Chè mè đen hay chè vừng là món chè mang lại nhiều dinh dưỡng, đậm đà hương vị miền bắc. Học ngay cách nấu chè mè đen chuẩn nhất mà mẹ vẫn nấu ngày xưa nhé!
Các nguyên liệu cần có cho cách nấu chè mè đen
- 150 gram mè đen hoặc vừng đen. Cách gọi của người miền bắc là vừng đen và người miền nam là mè đen. Bạn cần chọn mè đen đều hạt và đều màu, không lép để nấu chè mới ngon.
- 2 muỗng cà phê bột sắn dây, loại bột mới và không bị mốc.
- 50 gram gạo nếp loại mẩy hạt, đều và không bị hư, đen đầu hoặc sâu mọt.
- 150 gram đường cát trắng cho mau tan
- 100 ml sữa tươi để nấu chè.
- 200 ml nước cốt dừa
- 150 gram dừa nạo sợi non để ăn cùng
Hướng dẫn nấu chè mè đen ngon
Bước 1 : Chuẩn bị nguyên liệu mè đen
- Mè đen mua về cho vào rá để sàng lọc lại cho kỹ. Bạn nhặt bỏ các hạt hư lần nữa và sạn có trong mè, các bụi bẩn bám theo cũng cần sàng lọc kỹ.
- Sàng xong bạn cho mè đen vào một thau nước sạch và vo kỹ, sau đó để ráo nước chuẩn bị rang.
- Đặt chảo rang mè lên bếp, bật lửa nhỏ cho chảo nóng dần.
- Khi chảo nóng thì trút toàn bộ mè đen vào rang cùng. Do mè đen đã ngấm nước từ trước nên bạn cần đảo đều tay và liên tục lúc đâu. Hơi nước mè đen sẽ nhanh chóng thoát đi khi bạn đảo đều liên tục hạt mè.
- Bạn thấy hạt mè khô dần thì hạ nhỏ lửa và đảo đều tay liên tục cho mè chín.
- Khi ngửi thấy mùi chín thơm tự nhiên của mè, đồng thời thấy hạt mè nổ lách tách thì bắc chảo xuống.
- Trút hết mè đen ra bát để mè đen nguội dần.
Bước 2 : Xay mè đen và chuẩn bị các nguyên liệu để nấu chè
- Trút hết toàn bộ mè đen đã rang chín vào máy xay sinh tố hoặc dụng cụ xay. Bạn xay nhuyễn mè đen thành bột mè đen nguyên chất. Hoặc nếu như bạn thích ăn chè mè đen vẫn còn nguyên hạt thì chỉ nên dùng cối giã dập mè đen là được.
- Tương tự với làm mè đen, gạo nếp bạn cũng đãi sạch. Bỏ đi các hạt lép và sạn, sau đó ngâm với nước khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước. Gạo nếp ráo hẳn nước thì bạn mang đi rang vàng thơm cho ngon. Khi rang gạo chín thì bạn cho vào máy xay xay nhuyễn thành bột. Tiết kiệm công đoạn xay bột thì ben nên chọn mua luôn bột nếp bán sẵn cho nhanh.
- Cho bột sánh dây vào một cái tô, đổ từ từ nước lọc vào hòa tan bột. Bạn quậy đều bột và nước để bột tan hết và không bị vón cục khi nấu.
Bước 3 : Món chè mè đen thơm mát
- Lấy nồi nấu chè, cho vào khoảng 1 lít nước lọc. Lần lượt cho bột nếp, mè đen, đường cát trắng và sửa tươi vào . Dùng đũa hoặc muỗng quậy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Đặt nồi chè lên bếp và bắt đầu đun nóng với lửa nhỏ. Trong lúc nấu thì khuấy đều tay để nguyên liệu tan đều hết. Việc khuấy nhiều liên tục và đều tay cho đến lúc chè sôi lên sẽ đảm bảo cho món chè bạn nấu không bị khê.
- Khi chè bắt đầu sôi nhiều, bạn cho bột sắn dây từ từ vào nồi chè. Vừa cho cũng vừa đảo đều liên tục. Bạn giảm lửa và vẫn tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp chè chuyển sang màu đen đều đẹp thì tắt bếp.
- Đợi cho chè nguội thì xới ra bát hoặc cốc nhỏ, chan thêm nước cốt dừa tươi. Điểm thêm phần dừa nạo và trộn đều. Hoàn thành món chè mè đen, bạn đã có thể thưởng thức cùng gia đình rồi.
Những điều cần lưu ý khi nấu chè mè đen
- Lựa thật sạch những cặn bẩn trong mè để khi ăn chè không bị sượng
- Mè đen có nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe nên không nấu quá kỹ sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong mè.
- Nước cốt dừa có thể nấu lên cho sánh đặc ăn sẽ ngon hơn.
Cách nấu chè mè đen ngon với lạ vừa được bạn hoàn thành. Hy vọng cả nhà bạn đều thích món chè này. Chúc bạn làm thành công món chè này nhé.
Các mẹ, các chị thấy hay thì share công thức này cho nhiều người cùng biết nhé.