10 Món đặc sản Campuchia lạ mà ngon không nên bỏ lỡ

Campuchia tuy không phải là một đất nước nổi tiếng về ẩm thực trên thế giới nhưng bất cứ du khách nào đã từng ghé thăm nơi đây đều không thể nào quên những món ăn giản dị, đậm đà như chính người Campuchia vậy. Các đặc sản Campuchia luôn đem lại cho chúng ta cảm giác gần gũi, chân tình trong từng hương vị.

Trứng vịt.

trứng vịt
Trứng vịt là một trong nhiều món ngon khi đến với đất nước Campuchia. Vốn là một quốc gia nổi tiếng với nghề nuôi thả vịt trong điều kiện tự nhiên nên thịt vịt ở đây rất đặc sắc và khác biệt.
Không giống như Việt Nam, trứng vịt Campuchia có lòng đỏ nhiều hơn lòng trắng, nếu thưởng thức khi luộc lòng đào, chúng  sẽ cảm nhận được một hương vị béo ngậy, thơm và bùi lan tỏa nơi đầu lưỡi.
Đây không chỉ là một món ăn rẻ, ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Hãy đến Campuchia thưởng thức ngay món trứng vịt này nhé!

Bánh cốm dẹp.

bánh cốm dẹp
Với những ai có có cảm tình với các món ăn dân dã, mang đậm hương vị đồng quê thì bánh cốm dẹp là một lựa chọn tuyệt vời. Mỗi chiếc bánh là sự kết hợp của những hạt lúa non mới thu hoạch còn ngậm sữa, của đường và nước dừa ngọt thơm nên nó hòa quyện hương vị ngọt thanh đậm đà.
Bánh cốm được làm nhiều nhất vào năm mới, được người dân dâng lên cúng ông bà, tổ tiên hay tạ ơn trời đất. Vì thế, đây không chỉ là một món ăn truyền thống mà còn mà còn là nét đẹp văn hóa đặc sắc của nơi này.

Hủ tiếu Nam Vàng.

hủ tiếu nam vang
Nhắc đến đặc sản Campuchia, chúng ta không thể quên hủ tiếu Nam Vàng. Hủ tiếu được chế biến theo khẩu vị và sở thích của từng nơi, có thể là lòng heo, tôm, cua mực,…
Nhưng tuyệt nhiên không thể thiếu nguyên liệu chính là thịt bằm. Người ta thường nói, hủ tiếu Nam Vàng mà không có thịt bằm thì không còn là Nam Vàng nữa.
Đây cũng chính là nét đặc biệt tạo nên cái riêng của món ăn này. Ở Việt Nam, chắc hẳn bạn cũng đã từng ăn nhưng hay thử sang Campuchia nếm thử một lần để cảm nhận sự khác biệt nhé.

Cơm Lam.

cơm lam
Là một quốc gia có nền văn minh lúa nước lâu đời nên ắt hẳn campuchia có rất nhiều món ngon từ gạo và nếp, điển hình là món cơm lam nổi tiếng.
Nguyên liệu nấu cơm tuy có vẻ dân dã nhưng được người dân chọn lựa kĩ càng. Gạo phải là gạo nếp thơm tự trồng theo kĩ thuật Thái lan thì cơm mới dẻo và thơm. Khi ăn bạn sẽ nhận ra một hương vị mới lạ mà không có ở cơm lam nơi nào khác.
Đó chính là vị bùi của đậu phộng và dừa, được người Campuchia trộn thêm để tạo nên vị béo. Ngay cả ống lam đựng cơm cũng cần phải tươi để khi cơm chín mới dậy được mùi thơm từ ống tre.

Các món ăn từ côn trùng.

côn trùng
Nghe tên món ăn này có thể nhiều du khách sẽ cảm thấy e ngại nhưng một khi đã ăn qua, bạn sẽ không ngại ngần mà mua thêm nó ngay lập tức.
Thức ăn côn trùng ở Campuchia đa dạng nhiều chủng loại từ dế, nhộng, kiến, sâu, nhện với các cách chế biến phong phú như chiên, xào, hấp, thậm chí là ăn sống. Chỉ cần có một chút can đảm, bạn sẽ mê liền đủ hương vị của các loại gia vị và cái giòn tan của côn trùng được chiên vàng.
Đâu phải ngẫu nhiên mà nó trở thành thứ đặc sản nổi tiếng nhất của Campuchia mà là nhờ sự độc lạ của món ăn này đấy.
>>> Khám phá ẩm thực Tây Bắc với 12 món đặc sản nổi tiếng của Lào Cai khi đi du lịch Sapa

Hoa sầu đâu.

hoa sầu đâu
Ở Việt Nam, hoa sầu đâu rất nhiều và nó đơn thuần chỉ loài hoa không hơn không kém, thế mà sang đến nước bạn lại trở thành món ăn đặc sản khiến nhiều người phải lưu luyến đấy nhé.
Trong bữa cơm hằng ngày của người Campuchia thì hoa sầu đâu dường như không thể thiếu được. Món ăn này thường được kết hợp với với cá khô xé nhỏ, củ cải, dưa leo, mực khô trộn với nước mắm.
Khi ăn bạn có thể chấm thêm ít nước mắm me chua ngọt, ngoài vị đắng thanh của hoa, bạn sẽ còn cảm nhận được vị ngọt ở đầu lưỡi.

Rượu thốt nốt.

Rượu thốt nốt
Rượu thốt nốt là loại đặc sản làm say lòng du khách mỗi khi có dịp đặt chân qua Campuchia. Cây thốt nốt gắn bó với người dân nơi đây  theo năm tháng.
Vì vậy mà rượu thốt nốt ra đời và dần trở thành một thức uống bán rất chạy ở vùng đất này. Rượu có mùi thơm thoang thoảng, vị ngọt không quá gắt, chua chua, thanh thanh và độ rất nhẹ nên vô cùng dễ uống.
Rượu thốt nốt có thể tìm thấy ở khắp nơi trên đất nước Campuchia nên đừng quên mua vài chai về làm quà cho bạn bè, người thân cùng thưởng thức nhé.

Amok cá

Amok cá
Bí quyết của món đặc sản này là Cá tươi được nấu chung với nước cốt dừa và cà ri Kroeung ( hỗn hợp rễ nghệ, tỏi, sả, hẹ tây và gừng). Amok cá được bài trí trong “bát” làm từ lá chuối và dùng chung với cơm trắng.

Bai sach chrouk (Cơm thịt heo):

Bai sach chrouk
Trông giống cơm sườn việt nam không các bạn ??? Đây là món ăn phổ biến của người dân Campuchia. Thịt lợn ướp nước cốt dừa và tỏi sau đó đem nướng trên than hồng. Được ăn với cơm tấm, dưa góp và một chén canh từ nước luộc gà.

Cà ri đỏ Khmer

Cà ri đỏ Khmer
Cà ri đỏ Khmer không cay bằng cà ri của Thái Lan. Nguyên liệu chủ yếu của món bao gồm : thị bò, gà hay cá nấu với  khoai tây, đậu xanh, nước cốt dừa tươi, sả và kroeung. Cà ri đỏ thường dùng chung với bánh mì và thường được nấu trong những sự kiện quan trọng như cưới hỏi hay trong các dịp lễ.

Cua rán tiêu đen

Cua rán tiêu đen đặc sản campuchia
Khi đến với Tỉnh Kampot (miền Nam Campuchia) bạn sẽ được thưởng thức món đặc sản nổi tiếng – Cua rán tiêu đen. Vì nơi đây nổi tiếng về hải sản và những trang trại trồng tiêu đen rộng lớn. Cua tươi đem rán với những quả tiêu tươi tạo nên một hương vị ngon khó tả.

Kiến đỏ xào bò

Kiến đỏ xào bò
Món ăn nghe có vẻ rất lạ này được chế biến từ kiến lửa xào chung với thịt bò thái mỏng và những gia vị như ớt, sả, gừng, tỏi… Kiến đỏ xào bò ăn chung với cơm là ngon tuyệt cú mèo luôn bạn ạ.

Nom banh chok

Nom banh chok
Đây là một trong những món ăn sáng phổ biến tại đất nước Campuchia. Món Nom banh chok gồm có mỳ gạo, chan nước dùng làm từ rễ nghệ,  sả và chanh, ăn kèm với rau sống. Bạn có thể thưởng thức món này tại khắp nơi ở Campuchia nhé.

Lort cha

Lort cha
Món  Lort cha là món ăn vặt được bán vào buổi tối trên những xe thức ăn nhanh trên đường phố. Mì được cắt đoạn ngắn, xào chung với giá,trứng ốp la và hành tươi . Tất cả được trộn chung với tương ớt và một chút xì dầu tạo nên món ăn ngon.

Cá om

Cá om
Món Cá om campuchia được chiên cả con, tiếp theo cho lên nồi lẩu cho vào nước sốt cà ri cốt dừa cay ngọt, rau bắp cải. Món này thường ăn kèm với mì gạo nhé.

Cha houy teuk

Cha houy teuk
Khi đến Phnom Penh bạn có thể mua món tráng miệng hấp dẫn này tại khắp các vỉa hè. Đây là món thạch được làm từ tảo biển nhiều màu, đậu xanh, bột cọ sagu và kem dừa. Món này cũng có giá khá rẻ, bạn có thể ăn thỏa thích mà không sợ ngán đâu.

Món nướng đường phố Campuchia.

Món nướng đường phố Campuchia.
Món nướng đường phố Campuchia được xem là một nét văn hóa ẩm thực chủ đạo của quốc gia này. Rảo bước trên những con phố, bạn sẽ được thỏa thích lựa thích lựa chọn theo khẩu vị của mình từ hải sản, thịt được tẩm ướp gia vị đậm đà cho đến những món ăn mới lạ như cà cuống.
Hầu như các món nướng đều được nướng trên bếp than và tẩm đường thốt nốt nên chúng mang hương vị thơm ngon đặc trưng của vùng đất Campuchia.


Trên đây chỉ là một số các đặc sản Campuchia mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Nếu bạn đang có ý định thực hiện một tour du lịch nước ngoài thì đừng bỏ qua đất nước chùa tháp xinh đẹp này để thưởng thức thêm nhiều món ăn hấp dẫn, tạo cho hành trình khám phá của mình thêm phần thú vị hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *