Cách Nấu Chè Trôi Nước ngon đúng chuẩn mẹ đảm đang

Chè trôi nước là một trong những món chè ngon của người Nam Bộ. Vị béo của bột nếp, thanh mát và ngọt của nhân đậu xanh. Học ngay cách nấu chè trôi nước nhé.

Các nguyên liệu cần có cho món chè trôi nước ngon

  • Đậu xanh : 200 gram đậu xanh đã chà vỏ
  • Gừng tươi : 50 gram
  • Bột nếp : 400 – 500 gram, tùy ý thích của bạn
  • Hành tím : 3 củ hành đã băm nhuyễn
  • Đường cát trắng : 300 gram
  • Mè : 100 gram mè đã rang chín

viên chè trôi nước

Cách làm chè trôi nước với gừng ngon

Bước 1 : Chuẩn bị nhân cho trôi nước

  • Đậu xanh : rửa và đãi sạch, nhặt bỏ sạn và các hạt đậu hư.
  • Ngâm đậu xanh với nước sạch tầm 30 phút để cho đậu mềm.
  • Sau khi ngâm, bạn rửa lại đậu xanh lần nữa với nước sạch.
  • Đổ đậu xanh vào nồi to và nấu chín.
  • Khi đậu xanh mềm thì tắt bếp, vớt đậu xanh ra rổ để nguội. Tiếp theo là xay nhuyễn đậu xanh để làm nhân.

viên chè trôi nước

Bước 2 : Xào đậu xanh làm nhân trôi nước

  • Tỏi : lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Hành tím : làm tương tự như tỏi
  • Bạn bắc một cái chảo nhỏ, đổ chút dầu ăn, cho hành tím và tỏi vào phi thơm.
  • Khi tỏi và hành tím đã lừng mùi, bạn trút đậu xanh đã xay nhuyễn vào xào. Nhanh tay đảo liên tục trong vòng 5 phút cho đậu xanh không bị cháy.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi cho chảo xuống.
  • Chờ cho đậu xanh nguội hẳn, bạn bắt đầu vo tròn đậu thành những viên nhân nhỏ, đường kính 2.5 cm là được.

vo tròn đậu xanh

Bước 3 : Làm vỏ bánh cho chè trôi nước.

  • Hòa tan 300 ml nước sôi cùng 350 gram bột nếp. Khuấy đều cho bột nếp tan dần trong 20 phút, sau đó để yên cho bột nở.
  • Cách thông thường, người ta vẫn làm vỏ bánh có màu trắng, nhưng nếu bạn không thích có thể dùng màu thực phẩm cho vỏ bánh có màu đẹp hơn. Thường thì sử dụng màu tự nhiên như xanh của lá dứa, đỏ của củ dền sẽ an toàn hơn.
  • Sau 20 phút bột nở hết, bạn dùng tay nhồi bột và gia giảm lượng nước để bột dẻo hơn. Khi nhồi không bị dính tay, bột không vón cục là đã đạt được tiêu chuẩn cho vỏ bột nhé!

nước lá dứa

Bước 4 : Chuẩn bị trôi nước

  • Bột nhồi xong, bạn vo viên bột thành những viên to hơn viên nhân chút. Dùng chày cán mỏng viên bột thành miếng mỏng tròn đều trên bề mặt.
  • Dùng phần bột nếp còn dư phủ lên bề mặt bột viên vừa cán để bột không bị dính quá.
  • Đặt viên nhân đậu xanh vào giữa miếng bột vừa cán, dùng tay đẩy các mép miếng bột bọc kín viên nhân, rồi vo tròn lại. Vậy là bạn đã hoàn thành viên trôi nước rồi.

làm nhân trôi nước

Bước 5 : Luộc trôi nước

  • Đặt một nồi nước lên bếp, để lửa lớn.
  • Khi nước sôi to thì cho toàn bộ trôi nước vào luộc khoảng 15 phút. Khi thấy bột nếp chuyển sang màu trắng trong và hơi nổi lên trên mặt nước là được.

luộc trôi nước

Bước 6 : Nấu chè trôi nước với nước gừng

  • Cho 500 ml nươc lọc vào nồi nấu chè, thêm 300 gram đường cát trắng vào và đun sôi nước đường. Bạn có thể cho ít hơn hoặc nhiều hơn lượng đường theo khẩu vị của gia đình bạn.
  • Gừng : cạo sạch vỏ, xắt lát mỏng.
  • Khi nước sôi thì cho thêm gừng, nêm nếm lại khẩu vị rồi cho trôi nước vào.

  • Bạn đun nồi chè trôi nước thêm khoảng 15 – 20 phút nữa là có thể bắc xuống rồi nhé!
  • Dùng muỗng múc từng viên chè trôi nước ra chén hoặc tô, chan nước lên. Thêm vào tô/ chén chè chút mè rang và ăn ngay khi còn nóng thì không gì tuyệt hơn.

chè trôi nước
 
Món chè trôi nước thường được nhắc đến trong những ngày tết đoàn viên. Đó là tình cảm gắn bó anh em trong gia đình đùn bọc yêu thương lẫn nhau. Tết này được dân gian nhắc đến với tên gọi tết đoan ngọ, nhắc mỗi người đi đâu đều nhớ về gia đình.
Từng viên trôi nước như một gia đình nhỏ trong đại gia đình lớn, che chở và bảo vệ lẫn nhau. Món chè không chỉ ngon mà còn là bài học về tình gia đình. Hy vọng bạn hài lòng với cách nấu chè trôi nước ở trên.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *