Tại sao phải giữ vệ sinh thực phẩm

An toàn thực phẩm là vấn đề nóng mà người người, nhà nhà đặc biệt quan tâm. Được đề cấp nhiều nhất trên các mặt báo, trang mạng, tin tức thời sự,…
Vậy tại sao phải giữ vệ sinh thực phẩm? Để biết cách khắc phục và hạn chế vấn nạn này, VITINFO nêu ra nguyên nhân, tác hại và cách biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng cũng như bảo vệ môi trường của chúng ta.

Nguyên nhân ô nhiễm thực phẩm

Các nguyên nhân khiến thực phẩm bị nhiễm bẩn chủ yếu do:

 • Do thực phẩm bị nhiễm khuẩn vi sinh vật chiếm khoảng 33-49% trường hợp. Nhất là những loại sau: Salmonella, Clostridium Perfringens, E.Coli và vi khuẩn Listeria
 • Do thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại chiếm 11-27%. Thực phẩm chứa nhiều CN-, , Cl -, Hg, Pb, As, Benladol cao, cũng như chất bảo quản thực phẩm hay là thuốc bảo vệ thực vật. Ngộ độc thực phẩm tại nước ta năm nay đã tăng lên tới 27%.
 • Các chất độc tự nhiên có sẵn thực phẩm nằm dao động từ 6 – 37,5% như chất Xyanua (CN) có nhiều trong sắn, măng… (liều tử vong đối với người 50–90 mg/kg). Axit cyanhydric (HCN) được tạ thành khi chúng ta ăn măng chua kết hợp với một số enzym có trong ruột người, gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính. Trong khoai tây đã mọc mầm có chất Ancaloit mà Khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời sẽ tăng lên rất cao. Độc tố Tetradotoxin có trong nấm độc, cá nóc, thịt cóc,…
 • Ngoài ra còn có rất nhiều trường hơp ngộ độc thực phẩm mà chúng ta không thể xác định được nguyên nhân chính xác như thức ăn lề đường, thực phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn thực phẩm,…
 • Bên cạnh đó, các cơ sở chăn nuôi trồng còn sử dụng thuốc trừ sâu vượt quá quy định. Các chất phụ gia trong chế biến và bảo quản thực phẩm nữa. Giòi bọ trong thực phẩm hoặc các vi khuẩn trong thực phẩm để lâu ngày bị ôi thiu hoặc hết hạn sử dụng.

Nguyên nhân gây thực phẩm bẩn

Tác hại của thực phẩm bẩn

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Gây nhiễm độc tiềm ẩn
Đây là một dạng rất nguy hiểm vì nó không có biểu hiện các triệu chứng như cấp tính và bán cấp tính mà chỉ bị những dấu hiệu nhẹ có thể xảy ra liên tục hoặc không liên tục khiến chúng ta chủ quan bỏ qua.
Về lâu dài khi trong người tích tụ một lượng lớn chất độc sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm như: ung thu, vô sinh, quái thai hoặc rối loạn chức năng không rõ nguyên nhân,…
Gây bệnh mãn tính
Thường có biểu hiện phát bệnh lặp lại thường xuyên hoặc theo chu kỳ. Cũng có thể do di chứng của ngộ độc cấp hay do hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn.
Do đó, tình trạng bệnh có thể trở nên khó chữa hoặc không chữa khỏi.
Tác hại nghiêm trọng do thực phẩm bẩn gây ra
Gây ngộ độc thức ăn (bệnh cấp và bán cấp tính)

 • Các triệu chứng rối loại tiêu hóa như: nôn, đau bụng, ỉa chảy,…
 • Các biểu hiện rối loạn thần kinh như: nhức đầu, hôn mê, liệt chi, mệt lả người,…
 • Gây rối loạn chức năng như: bí tiểu, thay đổi huyết áp,…
 • Nặng hơn có thể dẫn đến trường hợp tử vong.
 • Là thủ phạm tiềm ẩn gây nên các bệnh hiểm nghèo, các bệnh ung thư nguy hiểm như: ung thư: ung thư vòm họng, ung thư dạ dày – thực quản, ưng thư gan, ung thư tủy, ung thư đại thực tràng,…

Hãy tìm hiểu ngay nguyên nhân tại sao tóc rụng nhiều để biết cách chưa trị và khắc phục tình trạng này ngay bây giờ

Phá hủy môi trường

Trong quá trình trồng trọt, sản xuất, chế biến và bảo quản người ta sử dụng các chất hóa học, thuốc bảo vệ thực vật,… không đúng quy cách và làm dụng hóa chất, khiến nguồn nước, môi trường đất, không khí bị ô nhiễm do hóa chất và rác thải được xả ra.
Ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái, môi trường sống xung quanh đó.Những chất độc này theo thời gian sẽ sản sinh thêm chất độc, vi khuẩn gây bệnh phát tán ra môi trường xung quanh.
Đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra dịch bệnh cho cây trồng và vật nuôi. Dù gián tiếp hay trực tiếp cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Các biện pháp giữ gìn vệ sinh thực phẩm

Biện pháp vê sinh an toàn thực phẩm

 • Chọn mua thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng ở những nơi uy tín chất lượng, tránh chọn loại hư hỏng.
 • Rửa sạch thực phẩm trước khi sử dụng.• Không để thực phẩm được nấu chín trong nồi kim loại quá lâu.
 • Thực phẩm không nên chế biến sẵn sang ngày hôm sau.
 • Không nên dùng thực phẩm đã hết hạn sử dụng.
 • Các loại thực phẩm có mùi như cá, thịt, pho mát, bơ … cần bọc nilon mới cho vào tủ lạnh.
 • Thực phẩm đã nấu chín chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh từ 1 – 2 ngày. Tốt nhất nên sử dụng hết thực phẩm sau khi đã được nấu chín để tránh hình thành vi khuẩn.
 • Thực phẩm được rã đông cần phải dùng ngay.
 • Bảo quản thực phẩm ở những nơi thoáng mát, chống ẩm tốt và thông gió tốt.

Hy vọng với bài chia sẻ này các bạn biết tác hại vô nguy hiểm của thực phẩm bẩn. Đồng thời biết cách bảo vệ chính mình cũng như người thân tránh những mầm bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.
Chắc hẳn bạn đã hiểu Tại sao phải giữ vệ sinh thực phẩm rồi nhỉ. Hãy truy cập ngay tại đây để tìm hiểu các nguyên nhân gây ra các bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thông qua những biểu hiện đơn giản hàng ngày mà chúng ta dễ mắc phải nhưng chủ quan bỏ qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *