộng của những thửa ruộng bậc thang,… mà còn bởi các món ăn thơm ngon, ấn tượng. Hãy theo chân chúng tôi đến nơi đây để thưởng thức một số đặc sản Sơn La nhé.
Sữa bò Mộc Châu
Nếu có dịp ghé thăm Sơn La, bạn không thể bỏ qua thứ đặc sản Mộc Châu nổi tiếng, đó chính là sữa bò. Nếu may mắn, bạn sẽ được thử một thức uống đặc biệt – sữa bò non.
Đây là lượt sữa đầu tiên của những chú bò mới sinh con, vô cùng ngon và giàu dinh dưỡng. Tiếp đến là sữa tươi nguyên chất, chưa qua bất cứ khâu chế biến hay sử dụng chất bảo quản nào, có rất nhiều công dụng cho sức khỏe.
Còn gì bằng khi thời tiết se lạnh, chúng ta cầm ly sữa nóng trên tay, thư thái thưởng thức cái mùi vị thơm ngậy, mát lành của nó.
Bên cạnh đó, Mộc Châu còn có nhiều sản phẩm khác được làm từ sữa, tiêu biểu là sữa chua, bơ, váng sữa. Những sản phẩm tươi này thường chỉ bảo quản được ba ngày nên bạn phải chú ý bởi sau khoảng thời gian đó, nó có thể gây hại đến sức khỏe.
Thịt trâu gác bếp Sơn La
Thịt trâu gác bếp là đặc sản Phù Yên, tỉnh Sơn La. Để làm được món ăn này, người dân phải chọn lựa phần thịt từ bắp của những con trâu, con bò chăn thả trên rừng núi Tây Bắc.
Sau đó, xắt dọc thớ từng miếng nhỏ, tẩm ướp các loại gia vị truyền thống như gừng, tỏi, ớt và đặc biệt là mắc khén – một loại hạt tiêu rừng của các dân tộc thiểu số nơi đây. Những miếng thịt trâu thành phẩm vẫn còn nguyên mùi khói nhưng lại vô cùng dễ chịu, hương vị đậm đà, hấp dẫn.
Tất cả đã tạo nên sự độc đáo, thơm ngon hiếm có của món ăn. Đến Sơn La, ngoài việc thưởng thức thì bạn đừng quên mua thêm một ít về làm quà biếu bạn bè và người thân nhé.
Cùng khám phá xem thịt trâu gác bếp Sơn La có gì khác với thịt trâu gác bếp Lào Cai không nhé ( Mọt trong những món đặc sản Sapa nổi danh được du khách yêu thích nhất)
Nộm da trâu
Chắc có lẽ đây là món ăn độc nhất vô nhị mà chỉ mà chỉ riêng Sơn La mới có. Bởi da trâu là một nguyên liệu rất khó chế biến, nó không chỉ dày cứng mà còn rất rất dai. Nhưng qua bàn tay tài ba khéo léo của người dân địa phương, nó đã trở thành món đặc sản nổi tiếng khắp vùng miền núi phía Tây Bắc.
Đây được xem là món nhắm rượu vô cùng tuyệt vời của người dân nơi đây. Là sự kết hợp hoàn hảo của da trâu sần sật, vị bùi của đậu phộng, vị chua thanh của măng rừng, vị thơm của các loại rau đi kèm,… đã tạo nên hương vị vô cùng khác lạ cho món ăn.
Ốc Suối Bàng
Vào mùa mưa ở Sơn La, khi thời tiết ẩm ướt cũng chính là thời điểm xuất hiện nhiều nhất loại ốc đá nổi tiếng trên sông Suối Bàng.
Những con ốc vừa to vừa béo ngậy, chỉ cần luộc xuông thôi đã cảm nhận được vị ngon ngọt của loại ốc nơi đây. Và khi ta chấm từng con ốc với nước mắm có vị chua chua, cay cay thì càng tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn này.
Ngoài món luộc, chúng ta còn chế biến thêm các món ăn khác như xào sả ớt, làm gỏi ốc, nấu canh ốc,… mỗi món sẽ cho ta những hương vị riêng biệt khiến mỗi lần nhâm nhi cứ khiến ta nhớ mãi không thôi.
Khác với ẩm thực của vùng Tây Bắc, bậy giờ chúng ta có thể tìm hiểu thêm nét ẩm thực độc đáo của khu vực Đông Bắc Bộ với tỉnh 10 món đặc sản ngon nức tiếng của tỉnh Cao Bằng.
Bắp cải cuốn nhót xanh
Nhắc đến đặc sản Sơn La, chúng ta không thể không nhắc đến bắp cải cuốn nhót xanh. Đây là món ăn quen thuộc của dân tộc Thái, nguyên liệu dân dã, dễ tìm, hầu hết đều có ở vườn nhà.
Bắp cải để làm món này phải có lá không quá già cũng không được quá non, vừa tầm bàn tay, vẫn còn màu trắng. Nhót thì phải quả không quá chín, chưa mềm và mọng nước thì mới có độ chua.
Khi ăn, người ta thường gói kèm với các loại rau thơm như rau mùi, lá tỏi cùng một ít gừng thái lát và đặc biệt là nước chấm chắm chéo.
Tất cả hòa quyện lại với nhau tạo nên một hương vị đặc biệt. Ban đầu, những ai ăn thử món này thì có thể hơi lạ, không dễ ăn nhưng càng về sau thì càng thấy ngon miệng và kích thích vị giác. Trong những bữa cơm, bạn có dùng món này để khai vị thì sẽ rất thích thú đấy.
Táo mèo Sơn La
Táo mèo là loại quả được trồng nhiều ở những vùng núi Tây Bắc, vì vậy nó trở thành nét đặc trưng riêng của Sơn La là điều dễ hiểu.
Táo mèo là loại cây thân gỗ, thường mọc ở núi cao, ra hoa vào mùa xuân và mùa thu hoạch là từ tháng 8 đến tháng 10 hằng năm.
Vì vậy, nếu bạn muốn thưởng thức những trái táo mèo tươi ngon, nguyên vị nhất thì hãy ghé thăm Sơn La vào khoảng thời gian này.
Không chỉ là một thức quả ngon, được nhiều du khách ưa chuộng, nó còn là một vị thuốc bắc quý có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giúp hạ mỡ máu, phòng ngừa ung thư, bảo vệ gan,… Bên cạnh đó, táo mèo cũng là đặc sản ngâm rượu nức tiếng gần xa ai ai cũng biết nhé.
Rượu cần Sơn La
Nếu có dịp đến Sơn La mà không uống thử rượu cần thì bạn quả là thiếu sót. Khác với những loại rượu thông thường, rượu cần thường được ủ trong những chiếc chum gốm, phổ biến là chum gốm Mường Chanh.
Để có được vị rượu ngon, người dân phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp như chọn nguyên liệu, làm sạch, ủ, nấu, chưng cất.
Đặc biệt, thưởng thức rượu cần cũng phải đúng kiểu của nó, không phải đơn thuần rót ra chén uống như rượu thường, mà phải có năm đến sáu người cùng hút bằng những chiếc ống trúc được cắm chung vào một chiếc chum rượu.
Vào những ngày đông giá rét, bên đống lửa trại bập bùng và điệu nhảy vui tươi, nhâm nhi thức rượu ngọt nhẹ, thơm ngon sẽ khiến du khách lưu luyến mãi không muốn về.
Pa pỉnh tộp
Cái tên nghe rất lạ khiến nhiều người phải băn khoăn, tự hỏi đó là gì. Pa pỉnh tộp thực ra là tên gọi của món cá suối nướng.
Cách chế biến của nó cũng rất khác thường, không giống như cá nướng ở đồng bằng chúng ta. Trước khi nướng, người dân phải ướp cùng với nhiều loại gia vị như sả, ớt, gừng, rau thơm, ngò, hành tươi, húng và không thể thiếu một loại hạt tiêu mà chỉ có Tây Bắc mới có gọi là mắc khén.
Cá thường là cá trắm, cá chép hay cá trôi dưới 1kg, chỉ bỏ mỗi mật, không bỏ ruột, kẹp vào một đoạn tre rồi nướng trên than
Khoai sọ mán Mộc Châu
Khoai sọ mán được trồng bởi người Dao và chỉ tại Mộc Châu thì thứ củ này mới to và ngon nhất. Khi nhìn vẻ bề ngoài, bạn sẽ thấy không có gì khác biệt với những loại khoai sọ khác nhưng chỉ cần cắn một miếng, bạn sẽ nhận ra ngay hương vị đặc biệt của nó.
Có nhiều cách để chế biến món khoai này tùy theo khẩu vị của từng người như chiên, luộc, hấp, nấu chè nhưng ngon nhất có lẽ vẫn là nấu canh.
Khoai sau khi gọt và làm sạch được đầu bếp xào sơ với ít mắm, muối, bột ngọt rồi đem hầm với xương. Bát canh óng vàng, điểm xanh thêm mấy cọng rau thơm, khói bốc nghi ngút chắc hẳn sẽ làm bạn vội vàng muốn thử ngay.
Người dân Tây Bắc thường thu hoạch khoai vào mùa đông, nếu muốn mua những quả tươi ngon nhất thì hãy chọn dịp này để ghé thăm nhé.
Bê chao Mộc Châu
Mộc Châu, Sơn La xứng đáng là mảnh đất bạn muốn quay lại nhất nếu đã từng đến đây và ăn món bên chao. Để có món bê chao ngon, người ta thường chọn những con bê sữa chỉ mới một tuần tuổi, lúc ấy thịt mới thơm và mềm.
Cách chế biến món ăn này lại vô cùng đơn giản vì nếu càng cầu kỳ thì hương vị của món bê sẽ càng bớt nguyên vẹn.
Sau khi nhắc xuống từ trên chảo lửa to ngập dầu, khi khói còn bốc nghi ngút, ăn một miếng bạn sẽ cảm nhận được đủ hương vị đậm đà từ cay nồng của sả ớt, ngọt mềm của thịt lại nức lên mùi thơm của các loại gia vị. Ai đã ăn một lần chắn chắn sẽ khó mà quên được.
Trên đây chỉ là một số đặc sản Sơn La nổi tiếng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn, còn nhiều món ăn khác nữa đang chờ mọi người cảm nhận . Hãy lên kế hoạch từ hôm nay, tự tặng cho bản thân một chuyến đi thú vị đến Sơn La nào.