Thịt gà là món ăn khá quen thuộc với nhiều món ăn, và cách làm gà rang muối không còn quá xa lạ với người miền nam. Cùng học công thức nấu nào.
Món này khi ra hàng quán thì giá khá cao, nên bạn có thể làm tại nhà với những bước đơn giản hơn cho tiết kiệm. Vừa dân dã lại vừa sang trọng, bạn có thể dùng trong bữa ăn ấm cúng của gia đình, hoặc cũng có thể dùng để đãi khách chắc chắn sẽ ngon không gì sánh bằng.
Nguyên liệu cho cách làm thịt gà rang muối hột như nhà hàng.
- Gà ta: nguyên con, nặng khoảng 1 kg
- Bột năng hoặc bột ngô: 200 gram
- Lòng đỏ trứng gà: 1 trứng
- Sả củ: 10 củ
- Lá chanh : 10 – 12 lá chanh
- Gạo tẻ: 1 lon
- Đậu xanh: 100 gram đã tách vỏ
- Muối biển: 50 gram
- Gạp nếp : 1 lon
- Các loại gia vị thuần túy: nuối, đường, mì chin, hạt nêm.
- Nước mắm
- Tiêu xay: 100 gram
Hướng dẫn cách làm gà rang muối ngon đậm đà.
Bước 1 : làm muối để rang gà
- Mang đậu xanh , gạo tẻ, gạo nếp đem đi đãi, sau đó ngâm cùng với nước sạch trong vòng 20 phút. Sau đó thì để ráo nước.
- Đặt chảo lên bếp để lửa vừa, cho tiếp các loại gạo vào đảo đều, trong lúc đảo thì để lửa nhỏ. Nhưng bạn chỉ cần rang gạo chín chứ không rang cho vàng, đậu xanh thì tùy ý bạn nhưng đừng làm vàng quá.
- Muối biển: giã trong cối cho hạt muối mềm ra. Sau đó cho vào cối xay cùng gạo nếp, gạo tẻ và đạu xanh. Nhớ là đảo đều hỗn hợp, sau đó lọc bỏ hạt to ra xay tiếp đến khi hạt muối nhỏ và thơm hơn, nhưng không quá mịn. Muối này nếu bạn dùng không hết có thể để dành cho lần sau dùng tiếp.
Bước 2: Ướp gà
- Gà mua về làm sạch, rửa qua nước muối pha loãng để khử mùi tanh và sạch các chất. Chặt miếng vừa ăn và cho vào thố to.
- Cho các gia vị tiêu, đường, muối, mì chín, nước mắm, lòng đỏ trứng vào thố gà. Trộn đều hỗn hợp để ướp gà. Bạn nên xóc đều để các miếng gà đều ngấm gia vị ướp. Sau đó dùng màng thực phẩm bọc kín thố gà, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Sau 30 phút thì có thể đem rang gà được rồi.
- Sả: rửa sạch, cắt khúc khoảng 3- 4 đối tay, sau đó tước sợi.
- Lá chanh: rửa sạch, xắt sợi.
Bước 3 : Rang gà
- Chuẩn bị bếp và chảo
- Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn ngập chảo.
- Khi dầu nóng thì cho sả và lá chanh vào đảo đềều, khi lá chanh vàng thì vớt ra đĩa.
- Cho từng miếng gà lăn qua bột rồi bỏ lên chảo chiên. Gà chín thì bỏ ra rổ có giấy thấm dầu sẵn. Khi gà khô thì cho toàn bộ ra dĩa to, sạch.
- Thêm 3 muỗng muối rang gà vào thịt gà vừa chiên, xóc đều cho ngấm hết gà. Tiếp đến là cho lá chanh và sả đã chiên vàng vào.
Bước 4 : Thành phẩm
Bạn đã hoàn thành món gà rang muối hấp dẫn rồi. Giờ là lúc bày ra dĩa cho cả nhà thưởng thức nhé!
Lưu ý chọn gà cho món gà rang muối
- Chọn gà có màu vàng tự nhiên nếu là loại đã làm sẵn. Da gà mỏng, có lỗ chân lông nhỏ, độ đàn hồi tôt là ngon. Không nên lấy những loại gà có mùi lạ hoặc máu tụ bầm vì khả năng mang mầm bệnh.
- Gà tươi thì chọn con có chân vàng, mào đỏ tươi và lông phải mượt.Thịt gà phải ấm, xương nhỏ và nhiều thịt mập mạp. Tuyệt đối tránh những con mắt lờ đờ, mệt mỏi.
- Tốt nhất nên chọn nơi uy tín để món gà ngon.
Cách làm gà rang muối khá được nhiều người ưa chuộng, vị mặn của muối, béo của gà khiến người ăn bị cuốn hút. Hi vọng cả gia đình bạn sẽ thích món này. Chúc bữa ăn của gia đình bạn ngon và vừa miệng với món gà rang muối đặc biệt này.