Nhắc đến bí (bí đao ,bí đỏ , xanh) hẳn ai cũng biết đó là thực phẩm vô cùng quen thuộc với cuộc sống hằng ngày . Không những giúp tăng thêm vị giác cho những bữa ăn hàng ngày , mà chúng còn có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe không phải ai cũng biết . Hãy thử tìm hiểu lợi ích của từng loại trước nhé :
Lợi ích của Bí đỏ :
- Có tác dụng thanh nhiệt, giải khát .
- Có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ điều trị các chứng bệnh liên quan đến thị lực và đặc biệt là chứng quáng gà
- Giúp giảm cân .
- Phòng chống bệnh tim mạch .
- Trị bệnh tiểu đường .
Lợi ích của Bí Đao (hay bí xanh ) :
- Giúp giảm cân , chống béo phì hiệu quả .
- Giúp làm đẹp và chống lão hóa cho làn da .
- Thanh nhiệt , giải độc tốt .
Với những lợi ích mà 2 loại bí này mang lại nên rất được chị em ưa chuộng .Sau đây là hướng dẫn cách làm mứt bí cho từng loại
Cách làm mứt bí xanh trắng giòn tự nhiên :
Bí xanh và bí đao là cùng 1 loại , nhưng nhiều người thường nhầm lẫn chúng là 2 loại khác nhau . Cách làm mứt bí xanh thật ra chính là cách làm mứt bí đao tẩm thêm màu thực phẩm . Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách làm nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị :
- Bí đao già : 2 trái (10 kg )
- Đường trắng : 4-5 kg .
- Phèn chua : 25 gram .
- Nước vôi trong : 8 lít .
- Vani ,chút nước hoa bưởi .
- Màu thực phẩm : màu xanh .
Lưu ý : bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu ít hay nhiều nhưng nhớ theo tỷ lệ này nhé .
Cách thực hiện :
- Bước 1 : đầu tiên bạn gọt bỏ vỏ, lọc bỏ phần hạt và ruột . Phần thịt bí bạn dùng dao cắt thành từng khúc dài 5 – 7 cm .
- Bước 2 : cho bí vừa cắt vào tô to ,cho nước vôi ngập vào (mứt sẽ giòn ngon nhờ nước vôi này) . Ngâm bí trong khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm thì càng tốt.Sau khi ngâm xong, vớt bí ra rửa lại nhiều lần với nước cho trôi hết mùi vôi ,dàn đều bí ra rổ cho ráo nước.
- Bước 3 : sau đó cho phèn chua cùng với 3 lít nước bỏ vào một cái nồi, bắc lên bếp và đun sôi. khi thâý nước phèn sôi , bạn cho bí vào chần sơ từ 1 – 2 phút cho bí có độ trong . Tiếp theo bạn vớt bí ra rổ , rửa lại với nước sạch cho hết phèn , rồi để nơi khô thoáng (2-3 tiếng) cho bí ráo hết nước .
- Bước 4 : Cho bí và đường trắng vào tô theo tỉ lệ 1kg bí 750 gram đường trắng , dùng đũa đảo đều, nhẹ tay để bí không bị gãy vụn . Ngâm khoảng 5 – 6 tiếng (trong khi ngâm thỉnh thoảng bạn nhớ xốc đảo bí cho ngấm đường ).
- Bước 5 : Bí sau khi ngâm xong bạn chia làm 2 phần bằng nhau nhé (1 phần để mứt bí màu xanh sau) . Cho 1 phần bí và nước đường lên chảo có đáy sâu , bật lửa nhỏ cho nước đường khô từ từ và đảo đều để đường không vón cục . Khi thấy nước đường bắt đầu cạn , bạn cho nước hoa bưởi vào rồi tiếp tục đảo nhẹ tay cho đến khi thấy đường khô và bám đều vào từng miếng mứt là bạn đã hoàn thành món mứt bí đao rồi .
- Bước 6 : Sau đây là phần làm mứt bí xanh : bạn cho số bí vừa chia còn lại vào chảo, thêm chút phẩm màu và trộn đều cho mứt có màu xanh . Sau đó sên mứt như bước 5 ở trên bạn nhé .
Hoàn thành mứt bí xanh
Bạn có thể dùng ngay hay để mứt nguội rồi cho vào bịch bảo quản .Vậy là bạn đã thực hiện xong cách làm mứt bí xanh .
Cách làm mứt bí đỏ thơm dẻo cực hấp dẫn
Bạn có thể tự làm mứt bí đỏ tại nhà vừa ngon, tiết kiệm kinh tế mà lại đảm bảo vệ sinh. Chỉ từ một vài nguyên liệu đơn giản cùng cách làm mứt bí đỏ rất chi tiết , bạn sẽ có ngay món mứt bí đỏ tuyệt ngon cho gia đình bạn .
Chuẩn bị nguyên liệu :
- Bí đỏ : 1.4 kg
- Đường trắng : 540 gram .
- Cam : 2 trái
- Chút muối .
- Nước vôi trong : bạn cho 2 muỗng canh vôi vào 3 lít nước sạch , hòa tan ,sau đó lọc lấy nước trong
Thực hiện :
- Bước 1 : Bí đỏ mua về bạn rửa sạch ,gọt bỏ vỏ , thái từng miếng nhỏ, dài .
- Bước 2 : Bí sau khi cắt nhỏ , bạn cho vào tô nước vôi trong ,cho thêm chút muối và ngâm trong 2 tiếng. Sau đó vớt ra rổ, rửa lại qua nước lạnh sạch nhiều lần cho sạch vôi .
- Bước 3 : Bạn lột vỏ 2 trái cam , thái vỏ thành sợi .
- Bước 4 : bạn cho 1.4 lít nước sạch cùng với 340 gram đường trắng vào nồi nấu . Khi nước đường sôi cho bí và vỏ cam vào ,đậy nắp , vặn nhỏ lửa . Luộc khoảng 30 phút là được .
- Bước 5 : Sau khi luộc xong ,bạn sẽ thấy bí khá trong . Bạn vớt bí ra xếp lên vỉ cho bí mau khô .
- Bước 6 : Cho phần đường còn lại cùng với 140 ml nước lạnh sạch vào chảo( chảo không dính càng tốt), nấu cho sôi. Sau đó cho bí đỏ và vỏ cam vào, vặn nhỏ lửa, đảo nhẹ tay cho đến khi đường kết tinh lại, khô ráo, phấn đường bám đều bí thì tắt bếp. Để mứt nguội hẳn rồi mới bỏ bịch bảo quản .
Lưu ý là sên cho đường khô ráo nhé, để cho mứt có độ giòn vừa phải giống như mứt vỏ bưởi vậy(xem thêm cách làm mứt vỏ bưởi the mát tại đây)
Hoàn thành
Cách làm mứt bí đỏ ngon mà lại quá đơn giản phải không, bạn đã có thể tự tay chuẩn bị các loại mứt bí xanh và đỏ cho gia đình bạn vừa thơm ngon lại vừa đảm bảo vệ sinh rồi .