Mách bạn những món đặc sản Lào ngon nhất

Tới Lào bạn đừng mải đắm chìm trong sự tôn nghiêm và tĩnh lặng của những ngôi chùa xinh đẹp mà quên mất việc khám phá văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây nhé. Và sau đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những món ăn đặc sản Lào mà bạn không nên bỏ qua khi đã đến với vùng đất bình dị này.

Ping Kai.

ping kia
Đến Lào món ăn mà nhất định bạn không nên bỏ qua đó chính là Ping Kai – gà nướng. Ở đây người ta dùng nẹp bằng tre sau đó nẹp nguyên con gà vào và nướng sau khi gà đã được tẩm ướp gia vị.
Chỉ từ 100 – 150 ngàn đồng là bạn có thể mua một con gà nướng thơm phức cho 2-3 người ăn. Để thưởng thức món gà nướng ngon nhất bạn phải đến Savanakhet còn nếu không có cơ hội tới đây bạn có thể ghé qua các quán gà ở thủ đô Viêng Chăn hoặc LuôngPrabang.

Khao Piak Sen.

Khao Piak Sen.
Khao Piak Sen chính là món phở Lào ngon tuyệt mà bạn có thể thưởng thức vào bất cứ giờ nào. Đối với người dân nơi đây mà nói thì Khao Piak Sen chính là món ăn quá quen thuộc vào mỗi sáng trước khi bắt đầu công việc.
Bởi vậy nên khi tới đây đi dọc các con phố bạn sẽ thấy có rất nhiều quán chỉ chuyên bán phở và nếu bạn muốn tìm một địa điểm bán phở ngon thì chỉ cần nhìn lượng khách trong cửa hàng đó là biết ngay.

Tam Mak Houng.

Tam Mak Houng.
Tam Mak Houng – món nộm đu đủ hết sức đơn giản và bình dị nhưng lại là đặc sản Lào mà bạn không nên bỏ lỡ khi đã tới đây.
Để có món nộm đu đủ ngon thì khâu chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng, người ta sẽ không chọn quả quá xanh mà cũng không phải là quả đu đủ đã chín, sau đó đủ đủ được đem thái sợi hoặc nạo thành những sợi dài và trộn với các loại gia vị như: rau thơm, lạc rang, đỗ xanh cùng một số loại gia vị để tạo vị mặn ngọt cho món ăn.
Nộm đu đủ có thể thưởng thức ở đâu – câu trả lời không hề khó, vì đây là một món ăn vặt được bán khá phổ biến nên bạn có thể bắt gặp ở các gánh hàng rong trên đường phố.

Sien Savanh.

Sien Savanh.
Sien Savanh được xem là món nhậu quen thuộc của nam giới tại Lào và nó cũng là món ăn đặc biệt được rất nhiều người thích. Tuy nhiên cách chế biến món Sien Savanh hay còn gọi là bò khô này lại khá đơn giản.
Người ta chỉ cần chọn ra những miếng bò tươi, ngon nhất sau đó tẩm ướp gia vị sao cho ngấm rồi đun lên cho đến khi thịt bò chín thì lại đem đi phơi nắng nhiều ngày để thịt bò khô và săn lại.
Như vậy bò khô sẽ bảo quản được lâu hơn, nếu như bạn muốn mua bò khô để mang về làm quà thì có thể tìm mua ở các quán ăn vỉa hè. Khi thưởng thức bò khô nhâm nhi thêm một chút rượu thì phải nói là ngon hết sẩy.

Lạp.

Lạp
Nghe qua món ăn này thấy cỏ vẻ tên gọi của nó thiêu thiếu một cái gì đó, nhưng đó lại chính là cái tên đơn giản của một món ăn được làm từ thịt.
Thịt ở đây có thể là thịt bò, thịt gà, thịt chim, thịt trâu hay thịt hươu,….đem xay nhuyễn sau đó trộn đều với nước cốt chanh, rau thơm, ớt tươi và lá bạc hà rồi xào lên. Khi thưởng thức bạn có thể ăn cùng với cà chua, đậu đũa, xà lách và dưa chuột để món ăn thêm phần hấp dẫn.

Côn trùng.

côn trùng
Có một thứ đặc sản tại Lào rất đặc biệt mà bạn nhất định phải thử qua một lần, đó chính là món côn trùng. Côn trùng ở đây không chỉ có một loại mà rất nhiều loại, trong đó có nhện, trứng kiến, dế, châu châu,….
Được chiên, hấp, xào hoặc nướng, nhưng ngon nhất vẫn là món côn trùng nướng được người dân nơi đây và du khách đặc biệt yêu thích. Và nếu bạn đủ can đảm vượt qua sự sợ hãi thì chắc chắn món ăn này sẽ khiến cho bạn ngạc nhiên bởi hương vị độc đáo của nó.

Pun Pa (cá cuốn)

Pun Pa
Bí quyết của món ăn này là cá được nướng chín giòn ăn cùng với rau sống, đậu phộng, dưa leo, mì gạo, hành tươi…. Để thưởng thức chúng du khách hãy ghé thăm tỉnh Luang Prabang, tin chắc bạn sẽ có một bữa trưa thật hoàn hảo.
>>> Xem ngay 10 món đặc sản Campuchia lạ miệng ngon không cưỡng nổi.

Mok Pa (cá hấp)

Mok Pa đặc sản lào
Mùi thơm từ đặc sản Mok Pa thật khiến cho thực khách cảm thấy bị hấp dẫn. Mok Pa được chế biến từ Phần lườn được lọc xương của cá tươi. Sau đó gói cùng hành, tỏi, ớt, rau thơm bọc trong lá chuối, đem đi hấp cách thủy.
Món ăn này bạn có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi trên đất nước Lào xinh đẹp, từ những quán ăn ven đường cho tới những nhà hàng sang trọng.

Tam Mak Houng (gỏi đu đủ xanh)

Tam Mak Houng
Giống như gỏi đu đủ ở Việt nam ta, Tam Mak Houng được làm từ Đu đủ xanh được nạo sợi, sau đó trộn chung với ớt, chanh,muối vừa đủ, một ít nước mắm và đường. Bạn cũng có thể tìm thấy món đặc sản này khi tới Luang Prabang.

Or Lam (rau củ hầm)

Or Lam
Món đặc sản rau củ hầm có nguồn gốc tại miền bắc Luang Prabang. Nguyên liệu của Or Lam bao gồm :rau củ, cà tím, nấm, đậu, bí xanh với ớt và rau mùi. Những bạn yêu thích ăn chay có lẽ rất thích món này đấy.

Larb Moo (salad thịt băm)

Larb Moo
Đây là một trong những món ăn nổi bật của Lào. Thịt heo được băm nhỏ, xào với rau thơm, rau mùi, lá bạc hà và thêm một ít nước mắm, ớt cắt nhỏ, nước cốt chanh cho vừa ăn. Món Larb Moo khi ăn chung với xôi nếp thì thật là tuyệt vời bạn ạ.

Khao Jee (bánh mì)

Khao Jee
Đặc sản Bánh mì Lào mang đậm ảnh hưởng từ bánh mì Pháp. Đây là món ăn đường phố được bày bán khắp ở mọi nơi trên đất nước lào. Nguyên liệu gồm: patê, chả lụa, cà rốt, dưa leo,sốt mayonaise và ớt trái hoặc tương ớt, hành ngò.

Sai Oua (xúc xích)

Sai Oua
Món xúc xích Lào gần giống với xúc xích Chiang Mai, Thái Lan. Xúc xích được làm từ thịt lợn xay nhuyễn, thêm sả, ớt, riềng và lá chanh,  trước khi nhồi vào da. Bạn có thể nhìn thấy xúc xích được phơi ở trên những giàn phơi hay bán ở nhiều chợ Lào. Món này ăn cùng xôi và chấm với tương ớt Nam Cheo thì ngon phải biết bạn ạ.


Trên đây chính là danh sách những món đặc sản Lào mà bạn nhất định phải nếm thử một lần để trải nghiệm nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây. Tuy không phải là món ăn gì quá đặc biệt hay cầu kì nhưng chắc chắc nó sẽ khiến cho bạn quyến luyến thêm với mảnh đất bình dị này.
 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *