Top 10 món đặc sản Bắc Kạn đang chờ bạn khám phá

Trong hành trình khám phá đặc sản của các vùng miền, hôm nay mời bạn theo chân chúng tôi đến với vùng rừng núi phía bắc để thưởng thức đặc sản Bắc Kạn, nơi có những món ăn mang đậm bản sắc dân tộc của đồng bào nơi đây.

Thịt lợn gác bếp

Thịt lợn gác bếp - đặc sản Bắc Kạn
Nếu món thịt trâu,thịt bò gác bếp là đặc sản của Sapa thì đối với người Tày sống xung quanh hồ Ba Bể lại được biết đến nhiều nhất với món đặc sản thịt lợn gác bếp là thơm ngon, hấp dẫn nhất.
Bởi trước khi treo thịt lên bếp thì người dân nơi đây thường bỏ thịt vào sọt hoặc gùi đi rừng để miếng thịt được phôi khô dưới ánh nắng mật trời sẽ cho ra miếng thịt dai ngon hơn.
Với các bảo quản như vậy thịt sẽ được sử dụng lâu hơn và điều quạn trọng đó là trong nhà luôn có sẵn món ngon để đãi khách quý khi cần thiết.

Lạp sườn hun khói

lạp sườn hun khói
Nếu như ở đặc sản Cao Bằng là món lạp sườn (lạp xưởng ) bò thì Bắc Kạn lại có món lạp sườn lợn hun khói cực ngon.
Mà phải là thịt lợn bản thì mới có thể làm lạp xưởng ngon được nhé, điều đặc biệt hơn nữa của lạp sườn hun khói Bắc Kạn đó chính là mùi thơm đặc biệt của gừng đá – loại gừng chỉ mọc trên những tảng đá của người dân tộc có hương vị không giống với bất kì một loại gừng nào ở miền xuôi.
Lạp sườn sau khi làm xong sẽ được phơi nắng sau đó đem gác bếp nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thoang thoảng mùi nắng, khói bếp của vùng đất Bắc Kạn.

Khâu nhục

khâu phục
Khâu nhục là món ăn được chế biến khá cầu kì của người Tày, Nùng ở Bắc Kạn. Nguyên liệu chính của món ăn là thịt lợn ba chỉ và khoai môn Bắc cạn được chọn lọc kỹ.
Thịt sau khi sơ chế sẽ được luộc sau đó lại được tẩm ướp gia vị và quay chín vàng. Chưa dừng lại ở đó thịt lại tiếp tục được cho vào bát hấp cách thủy cùng với khoai môn để tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Mới chỉ ngửi thấy mùi thôi cũng đủ cho bạn thấy thèm thuồng.

Cá nướng Ba Bể

cá nướng ba bể
Tới Ba Bể để mua tôm chua thì cũng đừng quên thưởng thức món cá nướng ở đây nha bạn. Ghé qua hồ Ba Bể, ngắm cảnh, hòa mình vào thiên nhiên, nhấp nhám miếng cá nướng chấm với tương ớt cay nồng sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời khiến cho bạn lưu luyến Bắc Kạn mà chẳng muốn về.

Tôm chua Ba Bể

tôm chua ba bể
Tôm chua Ba Bể – một thực phẩm tuyệt vời thường được người dân Ba Bể dùng để ăn kèm với thịt chân giò hay thịt ba chỉ luộc đi kèm với miếng khế chua.
Mới nghe qua đã muốn chèm chẹp cái miệng rồi đúng không nào. Vậy nên nếu bạn có dịp ghé qua nơi đây bạn hãy nhớ mua cho mình vài hũ tôm chua để thưởng thức nhé.
Có thể bạn quan tâm: Xem ngay 10 đặc sản lạng sơn ai không ăn là thiệt

Măng vầu

măng vầu
Đắng đắng, chát chát, nhưng nhai kĩ lại cảm nhận được mùi vị thoang thoảng ngọt, cay nhè nhẹ đó chính là hương vị đặc biệt của món măng vầu hay còn gọi là măng đắng ở Bắc Kạn.
Măng vầu chỉ là một thực phẩm đơn giản nhưng lại có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nhưng ngon nhất vẫn là món măng luộc và phải là người sành ăn mới có thể cảm nhận được sự đặc biệt của món măng vầu luộc nơi đây.

Rau sắng

rau sắng
Chỉ là một món rau đơn thuần nhưng rau sắng lại đặc biệt ở cách ăn và cách thu hoạch. Không hề giống với các loại rau thông thường khác để có món rau sắng ngon người ta phải chờ ít nhất là 3-5 năm, lâu hơn là 10 năm mới có thể thua hoạch.
Mùi vị của rau rất đậm đà vì vậy mà mỗi khi nấu chỉ cần một nắm rau nhỏ cũng đủ cho bao người ăn, khi ăn bạn nên nhai thật chậm và thật kỹ để cảm nhận được vị bùi khó tả của rau sắng. Cây sắng không chỉ có lá ăn mới ngon mà quả sắng và hạt sắng cũng là những thực phẩm mang hương vị rất đặc biệt.

Bánh ngải

bánh ngải
Nếu đã đến Bắc Kạn bạn không thể nào bỏ qua món bánh dân dã của đồng bào dân tộc Tày. Bánh có màu xanh đặc trưng của thiên nhiên núi rừng Tây Bắc.
Hình dáng khá giống với bánh dày nhưng bánh ngải rất mềm và dẻo, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị hơi hăng của lá ngải, ngọt dẻo của nếp và đường – một hương vị mang đậm chất hoang dã của núi rừng nơi đây.

Miến dong Na Rì

miến dong na rì
Miến dong Na Rì – đặc sản Bắc Kạn nổi tiếng là một sản phẩm được làm hoàn toàn thủ công bởi những bàn tay khéo léo, tài ba của người dân Na Rì.
Từ những củ rong diềng mọc ở độ cao 1000m trên đèo Áng Toòng mà người dân nơi đây đã làm ra những sợi miến dai, giòn dù để lâu cũng không hề bị bở nát mà không cần bất kì một loại hóa chất nào.
Bời vậy nếu đã đến Bắc Kạn thì bạn đừng quên mua thật nhiều miến dong Na Rì về chế biến món ăn và làm quà cho bạn bè người thân của mình.

Mứt mận

Mứt mận đặc sản Bắc Kạn
Một trong những đặc sản làm quà của người dân Bắc Kạn, mứt mận mang nét hương vị đặc chua chua, ngọt ngọt, dai dai của quả mận với hương vị vô cùng hấp dẫn thực khách mỗi khi nếm thử. Chỉ cần nhìn thôi đã khiến ta thèm thuồng.


Trên đây là những đặc sản Bắc Kạn mà chúng tôi chia sẻ tới mọi người. Tuy nhiên những món ăn ngon của Bắc Kạn không chỉ dừng lại ở những món ăn này mà còn rất, rất nhiều món ăn nữa đang chờ bạn khám phá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *