Phân biệt Mr, Mrs, Miss, Ms, Sir và Madam

Bạn có tự hỏi Mr, Mrs, Miss, Ms, Sir và Madam nói như thế nào cho đúng?  Nếu có hãy xem qua bài Phân biệt Mr, Mrs, Miss, Ms, Sir và Madam sau đây nhé.
Các bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng anh chắc không khỏi bỡ ngỡ trước cách xưng hô khi trò chuyện giữa những danh xưng được nhắc đến trong tiếng anh.
Đôi lúc tự hỏi không hiểu mr, mrs là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? Thực tế cho thấy trong giao tiếp tiếng anh thương mại, hay đặc biệt hơn là tiếng Anh nơi công sở, để đảm bảo tính chuyên nghiệp, lịch sự thì khi trò chuyện với khách hàng hay đối tác, bạn luôn phải sử dụng những từ như Miss, Mrs, Mr… Vậy ý nghĩa của từ này như thế nào?
Nếu như chuyên dùng cho nam giới chỉ có 2 từ “Mr” hay “Sir”, thì với nữ giới có tới 4 từ chuyên được dùng cho nữ giới đó là “Mrs”, “Miss”, “Ms” hay “Madam”.
Điều này khiến chúng ta băn khoăn, bối rối, không biết các từ này khác nhau ở điểm nào? Cùng nhau khám phá xem vai trò của từ này là gì trong tiếng anh.

Mr. /’mistə/:

Đây là từ viết tắt của Mister có nghĩa là quý ông, sử dụng chung cho đàn ông không phân biệt đã kết hôn hay chưa kết hôn đều được giống nhau.
Vì thế, nếu để ý các bạn sẽ thấy từ Mr luôn viết hoa chữ M và có dấu chấm (.) đằng sau rồi mới tới tên, việc này mang hàm ý là viết tắt, cần chấm (.) để làm rõ nghĩa.

Cấu trúc: Mr. + họ/họ tên/chức danh.

Ví dụ: Mr. Duc, Mr Khanh, Mr. Bean, Mr. Jonhn, Mr. Tom…

Mrs. / ‘misiz/:

Vậy thì Mrs là gì? Ý nghĩa nó thế nào?
Từ này sử dụng cho phụ nữ đã có gia đình rồi, khác với người phụ nữ chưa có gia đình, còn độc thân…
Từ Mrs cũng viết hoa chữ cái đầu tiên và có dấu chấm đằng sau, giống như từ Mr.

Cấu trúc: Mrs. + họ/họ tên/chức danh.

Ví dụ: Mrs. Jane, Mrs. Hoa, Mrs. Mary, Mrs. Phung …

Ms /’miz/:

Đây là một từ khá đặc biệt, sử dụng cho người phụ nữ cả có gia đình lẫn chưa có gia đình.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là từ Ms thường sử dụng trong trường hợp khi chúng ta không biết, không muốn tiết lộ tình trạng hôn nhân của ai đó khi nói chuyện với 1 người thứ 3 hoặc người phụ nữ không muốn mọi người biết về tình trạng hôn nhân của mình.
Điều này có thể hơi thiếu tế nhị nên nhiều người vẫn muốn mình được nhắc đến bang chữ Ms.

Cấu trúc: Ms + họ/họ tên/chức danh

Ví dụ: Ms Hoa, Ms Clinton.
Trong văn viết, nếu không biết giới tính của người nhận, thay vì viết “Dear Mr/Mrs,” hay “Dear Sir/Madam,” bạn có thể viết Dear Ms,

Miss /mis/:

Từ này được sử dụng khi nói đến người phụ nữ chưa có gia đình. Miss cũng giống như các từ trên, chúng ta phải viết hoa chữ cái đầu tiên nhưng không cần dấu chấm đằng sau vì từ này không phải viết tắt.
Từ này thường được nhắc đến khi ta đã biết rõ tình trạng của người được nhắc đến.

Cấu trúc: Miss + họ/họ tên/chức danh

ví dụ: Miss Lan, Miss Huong, Miss Lisa, Miss White…

Sir /sə:/:

Dùng cho nam giới khi bạn chưa biết được tên của họ với thái độ tôn trọng, lịch sự tại lần gặp đầu tiên. Nó có ý nghĩa là ông, ngài.
Nếu biết cách vận dụng thì việc chỉnh chu khi nhắc đến từ này cũng là một chìa khóa giúp bạn thành công trong giao tiếp. Từ này có thể đứng độc lập.
Ví dụ: “Good morning Sir, How can I help you?”
Ý nghĩa: Chào Ngài, tôi có thể giúp gì cho Ngài?
Lưu ý:
Sir + họ/họ tên: với người Anh, cấu trúc này chỉ dùng cho những người đã được nữ hoàng Anh phong tước.
Ví dụ: Sir William Shakespear.

Madam /’mædəm/:

Đây là từ tương đương với Sir nhưng dùng cho phụ nữ để tỏ sự lễ phép, lịch sự. Chúng ta hay sử dung từ này trong lần gặp đầu tiên, thể hiện thái độ trang trọng, cung kính,
Từ Madam khi đọc nhanh được phát âm thành Ma’am. Nó có thể đứng độc lập giống Sir.
Ví dụ: “Please excuse my rudeness, Madam”.
Ý nghĩa: Xin quý cô tha thứ cho sự khiếm nhã của tôi.
Vậy là bạn đã biết nghĩa của Ms, Mr, Miss, Sir, Mrs là gì rồi nhé! Hi vọng những chia sẻ ở trên có thể giúp bạn giao tiếp tốt nhất có thể, đạt được mục đích trong giao tiếp anh ngữ.
Thực tế cho thấy, cách vận dụng tiếng anh cách lịch sự, trang nhã giúp cho chúng ta có thể thăng tiến trong công việc và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *