Hướng dẫn Cách Nấu Chè Bưởi tại nhà thơm ngon mà không bị đắng

Chè bưởi là món chè ngon và tốt cho sức khỏe. Mời bạn cùng xem ngay cách nấu chè bưởi tại nhà ngon nhất hiện nay với VITINFO nhé.
Bưởi là trái cây tốt cho sức khỏe mà chúng ta nên tận dụng để phát huy. Vỏ bưởi và lá còn có thể dùng làm nước uống trị bệnh tiêu hóa, dùng làm dược phẩm tốt cho tóc.
Nếu bạn là fan của món bưởi chắc chắn không thể bỏ qua món chè này. Được nấu từ vỏ bưởi tươi và thơm, món chè mang lại cho người ăn vị thơm khó quên

Nguyên nhiên liệu cho cách nấu chè bưởi độc đáo

  • 100 gram bột năng
  • 200 gram đậu xanh đã chà vỏ
  • 2 ml vanila
  • 1 trái bưởi ngon, vỏ tươi
  • 200 ml đường cát trắng, có thể tăng giảm theo khẩu vị mỗi người
  • 50 gram muối ăn
  • Các dụng cụ : tô, thố, nồi … để nấu chè

chọn bưởi có cùi dày để nấu chè

Hướng dẫn nấu chè bưởi ngon thơm mà không bị đắng

Bước 1 : Chuẩn bị đậu xanh

Ngâm đậu xanh đã chà vỏ vào một cái thố, trút nước ngập mặt rồi ngâm trong 1 tiếng đồng hồ. Bạn ngâm như vậy để đậu xanh nở ra, sau đó vớt đậu xanh ra rổ và để ráo nước lát nấu.
đãi sạch đậu xanh

Bước 2 : Sơ chế vỏ bưởi (nguyên liệu quan trọng cho món chè bưởi ngọt và thơm)

  • Phần bưởi bạn gọt hết phần vỏ xanh bên ngoài. Sau đó lấy phần cùi bưởi trắng xắt nhỏ hình hạt lựu dày khoảng 1,5 cm là được.
  • Bạn cho muối vào phần cùi bưởi đã cắt thành hình hạt lựu. Dùng tay bóp nhẹ để muối thấm vào cùi bưởi. Để yên khoảng 5 phút, sau đó mang đi xả sạch với nước lạnh. Rồi vắt phần cùi cho ráo hết nước hẳn.

cho muối vào cùi bưởi để bóp

  • Lặp đi lặp lại hành động này 2 lần nữa cho đến khi bưởi không còn vị đắng nữa là được. Để biết cùi bưởi hết đắng, tốt nhất bạn nên nếm thử lại cho chắc nhé!
  • Khi cùi bưởi hết đắng, bạn cho thêm đường vào ướp cùng, trộn đều cho đường ngấm. Sau đó bạn để yên, khoảng 1 tiếng cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Bước 3 : Trộn cùi bưởi với bột năng

  • Sau khi đường ngấm vào cùi bưởi, thì bạn cho phần bột năng đã chuẩn bị vào thố cùi bưởi.
  • Bạn trộn đều hoặc lăn liên tục cho bột năng phủ đều cùi bưởi.
  • Tiếp theo là lọc lại phần bột còn dư, bạn cho cùi bưởi qua rây lọc để lọc lại nhé!

trộn cùi bưởi với bột năng

Bước 4 : Nấu cùi bưởi

  • Lấy một chiếc nồi nhỏ, thêm nước 1/2 nồi rồi đun sôi lên.

nấu cùi bưởi cho chín

  • Khi nước sôi bạn trút hết cùi bưởi vào và đun cho đến khi cùi bưởi nổi lên trên mặt, bột năng bám theo cũng trong dần. Lúc này bạn vớt cùi bưởi ra, cho liền ngay vào tô nước đã lạnh đã chuẩn bị trước đó. Cách này giúp cùi bưởi bạn khi nấu chè sẽ giòn và cứng hơn.

vớt cùi bưởi đã nấu ra tô

  • Sau khoảng 15 phút ngâm trong nước đá lạnh, bạn vớt hết cùi bưởi ra, nhớ để ráo nước hẳn trước khi nấu.

Bước 5 : Nấu đậu xanh cho món chè bưởi

  • Đặt thêm một nồi nước nữa cho thật sôi.
  • Phần đậu xanh đã ngâm, bạn đổ hết nước và cho đậu xanh vào nấu.
  • Trong khi nấu đậu xanh, bạn hòa thêm đường cát trắng và khuấy đều cho đường tan hết.
  • Khi thấy đậu xanh đã chín, bạn ninh thêm khoảng 10 phút để đậu xanh mềm rồi nhấc nồi xuống.

cho đậu xanh vào nấu

Bước 6 : Nấu chè bưởi ngọt và thơm

  • Phần bột năng còn lại sau khi trộn với cùi bưởi, bạn cho vào một cái thố vừa. Thêm nước để hòa tan chỗ bột đó.
  • Khi bột năng tan dần trong nước, bạn đổ vào nồi đậu xanh vừa nấu lúc nãy. Vừa đổ vừa quậy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Bạn khuấy đến khi thấy nước chè sánh dần lại thì cho phần cùi bưởi vào nấu.

nấu chè bưởi

  • Lúc này, bạn giảm lửa và cho thêm vanila vào cho chè bưởi thơm hơn.
  • Bạn nêm nếm cho vừa miệng và tiếp tục đun tiếp cho đến khi nồi chè sôi lên là được. Chú ý trong lúc nấu phải đảo đều tay liên tục để chè không bị khê.

cho cùi bưởi vào nồi chè

Bước 8 : Hoàn thành món chè bưởi cả nhà đều thích

  • Chè bưởi sau khi nấu bạn nhấc xuống khỏi bếp để nguội. Trong lúc chờ nguội vẫn khuấy nhẹ để chè không khê khi đang còn nóng.
  • Múc chè bưởi ra chén, thêm chút đá lạnh vào là có thể ăn được.
  • Nếu gia đình bạn thích hương vị béo, có thể thắng thêm nước cốt dừa đặc sệt cho ngon. Chè bưởi ăn nóng hoặc ăn với đá  bào đều ngon, tùy theo sở thích của bạn.

món chè bưởi

Những mẹo vặt nên lưu ý để món chè bưởi của bạn ngon hơn

  • Khi làm các bước trên như hướng dẫn mà cùi bưởi vẫn đắng thì bạn cho vào nồi luộc sơ qua rồi vắt nước đi hết là được. Cách này giúp giảm nhanh liền độ đắng của cùi bưởi. Sau đó hãy cho đường vào ướp nha.
  • Chè bưởi ăn thêm với nước cốt dừa phải thật đặc sánh mới thấy được hết vị ngon và thanh của chè.
  • Thường thì đối với những món chè đặc có đường, hỗn hợp dễ bị khê khi đun nóng, nên bạn lưu ý khuấy đều liên tục. Chè bưởi của bạn sẽ mất ngon khi có mùi khê.

Cách nấu chè bưởi có vẻ như nhiều công đoạn, nhưng bạn chỉ cần chú ý kỹ từng bước là có thể làm được.
Hy vọng qua bài chia sẻ này các bạn sẽ thích hơn loại trái cây đặc biệt này. Chúc gia đình bạn ăn chè bưởi ngon và mang lại sức khỏe tốt.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *