Tổng hợp kiến thức hữu ích về con hổ

Hổ được mệnh danh là chúa tể của muôn loài. Chỉ cần ghe tới tên thôi đã khiến mọi người khiếp sợ. Cùng tìm hiểu điều gì tạo nên sức mạnh của loài hổ nhé
Loài hổ – con vật được mệnh danh là chúa tể của rừng xanh với sức mạnh và sự uy phong của nó. Vậy loài hổ có những đặc tính gì giúp chúng sở hữu sức mạnh vô địch như vậy. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về con hổ và chúng có những đặc trưng gì khác biệt so với các loài thú ăn thịt khác nhé.
Hổ tên tiếng anh là : Tiger

Phân loại hổ và thức ăn của hổ.

Một loài động vật thuộc họ nhà mèo và là một trong số 4 loài mèo lớn thuộc chi Panthera. Chúng loài động vật ăn thịt lớn thứ 3 chỉ sau gấu trắng và gấu nâu thôi.
Hiện nay phần lớn các loài hổ sống trong các khu rừng rậm hay những khu rừng ven các đồng cỏ lớn và theo kết quả của các cuộc khảo sát thì loài hổ được phân thành 9 nòi khác nhau. Trong số đó có 3 nòi đã tuyệt chủng là hổ Bali, hổ Java, và hổ Caspi.
Bao gồm 7 nòi đang sinh sống rải rác khắp châu Á là loài hổ Siberi, hổ Hoa Nam, hổ Đông Dương, hổ Mã Lai, hổ Sumatra, và hổ Bengal.
Hổ là loài vật ăn thịt vì vậy thức ăn của chúng là những động vật ăn cỏ. Bất cứ một loài vật nào nằm trong tầm ngắm đều có thể là bữa ăn thịnh soạn của loài vật này.

Những đặc trưng của loài hổ.

Về kích thước, không phải tất cả các loài hổ đều giống nhau mà chúng có sự khác biệt về mặt hình thể. Thông thường một con hổ đực có cân nặng trung bình từ 150-360kg với chiều dài khoảng 2,6 – 3,3m. Còn hổ cái có kích thước nhỏ bé hơn từ 100-160kg và có chiều dài từ 2,3 – 2,75m.
Trong số các loài hổ thì hổ Siberi có kích thước lớn nhất, còn hổ Sumatra lại có thân hình nhỏ bé nhất. Hầu hết các loài hổ đều có thân hình thon và gầy để chúng có thể di chuyển một cách linh hoạt.
Về màu sắc, bộ lông của loài hổ có khá nhiều màu sắc và hiện nay có một số biến thể có màu sắc nổi bật như: hổ trắng, hổ vàng, hổ đen và hổ xám. Nổi bật trên màu lông hổ là các vằn đen, tùy thuộc vào từng nòi mà kích thước cũng như số lượng vằn khác nhau.
Có ý kiến cho rằng những chiếc vằn này giống như một loại vân tay để phân biệt các loài hổ nhưng có người lại cho rằng những vằn đen này giúp cho loài hổ có thể ngụy trang để đi săn.

Tập tính của loài hổ.

Loài hổ không sống thành bầy đàn như loài sư tử hay linh cẩu mà chúng kết đôi thành một cặp để sinh sản và cai trị vùng lãnh thổ của chúng.
Thông thường một con hổ có thể ăn tới 27kg thịt/ngày và chúng cũng có thể nhịn đói 2-3 ngày sau khi đã ăn no. Vì vậy mà trong điều kiện nuôi nhốt người ta vẫn thường cho hổ nhịn ăn từ 2-3 ngày/tuần để duy trì bản năng săn mồi của chúng.
Hổ là loài động vật ăn thịt nên nó có một bộ hàm rất đáng sợ với chiếc răng nanh có thể dài tới 7,5cm giúp chúng có thể ngoạm con mồi và gặm xương một cách dễ dàng hơn.
Một con hổ 3 tuổi đã được xem là hổ trưởng thành và lúc này chúng có thể giao phối để sinh sản. Loài hổ mang thai từ 102-106 ngày và có thể sinh từ 2-3 con. Tuy nhiên hổ con sau khi sinh thường có nguy cơ tử vong rất cao . Đây cũng chính là lý do khiến cho số lượng cá thể của loài này đang sụt giảm một cách nghiêm trọng.
Được biết trong nước bọt của loài hổ có khả năng khử trùng rất tốt vì vậy mà chúng thường liếm vết thương của mình.
Loài vật ăn thịt này cũng rất nhạy cảm với mùi máu. Thậm chí người ta còn cho rằng nó phát cuồng khi đánh hơi thấy mùi máu vì vậy mà bất cứ con vật nào bị thương đã lọt vào tầm ngắm của chúng thì khó có thể chạy thoát.
Loài hổ cũng đặc biệt thích tắm và nó thường tắm ở các con sông, ao hay hồ nước vì chúng có khả năng bơi rất tốt.
Chúng ta vừa tìm hiểu về con hổ với những đặc trưng cũng như tập tính khá thú vị của loài vật này. Hổ tuy là một loài động vật ăn thịt hung dữ nhưng chúng được xem là loài động vật quý hiếm trong số các loài động vật hoang dã hiện nay.
Số lượng cá thể hổ hiện nay đang suy giảm một cách đáng kể do chúng bị săn bắn khá nhiều để lấy da và răng nanh, da hổ, xương hổ làm cao. Do vậy mà hiện nay loài vật này đã được liệt kê vào danh sách những động vật có nguy cơ tuyệt chủng và cần được bảo vệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *