Chè lam là một loại chè khá ngon, được khá nhiều ưa thích.Bài viết này VITINFO sẽ hướng dẫn bạn Cách nấu chè lam ngon và đơn giản nhất. Cùng xem nhé.
Nguyên liệu
- 30 gram mạch nha, có thể mua tại các cửa hàng hoặc siêu thị.
- 300 gram gạo nếp. Đây là nguyên liệu chính cho món chè lam, cũng là nguyên liệu tạo lớp chống dính kinh nấu cho chẻ. Bạn nên chọn loại gạo nếp mới, thơm và hạt mẩy.
- 50 gram đường vàng tạo độ ngọt tự nhiên và màu đẹp cho món chè lam. Không chuẩn bị quá nhiều vì chè sẽ ngọt tự nhiên từ các nguyên liệu sẵn có.
- 100 gram đường mật, có thể chọn loại đường dạng thô về làm hoặc loại đường mật đã làm sẵn. Tốt nhất bạn nên chọn loại đường mật mía cho chè ngon và ngọt tự nhiên.
- 30 gram gừng tươi, khoảng 2 củ là vừa. Bạn nên mua loại gừng bánh tẻ, không quá non cũng không quá già để món chè lam của bạn cay nhẹ và thơm nồng.
- 50 gram đậu phộng đã rang chín hoặc chưa ra để làm lạc nhân cho món chè lam.
- 2 muỗng cà phê muối cho bột đậm đà hơn khi nhào.
Hướng dẫn cách làm chè lam ngon và ngọt dịu nhẹ
Bước 1 : Chuẩn bị các nguyên liệu sẵn sàng cho món chè lam
- Gừng tươi : cạo sạch vỏ và rửa sạch, bạn dùng một chiếc khăn trắng sạch lau khô gừng sau khi nạo. Rồi bạn lấy dao bào hoặc dụng cụ nạo xắt sợi gừng thật nhỏ. Bạn cũng có thể giã dập gừng cho nhanh và tiết kiệm thời gian bước này.
- Gạo nếp mua về bạn đãi sạch cho các bụi bẩn đi hết, bỏ hạt lép và mốc đi. Sau đó bạn cho gạo vào chảo, đặt lên bếp và rang vàng. Nhớ là để lửa nhỏ để gạo không quá cháy giòn hoặc khô sẽ không ngon. Chờ cho gạo nguội hẳn thì mang đi xay nhuyễn mịn là được.
- Đậu phộng : rang chín, bóc sạch vỏ, cho vào cối giã giã dập
Bước 2 : Nhào bột gạo cho món chè lam
- Cho đường vàng vào một nồi sạch và khô ráo, có khả năng chống dính là tốt nhất.
- Đặt nồi lên bếp, để lửa nhỏ và đun chảy đường.
- Khi đường có hiện tượng tan chảy ra thì bạn cho mạch nha và đường mật vào khuấy đều tay liên tục. Bạn khuấy đều cho đến lúc các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thì cho thêm 1/2 muỗng cà phê gừng, 1/2 muỗng cà phê muối vào. Lại tiếp tục khuấy đều và nhẹ tay cho các nguyên liệu quyện vào nhau.
- Cho 3/4 bột nếp vừa xay vào nồi đường mệt mạnh nha đang đun, dùng đũa đảo đều, giảm lửa nhỏ hết mức có thể. Tiếp tục khuấy đều cho đến khi bột và các nguyên liệu quyện kẹo vào nhau, đặc quánh và có màu vàng nâu đẹp là hoàn tất. Bạn chú ý lửa để đường không bị cháy khét dưới đáy nồi nha.
Bước 3 : Kẹo chè lam ngon thơm phưng phức
- Khi chè làm cóp hiện tượng đặc quánh và quyện hết vào, bạn cho phần đậu phộng giã dập vào nồi. Dùng muỗng quậy đều cho đậu phộng dàn đều khắp hỗn hợp.
- Lấy 1/4 phần bột nếp còn lại đổ ra mâm phẳng, trải đều mặt mâm.
- Đổ phần chè đặc quánh ra mâm bột vừa trải, dùng tay nhào kỹ phần kẹo. Sau đó định hình miếng kẹo thành hình khối chữ nhật dày khoảng 3 cm rồi để yên cho nguội.
- Đợi chè nguội hẳn, bạn dùng dao xắt thành từng miếng vừa ăn, bày ra dĩa cho cả nhà thưởng thức.
- Bày ra ăn cùng nước chè xanh là tuyệt vời còn gì bằng nữa.
Hy vọng cả nhà bạn thích cách nấu chè lam này, đơn giản không cầu kỳ và nhanh chóng. Chúc bạn luôn là người khéo tay trong các món chè ăn vặt cho gia đình mình.