Đôi điều về con nhện khiến chúng ta phải bất ngờ

Con nhện là một loài vật khá đặc biệt, cùng tìm hiểu thêm những điều có thể chúng ta chưa biết về nó qua bài viết sau đây nhé.
Nhện là một loài vật nhỏ bé nhưng có nộc độc có thể gây hại có con người. Chúng thường sinh sống trong nhà hay những nơi có nhiều cây cối. Chúng ta tìm hiểu thêm về nó để phòng tránh cũng như biết thêm về đặc tính của nó nhé.
Con Nhện tiếng anh được gọi là : Spider

Phân loại con nhện và thức ăn của con nhện

Đây là một loại động vật không xương sống, cùng họ với bọ cạp, rệp..thuộc bộ Araena. Loài nhện có khoảng 40.000 loài khác nhau trên thế giới. Hầu như các loài nhện thuộc nhóm động vật sống trên cạn và sống thích nghi với điều kiện môi trường khô hạn.
Tất cả các loài nhện đều có khả năng tiêm nọc độc khi cắn hoặc tiêm nọc độc khi tự vệ hay giết con mồi. Hiện có 150 loại nhện không có nọc độc. Hầu như các loài nhện đều có nọc độc nhưng chỉ có tầm khoảng 200 loài là gây hại cho con người.
Thức ăn chính của nhện là những côn trùng nhỏ như chuồn chuồn, ruồi, dế , dán…

Đặc điểm về loài nhện

Cơ thể của nhện chia làm 2 phần chính là đầu ngực và bụng. Chỉ có một loại nhện sát thủ (Eriauchenius gracilicollis) là có cổ.
Hầu như tất cả các loài nhện có 8 mắt ( mắt dạng đơn). Một số loài thì có 2 mắt to hơn những mắt còn lại, một số loài thì không có mắt. Một số loại nhện cũng có 2, 4 và 6 mắt.
Phía bên ngoài con nhện bao gồm Kìm, chân bò, chân xúc giác, khe thở, núm tuyến tơ và lỗ sinh dục. Nhện có đôi kìm có tuyến độc dùng để tự vệ và bắt mồi.
Đôi chân xúc giác dùng để cảm nhận mùi vị và cảm nhận môi trường. Chân nhện dùng để di chuyển và chăng lưới, các núm tuyến tơ để sinh ra tơ nhện.Nhện có thể hô hấp bằng khí quản hay là phổi
Loài nhện nào trên thế giới cũng đều làm được màng nhện. Tơ nhện siêu mỏng nhưng lại bền và tơ được làm bằng chất đạm. Màng nhện có tác dụng giúp chúng leo trèo trên cây, vách núi hay là làm tổ.
Màng nhện giúp giữ con mồi, giữ tinh trùng hay là giữ trứng. Một số loài nhện dùng chất dính của màng nhện để bắt con mồi hay là dùng để rình và tấn công con mồi.
Con nhện có thể cảm nhận âm thanh xung quanh bằng lông thưa phía trên mình và chân. Nhện không nhai thức ăn mà chúng dùng ống để hút chất lỏng dinh dưỡng từ con mồi.  Hai hàm ngàm và 2 bên dùng để kẹp con mồi hay là để giao hợp.

Quá trình trưởng thành của nhện

Nhện bắt đầu cuộc sống từ trong túi trứng, từng loài nhện sẽ có số lượng trứng khác nhau. Có túi trứng có tới mấy ngàn quả trứng. Nhện cái được giao nhiệm vụ là bảo vệ trứng. Một số nhện cái sẽ mang theo túi trứng trong khi di chuyển nhưng có có một số loài sẽ để tại nới cơ trú để bảo vệ khỏi kẻ thù.
Quá trình phát triển của trứng mất khá nhiều thời gian, nhanh thì vài tuần, chậm thì có thể đến mùa đông. Khi túi trứng nở ra, nhện con sẽ phân tán khắp nơi bằng cách đi bộ.
Chu kì sống của nhện khoảng tầm 2 năm, nhện cái có khả năng sống lâu hơn nhện đực.

Giác quan và khả năng săn mồi của nhện

Con nhện có khả năng giác quan rất nhạy bén và nhanh nhạy. Chúng có thể ở trong hang tối nhưng có thể cảm nhận được con mồi ở một khoảng cách cố định.
Thuộc loài động vật đồng tính, Nhện chúa thường hay giết chết nhện đực khi giao phối xong. Đó là hành động rất lạ lùng của loài này.
Quá trình săn bắt của nhện rất nhanh chóng, con nhện sẽ chăng lưới ( chăng dây tơ phóng xạ, chăng khung, chăng các sợi tơ vòng) và chờ đợi con mồi.
Khi bắt con mồi, con nhện sẽ rình nếu như có con mồi sa lưới nhện sẽ lập tức ngoạm chặt con mồi rồi chích nọc độc. Con mồi sẽ được tiết dịch tiêu hóa vào người, sau đó chúng trói chặt con mồi lên lưới để ăn dần.
Nhìn loài nhện có vẻ nhỏ bé nhưng chúng là một loài vật rất thông minh với những đòn chí mạng. Những nọc độc khiến con mồi tê liệt hay là những cách hóa trang trong chiến thuật săn mồi. Con nhện có thể tận dụng sự sai sót của con mồi để có thể giết con mồi một cách nhanh chóng.
Các nhà  khoa học cũng chỉ ra rằng loài nhện mặc dù có hại nhưng nó cũng có ích đối với cuộc sống của chúng ta. Những con nhện sẽ giúp chúng ta trừ khử côn trùng, đặc biệt là tiêu diệt ruồi muỗi.
Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về đặc điểm và môi trường sống của loài nhện này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *