Mỗi một vùng miền ở Việt Nam lại mang đến cho chúng ta nhiều cảnh đẹp và đi cùng với đó là rất nhiều nét đẹp về văn hóa ẩm thực. Và hôm nay mời bạn theo chân chúng tôi khám phá vùng đất Trà Vinh để biết được đặc sản Trà Vinh có những gì và bạn có thể mua gì về làm quà cho bạn bè, người thân của mình nhé.
Không chỉ là số một về quả dừa sáp, Trà Vinh còn nổi tiếng nhờ những món đặc sản như: nước mắm rươi, bún suông và bánh tét cốm dẹp. Nổi bật có món bún nước lèo có thành phần từ mắm bò hóc, thịt heo quay ăn cùng với các loại rau sống.
Dừa sáp
Nhắc đến Trà vinh chắc hẳn ai ai cũng nghĩ ngay đến món dừa sáp – một thứ quả mà không phải ở đâu cũng có và mua đâu cũng được ngay cả ở Trà Vinh. Vì sao – vì mỗi cây dừa chỉ cho 1 đến vài quả dừa sáp còn lại đều là dừa thường.
Cũng chính vì vậy mà dừa sáp có giá khá đắt và cũng rất khó để có thể mua được vì số lượng không nhiều. Dừa sáp có nước trong, cơm dừa dày và mèo cũng rất dẻo nên thường được dùng để xay sinh tố – một thức uống mà một khi đã thưởng thức thì bạn sẽ không bao giờ có thể quên được hương vị thơm ngon của nó.
Quả quách
Quả quách – một đặc sản Trà Vinh rất nổi tiếng và nó có rất nhiều cách để chế biến. Nhưng ngon nhất có lẽ phải kể đến món quách dầm sinh tố.
Cách làm khá đơn giản đó là bạn chỉ cần cho một quả quách vào cốc sau đó cho thêm một ít đường, sữa, đá sau đó đánh đều lên là bạn đã có ngay một ly sinh tố thơm ngon, chua chua, thanh thanh để thưởng thức trong những ngày hè nóng bức rồi.
Chả hoa Năm Thụy
Có lẽ chẳng đâu điệu đà như Trà Vinh khi làm ra một món chả thật đặc biệt và thật là bắt mắt. Nếu nhìn những miếng chả được bày biện trên đĩa mà những ai không biết chẳng hẳn sẽ nghĩ đó là một món bánh gì đó chứ đâu biết được đó chỉ là một món chả có tên gọi là chả hoa.
Và đặc biệt, hấp dẫn vậy thôi chứ nguyên liệu để làm chả hoa cũng rất đơn giản bao gồm: thịt lợn, rau củ, pate,….khi qua bàn tay khéo léo của người dân nơi đây đã trở thành một món ăn tưởng chừng như nhàm chán lại trở nên rất sôi động và đầy lôi cuốn.
Chù Ụ
Chù ụ thuộc họ nhà cua nhưng lại có thân hình nhỏ bé hơn, tuy nhiên không vì thế mà thịt chù ụ trở nên kém hấp dẫn, trái lại rất ngon nữa là đằng khác.
Món ăn phổ biến nhất từ chù ụ đó chính là chù ụ nướng, không cần phải tẩm ướp quá nhiều gia vị mà có thể nướng trực tiếp trên than hồng, sau khi ngưởi thấy mùi thơm và vỏ chù ụ đã chuyển sang màu đỏ là bạn có thể ăn ngay.
Khi ăn phải chấm cùng với muối ớt tiêu chanh, ăn kèm với một ít rau răm mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của chù ụ.
Và nếu bạn không thích món chù ụ nướng thì cũng có thể dùng chù ụ để kho nghệ hay xào với hành ăn cũng rất ngon.
Bún nước lèo
Sáng sớm khi bụng đang đói meo mà được thưởng thức một tô bún nước lèo thì phải nói là bạn sẽ ngất ngây luôn nhé.
Bởi vì sao, vì bún nước lèo là sự kết hợp độc đáo giữa các nguyên liệu của món ăn như: bò hóc, thịt heo quay dòn, tôm, cá và rau sống nên nước dùng có vị thơm, ngọt khi các thành phần của món ăn hòa quyện với nhau.
Vì thế mà bún nước lèo khiến cho bất cứ ai dù là người kén ăn nhất cũng phải sà ngay vào bàn và thưởng thức ngay.
>>> Khám phá đặc sản Bạc Liêu món ngon dân giã gây thương nhớ lữ khách phương xa
Bánh tét cốm dẹp
Cốm dẹp làm bánh tét được trộn với nước cốt dừa trước khi cho vào gói cùng nhân đậu xanh trộn đường, thêm vani tạo mùi thơm. Người dân Trà Vinh gói bánh tét cốm dẹp bằng tàu lá chuối xiêm hoặc tàu lá lùng.
Và thay vì nấu trong nước, bánh tét nơi đây được cho vào nồi để hấp cách thủy. Với lớp ngoài dẻo quyện, nhân bên trong có hương thơm tuyệt vời, ngào ngạt mùi thơm của dừa, mùi gạo mới và cả mùi cốm nữa… thì là độc nhất.
Mắm bò hóc
Con cá là sản vật mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng Miền Tây sông nước. Con cá cũng chính là nguyên liệu làm nên món mắm bò hóc của người dân Khmer sống tại Trà Vinh. Như đã nói ở trên mắm bò hóc là nguyên liệu chính tạo nên món bún nước lèo (một đặc sản khác của trà vinh ). Nhưng đơn giản và ngon nhất vẫn là mắm bò hóc sống cho vào chút tỏi, ớt và gia vị.
Cảm giác chắm một miếng rau củ với món mắm này thì bao nhiêu kỷ niệm của người con xa xứ lại ùa về. Nếu có dịp bạn hãy thử qua cho biết nhé.
Bánh canh bến có
Thêm một món ăn ngon nữa đó là món bánh canh Bến Có. Nguyên liệu của món này bao gồm : thịt heo, tim, gan, bao tử, lưỡi, phèo, móng giò và tai heo. Điểm đặc biệt của món bánh canh này là bạn sẽ thấy một tô bánh canh đầy ắp thịt, nhưng ăn vào thì lại không bị ngán.
Để tăng thêm vị, thì phần nước dùng được ninh từ thịt, xương heo. Sợi bánh canh trắng nõn,màu xanh từ rau, màu đỏ từ những miếng ớt sắt giúp tạo nên tổng thể món ăn hấp dẫn.
Bún suông
Bún suông là tên gọi để nói về món bún ăn chung với chả tôm. Tôm tươi được ướp với mắm, đem xay nhuyễn với tiêu, rồi nặn thành từng “suông” vì thế mới có tên là bún suông. Từng suông tôm giống lạ mặt được thả vào nối nước dùng đang sôi.
Vị nước dùng chua chua ngọt ngọt dậy mùi thơm và khi cắn một miếng suông thì gần như vị giác như được đánh thức với món ăn quá tuyệt hảo.
Cháo ám
Mất khá nhiều công đoạn mới có được một nồi cháo ám ngon đúng điệu. Nguyện liệu món cá ám bao gồm : thịt cá lóc tươi đã luộc qua xào với hành tỏi thật thơm, trứng cá lóc đánh nhuyễn. Để tăng độ ngon người ta còn cho thêm vào món cháo : hành khô, mực khô, tôm khô nữa.
Nước mắm rươi
Không chỉ ở khu vực miền trung hay miền bắc mới có rươi mà tại trà vinh cũng có đặc sản rươi. Người dân nơi đây chế biến đặc sản trời ban này bằng món nước mắm rươi nổi tiếng. Mắm rươi là sự kết hợp giữa muối, nước sạch, con rươi theo tỉ lệ: 1:4:5, đem ủ từ 10 tới 15 ngày.
Mắm rươi Trà Vinh có màu vàng xanh, thơm nhẹ, có vị ngọt dịu, dùng chấm rau củ, tôm, thịt luộc,ăn chung với cháo thì còn gì bằng nữa.
Những đặc sản Trà Vinh trên đây chắc hẳn đã làm cho bạn cảm thấy xao chuyến. Vậy thì bạn còn cần chừ gì mà không chuẩn bị cho mình một hành trình thú vị tới Trà Vinh nhỉ.