Bạn đã quá quen thuộc với các loại mứt như mứt dừa, mứt me hay mứt gừng …Hôm nay VITINFO sẽ giới thiệu với bạn 1 món mới vừa dẻo ngon, siêu dễ ăn và không bị ngán nữa . Học ngay cách làm mứt khoai lang siêu ngon thôi .
Chuẩn bị nguyên liệu :
- Khoai lang : 1 kg (nên chọn loại khoai ruột trắng hoặc ruột vàng nghệ, không dùng khoai mật) .
- Đường trắng : 500 gram .
- Vôi : 30 gram .
- vani .
Cách làm mứt khoai lang :
- Bước 1 : Rửa sạch khoai lang với nước , gọt bỏ vỏ và các vết thâm . Sau đó cắt khoai thành từng miếng tròn dày khoảng 0,5 – 1 cm . Ngâm khoai đã cắt vào 1 chậu nước đã pha loãng với muối .
- Bước 2 : pha vôi với 1 lít nước sạch . Chờ cho vôi lắng xuống dưới sau đó gạn lấy phần nước vôi trong.
- Bước 3 : Cho khoai vào nước vôi trong , ngâm trong khoảng 4 tiếng là được (giúp cho khoai được cứng hơn và khi sên khoai không bị nát) .
- Bước 4 : Sau khi ngâm xong , bạn vớt khoai ra, rửa lại nhiều lần với nước sạch để loại bỏ mùi vôi . Để cho khoai ráo nước .
- Bước 5 : Bạn cho khoai lang vào tô to , ướp với khoảng 500gram đường trắng khoảng tầm 3 tiếng để cho đường tan hết và ngấm đều vào khoai.
- Bước 6 : Bạn đặt chảo (rộng và đáy dày) lên bếp cho chảo khô .Sau đó cho nước đường đã tan vào chảo đun lên . Khi nào bạn thấy nước đường sôi lăn tăn thì bạn cho chút xíu muối vào rồi tiếp tục cho khoai vào đảo đều tay .Khi bạn thấy đường trắng dần cô đặc lại, bám vào các miếng khoai thì hạ nhỏ lửa .Tiếp tục đảo thật đều tay cho đến khi đường kết tinh bám trắng vào miếng khoai thì tắt bếp.
- Bước 7 : Sau khi tắt bếp, bạn cho vani vào và đảo đều lại 1-2 phút để tạo mùi thơm ngon, béo ngậy . Bạn đổ khoai ra mâm , để nơi khô ráo thoáng mát cho đến khi mứt khoai lang nguội hẳn thì bạn cho vào lọ thủy tinh (hay túi nilong ) đậy kín nắp và bảo quản.
Muốn mứt khoai lang không mất đi dưỡng chất thì bạn nên đậy kín nắp nhé. Mứt khoai lang ăn nhiều cũng không tăng cân, lại rất tốt cho sức khỏe. Nếu bạn quan tâm nhiều đến thực phẩm bổ dưỡng, lại ngon thì nên xem thêm cách làm mứt bí nhé.
Thành phẩm :
Vậy là bạn vừa hoàn thành xong cách làm mứt khoai lang dẻo , rất đơn giản phải không . Kiểm tra lại thành phẩm coi đã đạt yêu cầu chưa nhé :
- Mứt khoai lang có mùi vị rất hấp dẫn, màu sắc nhạt hay đậm, tím hay vàng tùy vào loại khoai bạn chọn nhé .
- Phấn đường bám đều bề mặt khoai ,không nhiều hay quá ít .
- Mứt phải khô ráo , có độ giòn vừa phải .