Sữa chua là món ăn vặt rất được ưa thích ,đặc biệt là các chị em , trẻ nhỏ vì những lợi ích mang lại cho sức khỏe và làn da . Bạn muốn tự tay làm món sữa chua cho bạn và gia đình , vì lo ngại vấn đề vệ sinh khi đi ăn ở ngoài , lại lo lắng vì không có máy chuyên dụng để làm sữa chua .
Sau đây chúng tôi sẽ chia sẽ cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện thơm ngon mà ai cũng có thể làm được tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu : cho 12 hủ sữa chua
Thời gian thực hiện : 20 phút.
Thời gian ủ : 6 -8 tiếng.
- Sữa tươi không đường : 1 lít .
- Sữa chua có đường để làm men : 1 hủ .
- Sữa đặc : 1/2 lon .
- Nồi cơm điện dùng để ủ .
- Hủ thủy tinh hay hủ nhựa : 12 hủ .
- Lưu ý : Nấu 1 nồi nước sôi , khử trùng các dụng cụ làm sữa chua như hũ đựng, muỗng rồi úp ngược hũ lại, để khô hết nước mới sử dụng.
Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện :
- Bước 1 : bạn cho hủ sữa chua ở nhiệt độ thường trước khi làm khỏang 2 tiếng cho hết lạnh . Kiểm tra ngày sản xuất phải trong 14 ngày đổ lại .
- Bước 2 : Cho sữa tươi vào nồi ,bật lửa nhỏ hâm nóng sữa tươi .
- Bước 3 : cho sữa đặc vào nồi , khuấy đều cho sữa tươi hòa tan với sữa đặc, rồi đun ở lửa nhỏ .Đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp . Để sữa nguội khoảng 35 độ C (nhiệt độ men sữa chua hoạt động tốt nhất, nhiệt độ cao hơn làm men bị chết, nhiệt độ thấp làm men không sinh trưởng được). Để nhận biết nhiệt độ sữa đạt hay chưa bằng cách nhỏ sữa ra lòng bàn tay, thấy âm ấm và không bị nóng là đạt.
- Bước 4 : Múc 2 muỗng canh hỗn hợp sữa cho vào sữa chua , khuấy cho sữa chua loãng đều ra . Cho sữa chua cái ngược vào hỗn hợp sữa và khuấy đều cho sữa chua cái tan.
- Bước 5 : Chiết sữa vào hũ đựng thủy tinh ,sau đó tiến hành ủ sữa chua .
- Bước 6 : Xếp các hũ sữa chua vào nồi , đổ nước nóng già vào nồi cơm điện sao cho nước ủ chỉ ngập khoảng 2/3 hũ sữa chua. Nếu là mùa lạnh bạn có thể bật nồi ở chế độ Warm (bật đến khi kết thúc quá trình ủ ), còn mùa nóng thì không cần thiết. Ủ sữa vậy khoảng 6-8 giờ. Chú ý là không được xê dịch nồi sẽ làm sữa chưa bị vỡ .
- Bước 7 : sau khi ủ xong , bạn nhanh tay cho sữa chua vào tủ lạnh để bảo quản , 3 – 4 tiếng là có thể dùng được . Lưu ý : Sữa chua đạt chuẩn phải đông đặc, mịn, dù úp ngược cũng không đổ là đạt
Thành phẩm :
Với cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện , bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà mà không mất quá nhiều thời gian ,mà tỉ lệ thành công cao hơn cách ủ thông thường rất nhiều . Bạn đã có món sữa chua ngon mát cho gia đình mình , lưu ý 3 thời điểm vàng nên ăn sữa chua để hưởng lợi cao nhất cho sức khỏe và sắc đẹp sau khi đã biết cách làm sữa chua đơn giản rồi nhé
- Bạn nên ăn sữa chua sau bữa ăn từ 1 – 2 giờ. Vì lúc này dịch vị dạ dày đã bị loãng rất tốt để lợi khuẩn phát triển, từ đó tốt cho sức khỏe và sắc đẹp rất nhiều.
- Với những người thường xuyên làm việc máy tính, sử dụng điện thoại lâu, xem ti vi nhiều giờ liền thì việc ăn sữa chua vào buổi xế chiều là rất có lợi cho cơ thể. Với hàm lượng vitamin B cao sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống lại những tổn hại do bức xạ do các thiết bị điện tử gây ra , giúp cơ thể xoa dịu căng thẳng ,mệt mỏi .
- Ăn sữa chua trước khi ngủ 1-2 tiếng là thời điểm tốt nhất cho cơ thể hấp thụ canxi tối đa góp phần giúp xương chắc khỏe và tăng chiều cao hơn hẳn.
Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm sữa chua bằng máy ( tất nhiên máy thì luôn tiện dụng và tiết kiệm thời gian hơn )