Học ngay cách làm sữa chua cho bé từ sữa mẹ khoa học nhất

Hiện nay có rất nhiều mẹ trẻ than rằng sữa mẹ dư quá nhiều mà không biết làm sao , bỏ thì tiếc ,mà sữa mẹ trữ đông thì lại có mùi khó uống .
Các mẹ đang chia sẻ bí quyết là dùng sữa mẹ dư dùng làm sữa chua cho bé để bổ sung thêm dinh dưỡng , lại thay đổi khẩu vị cho trẻ đỡ ngán.Tuy nhiên , các mẹ lại không tìm hiểu kỹ mà làm theo những cách làm sữa chua cho bé chia sẽ trên mạng khiến sữa chua làm từ sữa mẹ không những mất chất mà còn gây hại cho trẻ .
cách làm sữa chua từ sữa mẹ
Vậy trước khi học cách làm sữa chua cho bé từ sữa mẹ , các mẹ hãy cùng nghe ý kiến từ chuyên gia để bảo vệ con minh nhé :

 • Theo tiến sĩ – bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Trưởng khoa Hậu sản M, bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cho biết : trong sữa mẹ có nhiều vitamin C , B1,B6 ,chất béo , kháng thể…Nếu sữa mẹ đem ra ngoài mà không cho con bú ngay thì các chất dinh dưỡng sẽ giảm hoặc mất theo thời gian .
 • Đặc biệt : Sữa mẹ được bảo quản ở nhiệt độ 4 Độ C và không để quá 5 ngày .Do đó , nếu làm sữa chua cho bé từ sữa mẹ mà nấu sữa mẹ lên hơn 70 độ C thì sữa mẹ sẽ mất đi hết các vitamin,kháng thể .
 • Khi làm sữa chua , nhất định không nên cho đường vào sữa , việc này thật sự không tốt cho răng nướu mới mọc của trẻ. Đường ngọt cũng tạo cảm giác no lâu khiến trẻ lười bú mẹ vào những cữ sau.
 • Chỉ khi trẻ không chịu bú mẹ, thì mới lấy sữa mẹ làm sữa chua. Và chỉ nên làm nóng sữa mẹ bằng cách ngâm nước nóng 70 độ C , không nên nấu trực tiếp sữa mẹ khi làm sữa chua.

Cách làm sữa chua cho bé từ sữa mẹ khoa học nhất .

 • Bước 1 :Chỉ dùng sữa mẹ vắt trực tiếp ra bình đã được tiệt trùng hoặc sữa trữ đông trong tủ lạnh để làm sữa chua. Sữa mẹ trữ đông đã hâm nóng chỉ dùng 1 lần , không trữ đông lại .
 • Bước 2 : Cho sữa vào ngâm nước nóng dưới 70 độ (Nhiệt độ dưới 70 độ C sẽ không làm sữa mẹ bị mất chất dinh dưỡng )để hâm nóng, có thể hâm bằng máy hâm sữa.

sữa chua cho bé từ sữa mẹ

 • Bước 3 : Ngâm sữa đã hâm nóng vào nước đá và để nguội đến khi còn khoảng 45 độ C ( có thể dùng nhiệt kế để đo cho chính xác) .
 • Bước 4 : Cho 2 muỗng sữa chua không đường (đã để nguội ) vào sữa mẹ  để làm men giúp sữa nhanh chua ( lưu ý : không cho đường vào sữa chua tránh làm hại nướu bé ), khuấy nhẹ cho sữa và sữa chua hòa tan đều .
 • Bước 5 : Chia lượng sữa vừa pha được ra các hủ thủy tinh nhỏ có nắp đậy ,lưu ý hủ thủy tinh phải được  tiệt trùng  thật cẩn thận nhé.
 • Bước 6 : Ngâm các hủ sữa chua trong nước ấm từ 40-50 độ C trong vòng 4-8 tiếng. Thời gian ngâm lâu hay chóng là tùy thuộc vào các mẹ muốn thành phẩm sữa chua của mình như thế nào.Càng ủ lâu càng chua , nhưng không được ủ quá 12 tiếng.Trong quá trình ủ , các mẹ không được mở nắp hủ để kiểm tra và di chuyển , phải thường xuyên theo dõi nhiệt độ nước không được giảm ,sữa sẽ khó lên men .
 • Khi đã ủ xong  ,nhanh tay cho vào tủ lạnh để bảo quản .

Thật ra cách làm sữa chua cho bé rất đơn giản phải không các bạn. Chỉ cần lưu ý khâu quan trọng là phải làm ấm sữa để đảm bảo các dưỡng chất quý giá không bị mất đi trong quá trình làm .

Những lưu ý khi cho bé ăn sữa chua từ sữa mẹ an toàn :

sữa chua cho bé từ sữa mẹ an toàn

 • Chỉ cho bé ăn sữa chua từ sữa mẹ khi bé trên 6 tháng tuổi và ăn dặm ,vì bé đã có đường ruột ổn định .
 • Không cho bé ăn sữa chua làm từ sữa của mẹ khác vì có thể lây bệnh.
 • Bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 – 7 ngày tùy thuộc vào tần suất mở cửa tủ ( nên để sữa chua vào phía trong ngăn tủ thay vì để ngoài cánh cửa ).Quá thời gian trên phải bỏ , không được sử dụng ,vì có thể làm hại cho bé .
 • Tất cả dụng cụ trữ sữa phải được tiệt trùng .

Hãy ghi nhớ cách làm sữa chua cho bé từ sữa mẹ khoa học nhất tại VITINFO để bé được bổ sung thêm dinh dưỡng 1 cách an toàn .
Tuy nhiên , cho bé bú mẹ trực tiếp lúc nào cũng là tốt nhất, chỉ nên làm sữa chua từ sữa mẹ khi bé không chịu bú mẹ .Tốt nhất là cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu . Sau 6 tháng hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt ,bé có thể hấp thu tốt hơn.
Ngoài  ra các mẹ cũng có thể thay đổi món để bé đỡ ngán ,đồng thời cung cấp thêm dưỡng chất như sữa chua làm từ phô mai .Đây chính là giải pháp không chỉ tiết kiệm mà còn giúp cho trẻ hoàn toàn khỏe mạnh trong vòng tay của mẹ. Tham khảo thêm cách làm sữa chua phô mai đễ thay đổi món cho bé khỏi ngán nhé .
 
 
 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *