Con rùa: Thông tin tổng hợp bất ngờ nhất mà bạn có thể chưa biết

Con Rùa đã có rất lâu, trước cả thời khủng long và bọ sát và luôn thay đổi để có thể thích nghi với môi trường sống . Cùng tìm hiểu thêm về loài rùa với 60giay nhé.
Loài rùa tên tiếng anh là Turtle.

Phân loại loài rùa và thức ăn của loài rùa

Rùa là loài bò sát thuộc nhóm chỏm của bộ Chelonia (hay Testudinata). Trong tiếng việt, các loài bộ của rùa còn có tên gọi khác như là baba, vích, đồi mồi…..
Loài rùa có lịch sử lâu đời, tổ tiên của nó xuất hiện 220 triệu năm trước. Hiện nay loài rùa xuất hiện rất nhiều trên trái đất. Trên thế giới có khoảng 3000 loài rùa khác nhau.
Loài rùa trong môi trường tự nhiên thì thức ăn chủ yếu của nó là động vật phù du, côn trung, cua, cá hay tôm tép. Lúc ăn chúng rất thích tranh cướp con mồi, có khi rùa còn ăn bắp, khoai lang, hay rau củ.
Rùa thường ăn khỏe vào mùa hè, lượng thức ăn của nó khá cao, bằng 5 đến 10% tổng trọng lượng cơ thể. Vào mùa đông tháng 12 đến tháng 4 thời tiết lạnh thì lượng thức ăn của rùa giảm xuống khoảng 2 đến 3% trọng lượng cơ thể nó.

Đặc điểm chung của loài rùa

Loài rùa là động vật phát triển rất chậm, quá trình sinh trưởng liên quan đến môi trường sống như nhiệt độ, thời tiết, chất lượng ăn uống. Thời điểm rùa từ tháng 4 đến tháng 11 là thời kỳ phát triển nhanh nhất.
Loài rùa đến mùa sinh sản đều làm tổ, chúng dùng vây để đào tổ cho mình. Tổ sẽ có chiều sâu khoảng 30 đến 50cm. Sau đó rùa cái sẽ đẻ trứng, mỗi lần đẻ tầm khoảng 30 đến 70 trứng. Đẻ xong rùa cái sẽ dùng vây lấp tổ lại và chúng sẽ canh giữ tổ khỏi kẻ thù.
Mỗi quả trứng có đường kính từ 17 đến 20 mm, nặng khoảng 5 đến 7g một quả.
Sau khi một thời gian, rùa con sẽ phá vỡ trứng, trèo lên các vỏ trứng và chúng sẽ nằm yên và chờ đợi những con non khác. Sau đó chúng sẽ cùng nhau rời khỏi tổ.
Loài rùa là loài đẻ trứng trên cạn, thụ tinh trong, loài rùa có thể kéo dài thời gian thụ tinh lên tới 6 tháng. Vì vậy khi cho rùa đẻ thì khả năng con đực thường ít hơn số lượng con cái.
Mùa sinh sản của rùa vào cuối xuân đầu thu, rùa thường hay đẻ vào những ngày mưa to sấm chớp nhiều. Mỗi con rùa đẻ xong 5 đến 7 ngày thì rùa cái sẽ tiếp tục giao phối. Nhiệt độ thích hợp cho rùa đẻ là từ 25 đến 32 độ.
Rùa là loài vật hiền lành và chậm chạp, chúng không có hành vi tấn công kẻ thù. Nếu chúng gặp kẻ dịch thì chúng chỉ chạy trốn trong các hang, chui vào bụi rậm, rụt cổ vào mai rùa hay là lặn trốn xuống dưới nước.

Những điều thú vị về loài rùa

  • Trên thế giới chỉ mỗi Nam Cực là lục địa duy nhất không có rùa sinh sống.
  • Chúng ta có thể xác định giới tính của loài rùa thông qua những âm thanh mà chúng phát ra. Nếu rùa đực chúng sẽ kêu gầm gừ, còn nếu rùa cái chúng sẽ kêu xì xì.
  • Không phải loài rùa nào cũng đều ngủ đông.
  • Tất cả các loài rùa trên thế giới đều đẻ trứng trên cạn, chúng không đẻ trứng dưới nước.
  • Sau khi giao phối, có một số loài rùa có thể mất tới 4 năm sau mới đẻ trứng.
  • Có một số loài rùa rất nhanh nhẹn, chúng có thể chạy trốn khỏi con người.
  • Khi loài rùa ngủ đông, máu của chúng sẽ vẫn hoạt động như một loại chất chống đông. Điều này giúp chúng có thể chịu đựng được cái lạnh giá rét.
  • Giống như cá sấu, rắn nước, cá heo thì loài rùa cũng có thể bị chết đuối nếu ở dưới nước quá lâu. Hihi

Hiện nay, loài rùa đóng một vai trò rất quan tọng trong việc ổn định hệ sinh thái cũng như có những giá trị khoa học cao. Số lượng con loài rùa càng giảm bớt, nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Vì vậy hãy bảo vệ loài rùa trước khi chúng biết mất hoàn toàn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *