Cách luộc gà ngon, không bị nát, vàng ươm, trăm con như một

Cùng chúng tôi học hỏi cách luộc gà ngon giòn, không bị nứt da, nhanh chín, tiết kiệm được thời gian lại có món gà hấp dẫn cho những ngày lễ, Tết nhé.
Gà không chỉ là món ăn ngon mà còn là món dinh dưỡng cao, có ý nghĩa trong những dịp lễ của gia đình. Nhưng ít ai biết để luộc được miếng gà thơm ngon cũng cần phải biết cách.

Hướng dẫn cách luộc gà hấp hành ngon.

Bước 1: chọn gà

  • Gà sống: chọn mua gà ta khỏe mạnh, màu lông sáng, bóng mượt và áp sát thân.
  • Gà làm sẵn: màu vàng tự nhiên, thịt săn, mỏng đều toàn thân. Phần cổ và đùi ít mỡ. Hạn chế chọn gà công nghiệp vì luộc sẽ không ngon, do thịt bở. Khi chế biến sẽ làm món ăn của bạn như bị bã.

chọn thịt gà có màu vàng tự nhiên thịt săn chắc
 

Bước 2: Luộc gà lúc nước còn lạnh

  • Khi cho gà vào luộc thì nên cho khi nước còn lạnh để thịt gà chín dần theo nhiệt độ nước. Trường hợp bạn để nước sôi mới cho gà vào thì da gà sẽ có hiện tượng bị nứt ra, gà cũng khó chín đều.

luộc gà trong nước lạnh

  • Khi nấu gà đông lạnh thì phải để gà rã đông hoàn toàn rồi mới luộc. Vì nếu không rã đông, bạn sẽ phải luộc rất lâu và mất thời gian, khi gà chín ăn cũng sẽ không ngon.
  • Nồi luộc gà không nên quá to hoặc quá nhỏ, sẽ ảnh hưởng đến độ chín của thịt gà, món gà luộc cũng khó ăn hơn.

 
chọn nồi luộc gà phù hợp không to cũng không nhỏ

Bước 3 : Chế độ lửa khi gà chín

  • Nên để phần bụng gà xuống dưới khi luộc và đổ ngập nước cả con gà để đảm bảo không phần nào của gà không chạm nước.
  • Khi nước bắt đầu sôi thì giảm lửa, tránh để  sôi sục quá to. Vì như vậy thịt gà sẽ bị co giãn và thịt gà  khi luộc xong nhìn sẽ không đẹp mắt. Thường thì sau 5 phút nước gà bắt đầu sôi thì bạn giảm lửa hết cỡ. Sau đó để thâm 5- 7 phút rồi tắt bếp, đậy nắp kín và sau 20 phút mới mở ra.
  • Nhiều bạn không biết làm sao phân biệt gà chín chưa thì nên kiểm tra bằng cách dùng đũa chọc vào gà. Nếu phần nước ứa ra trong thì gà đã chín, còn có màu hồng thì là chưa chín.
  • Thường thì mất khoảng 30 phút để luộc gà chín, nhưng để ngon thì mấy khoảng 45 – 60 phút. Thời gian sau 30 phút là để lửa nhỏ riêu riêu.
  • Muốn gà trông vàng mọng và tươi tắn thì nên nhúng ngay vào nồi nước nguội hoặc lạnh.  Nhưng bắt buộc nước trụng phải là nước  sôi. Khi gà nguội hẳn thì lấy ra đĩa. Cách làm này giúp gà không bị khô và xỉn màu. Muốn ngon hơn thì dùng phần mỡ gà trộn với nghệ đã gọt vỏ quét lên da gà. Chú gà luộc của bạn sẽ căng mịn và màu vàng óng.

 
gà luộc ngon
Hy vọng với những lưu ý cách luộc gà từng bước như trên, bạn sẽ tìm được bí quyết nấu gà ngon cho chính mình. Hãy để những bữa ăn gia đình tinh tươm và đẹp mắt dưới bàn tay nội trợ của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *