Tìm hiểu về con cáo

Thiên nhiên hoang dã có không ít loài thú mà chúng ta cần phải bảo vệ trước những nguy cơ tuyệt chủng của chúng. Và hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về con cáo để biết được tên cáo tiếng anh là gì và môi trường sống cũng như số lượng cáo sinh tồn hiện nay như thế nào nhé.
Con cáo tên tiếng anh gọi là Fox, loài vậy này thuộc họ chó nhưng lại có kích thước khá nhỏ và mõm dài, mắt xếch, đuôi rậm và một cặp tai khá nhọn. Cáo phân bổ trên hầu hết các lục địa với rất nhiều loài.

Phân loại cáo và thức ăn của cáo.

Theo các cuộc thống kê của các nhà nghiên cứu về động vật thì hiện nay cáo có khoảng 27 loài cáo thuộc các chi sau:

  • Alopex – cáo Bắc cực.
  • Cerdocyon – cáo ăn cua.
  • Chrysocyon – sói bờm.
  • Dusicyon – cáo quần đảo.
  • Falkland, Lycalopex – cáo Nam Mỹ.
  • Otoyon – cáo tai dơi.
  • Urocyon
  • Vulpes (chi Vulpes 12 loài cáo)

Hiện nay cáo đỏ là loài có số lượng đông nhất và phân bố rộng rãi nhất trong tất cả các loài cáo. Bên cạnh đó cũng có không ít loài cáo đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do lượng săn bắn khá nhiều.
Cáo là một loài động vật có khả năng ăn uống khá đa dạng, ngoài thức ăn chính là các loài động vật không xương sống hay những loài gặm nhấm thì chúng còn ăn cỏ, quả, những quả mọng và trứng,…
Mỗi ngày một con cáo có thể tiêu thụ 1kg thức ăn và bên cạnh đó chúng còn cất trữ thức ăn dư thừa để sau này dùng bằng cách giấu thức ăn dưới các đống lá hay chôn thức ăn xuống đất hoặc tuyết.

Đặc trưng chung của loài cáo.

Đặc trưng chung của cáo là chúng có hình dáng khá giống nhau và chỉ khác nhau một chút về màu lông hoặc một số chi tiết do ảnh hưởng của môi trường sống.
Đặc điểm nổi bật nhất của cáo để phân biệt với các loài khác cùng họ như chó, chó rừng và sói là cáo có thân hình khá nhỏ gọn, tai nhọn, mõm dài và đuôi rậm.
Một con cáo có cân nặng trung bình là 5,2-5,9kg và chúng có tuổi thọ trung bình là 10 năm hoặc cũng có thể hơn thế. Tuy nhiên phần lớn các loài cáo chỉ sống được từ 2-3 năm do chúng bị săn bắn khá nhiều.
Cáo thường sống đơn lẻ chứ không sống bầy đàn như chó sói hay một số loài cùng họ. Chúng sống đơn độc nên được xem là những kẻ kiếm ăn cơ hội, tuy nhiên đừng vì thế mà bạn xem thường khả năng săn mồi của cáo nhé.
Chúng có phản ứng nhanh nhạy và giết chết con mồi một cách khá nhanh gọn vì hầu hết những con mồi của sói có kích thước khá nhỏ nhắn.

Quan hệ của cáo với con người.

Nếu như trước đây quần thể cáo khá đông đúc thì hiện nay số lượng các loài đã suy giảm đi rất nhiều do không thích ứng được với môi trường sống và tình trạng du nhập, săn bắn mạnh mẽ của con người.
Điều này đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc nhân giống cá thể cáo, tuy nhiên hiện nay đã có không ít chính sách được đưa ra để bảo vệ loài vật này và bên cạnh đó cũng có một số loài cáo được thuần hóa để là vật nuôi nhằm bảo vệ các cá thể và giống cáo quý hiếm.
Hiện nay ở Nga đã rất thành công trong việc thuần hóa loài cáo bạc và con cáo này đã dần thích nghi với môi trường sống đồng thời người ta cũng thấy chúng có sự thay đổi trong hành vi, hình dáng và chúng cũng rất thân thiện với con người.
Với những thông tin tích cực từ việc thuần hóa một số loài cáo thì hy vọng rằng một ngày không xa loài cáo sẽ được bảo tồn và phát triển giống loài một cách mạnh mẽ để góp phần làm phong phú thêm thế giới thiên nhiên hoang dã xung quanh ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *