Những món ngon đặc sản Thái bình nổi tiếng nhất hiện nay

Không như cao nguyên núi rừng bạt ngàn, hùng vĩ, Thái Bình thu hút khách du lịch bằng sự hiền hòa, dịu êm như cái tên của nó. Nhẹ nhàng từ những không gian văn hóa, cảnh sắc thiên nhiên, những trò chơi dân gian và ngay cả các đặc sản Thái Bình nổi tiếng.

Bánh cáy làng Nguyễn

bánh cáy làng nguyễn thái bình
Đầu tiên, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một loại bánh nổi tiếng ở Thái Bình, đó chính là bánh cáy làng Nguyễn, thuộc xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng.
Ngày xưa, thứ bánh này được người dân vô cùng yêu thích và quý trọng bởi đây là sản vật tiến Vua và cho đến ngày nay là đặc sản nơi đây.
Nguyên liệu để làm nên loại bánh này khá phong phú, đa dạng như: gạo nếp, gấc, quả dành dành, vừng, vỏ quýt và gừng là những nguyên liệu không thể thiếu.
Qua nhiều công đoạn chế biến phức tạp được thực hiện bằng đôi bàn tay khéo léo của người thợ, từng chiếc bánh cáy mang vị ngon rất riêng, khó có thể lẫn với bất cứ món ăn nào khác.

Canh cá Quỳnh Côi

Canh cá quỳnh côi thái bình
Canh cá Quỳnh Côi là một món ăn giản dị, thấm đượm hết bao nhiều cái mộc mạc của làng quê Thái Bình nhưng hương vị của nó lại khiến bao người dân nơi đây phải tự hào mỗi khi nhắc đến.
Tuy gọi là canh nhưng đây lại là món bún phở chứ không ăn kèm cơm như các loại canh khác. Để có được hương vị thơm ngon, người đầu bếp phải khéo léo ngay từ khâu chọn nguyên liệu là những con cá tươi ngon nhất, còn giãy đành đạch khi đặt lên thớt cho đến công đoạn làm sạch, ướp gia vị, nướng qua rồi lại chiên cho đến khi vàng ruộm. Nước dùng được ninh từ xương sống của cá nên trong vắt nhưng lại rất ngọt và thơm.

Gỏi nhệch

Gỏi nhệch thái bình
Gỏi nhệch – một cái tên rất lạ khiến bao du khách phải tò mò muốn nếm thử ngay lập tức. Thực ra, nhệch là một loại cá có hình dạng gần giống như lươn lên khâu sơ chế, người ta phải dùng tro để làm sạch nhớt trên mình nó một cách kĩ càng.
Cá hầu như không bỏ phần nào từ thịt cá được cắt thành từng lát mỏng và trộn với thính, da cá đem đi chiên giòn còn xương lại được xay nhuyễn và nấu thành chẻo.
Chẻo là thứ nước chấm đặc biệt, pha thêm với gừng, tỏi, tiêu, ớt, sả băm và nó chính là thứ thổi hồn vào toàn bộ món ăn. Khi ăn, chúng ta có thể kết hợp cùng với lá sung thì sẽ rất ngon và thú vị.

Bún bung

Bún bung thái bình
Với những ai đã một lần đặt chân đến Thái Bình và ăn qua món bún bung hẳn sẽ còn muốn quay lại đây thêm một lần nữa. Khác với bún bung ở một vài tỉnh phía Bắc chỉ có dọc mùng, chân giò,…
Thì người dân nơi này lại sáng tạo thay dọc mùng bằng hoa chuối. Đó chính là thứ tạo nên nét đặc biệt riêng khiến du khách ấn tượng.
Sau một chuyến tham quan mệt rã rời, bụng bạn đang đói cồn cào và được thưởng thức vị béo ngậy của thịt, vị chát của hoa chuối kết hợp với cái thơm của lá xương thì có lẽ, mọi cơ quan vị giác của bạn sẽ không ngừng bị kích thích để bạn có thể lưu giữ mãi sự đậm đà đó.

Nộm sứa Thái Thụy

Nộm sứa, đặc sản Thái Bình
Ở nhiều vùng biển của nước ta, nộm sứa đã trở thành món ăn dân dã quen thuộc đối với người dân vùng biển. Mỗi nơi sẽ mang một hương vị riêng, nhưng có lẽ không đâu sánh bằng nộm sứa Thái Thụy, Thái Bình. Nếu có dịp về vùng biển Thái Bình hãy nếm  thử xem món nộm sứa để cảm nhận được sự khác biệt nhé
>>> GÓC ẨM THỰC – XEM THÊM BÀI VIẾT MỚI:
Mê mẩn với 10 món đặc sản Vĩnh Phúc nổi tiếng

Bánh giò Bến Hiệp

Bánh giò Bến Hiệp
Nếu làng Nguyễn nổi danh với món cáy, Thái Thụy với món nộm sứa thì khi ghé qua Quỳnh Phụ, Thái Bình chúng ta không thể không dừng chân ghé lại nếm thử món đặc sản bánh giò Bến Hiệp nổi tiếng cả một vùng.
Mang dự vị riêng của loại bánh vùng biển, từ lâu các vị khách phương xa đã quen thuộc với hình ảnh các chị em phụ nữ, những đứa bé mang bánh giò ra bán dọc xung quanh bến cảng. Bánh rất dễ ăn không bị ngán, vừa ăn lót dạ, ăn đổi bữa, vừa ăn thay cơm nên rất được rất nhiều người yêu thích.

Ổi Bo

Ổi bo thái bình
Nhắc đến đặc sản Thái Bình, phải kể ngay đến một loại trái cây thơm ngon nổi tiếng đó là ổi Bo. Chúng ta sẽ bị hút mắt ngay từ khi mới nhìn thấy nó bởi vẻ ngoài xinh xắn, chỉ nhỏ bằng cỡ nắm tay, tròn vo trông rất đẹp mắt.
Đến khi cắn một miếng vào miệng, hương bị ngon, ngọt phảng phất dịu nhẹ lan tỏa ra trong từng quả ổi giòn tan sẽ khiến bạn phải kêu lên vì thích thú.
Tuy ngon là vậy nhưng ổi Bo cho năng suất kinh tế không cao nên ngày nay, người ta không còn trồng thứ trái cây này nữa. Vì vậy, nếu muốn tận hưởng hương vị chuẩn nhất thì hãy đến Thái Bình một lần để tìm mua nó nhé.

Bánh nghệ

Bánh nghệ thái bình
Nếu có dịp đến thăm Thái Bình, bạn nhất định phải thưởng thức bánh nghệ nơi đây. Cũng mang cái tên chung như bánh nghệ ở nhiều miền của tổ quốc nhưng lại chưa thấy nào có bánh vàng ruộm, thơm bùi và dân dã như nơi đây.
Chúng ta có thể ăn thoải mái mà không ngại nóng bởi bánh được làm từ gạo tẻ thay vì gạo nếp. Nghệ là thứ nguyên liệu đặc biệt, không thể thiếu, không những đem đến cho món ăn này mùi vị lạ riêng biệt, ấn tượng mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.
Trong cái rét căm căm của miền Bắc, cầm trên tay miếng bánh nghệ nóng hổi, thơm lừng, cắn từng miếng dẻo dai dần tan trong khoang miệng thì sẽ vô ấm lòng và thú vị.

Nem chao Vị Thủy

Nem chao vị thủy
Nem chao là món ăn không thể thiếu trong lễ cưới hỏi hay ngày giỗ của người dân Thái Bình. Đặc biệt nó còn có cái tên nem sống nên những người đầu bếp làm ra chúng phải có kinh nghiệm dày dặn mới được tự tay chế biến để tránh gây đau bụng cho người ăn.
Nét hấp dẫn du khách ở món nem là sự kết hợp tài tình giữ thịt, xương sống lợn, bì luộc thái mỏng và thính gạo rang. Nhờ sáng tạo trong các công đoạn chế biến như băm, xay, luộc,… đã tạo nên thức nem có độ dính, dẻo, ăn rất ngon.
Tôi nghĩ, đây sẽ  là món quà thích hợp để tặng bạn bè và người thân sau chuyến đi du lịch đầy thú vị và đáng nhớ của chúng ta.

Bánh gai Đại Đồng

Bánh gai đại đồng thái bình
Giữa muôn vàn thức quà phong phú và bắt mắt, món bánh gai Đại Đồng – một thứ đặc sản Vũ Thư vẫn luôn chiếm một góc nhỏ trong trái tim của mỗi du khách.
Loại bánh này đã có trên dưới 400 năm vì vậy nó không chỉ đơn giản là một món ăn mà còn là sự kết tinh của nền văn hóa lâu đời của người dân nơi đây.
Bánh gai thì nơi đâu cũng có nhưng nếu đã ăn thử một lần bánh gai Đại Đồng, bạn sẽ nhận ra ngay tại sao nó lại nổi tiếng đến vậy. Trong từng vị ngọt, vị bùi, vị thơm là sự thấm đượm tinh hoa của của nền ẩm thực, của con người và của làng quê.


Nếu chưa được nếm thử những đặc sản Thái Bình mà chúng tôi đã giới thiệu với các bạn trên đây thì còn chần chừ gì nữa mà không chuẩn bị ngay cho mình một chuyến đi mới mẻ và thú vị, thưởng cho bản thân một thứ gì đó xứng đáng sau những giờ học và làm việc căng thẳng nhất.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *