Những món ngon nổi danh của đặc sản Hà Tĩnh nức tiếng gần xa

Hà Tĩnh – một vùng quê miền Trung quanh năm thời tiết khắc nghiệt nhưng lại có những tấm lòng nồng hậu, ấm áp, gần gũi không chỉ trong con người mà còn lan tỏa ra cả những món ăn. Hãy theo chân chúng tôi đến đây để nếm thử những đặc sản Hà Tĩnh nổi tiếng nhất nhé.

Bánh Cu Đơ

Kẹo cu đơ, đặc sản Hà Tĩnh
Thứ đặc sản đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn đó chính là bánh Cu Đơ. Bánh truyền thống có hình tròn nhưng ngày nay còn xuất hiện thêm hình chữ nhật.
Bề ngoài nhìn nó sần sùi, gồ ghề thế thôi nhưng lại chứa đựng bao vị ngon ngọt, tinh túy nhất của mảnh đất Hà Tĩnh.
Ăn một miếng, bạn sẽ cảm thấy vị thơm thơm, béo ngậy của mật mía hòa lẫn cái cay gây gây, thơm nồng của gừng, giòn tan trong từng hạt lạc và bánh tráng. Cầm miếng bánh trên tay, bạn đừng quên rót thêm cho mình ly chè đắng để thưởng thức trọn vị thơm ngon của nó nhé.

Bánh Bèo Hà Tĩnh

Bánh bèo Hà tĩnh
Bánh bèo là món ăn khá phổ biến, đi bất cứ nơi đâu chúng ta cũng có thể dễ dàng tìm mua được. Tùy theo khẩu vị của mỗi vùng, bánh bèo được chế biến theo nhiều cách khác nhau nhưng nếu đến Hà Tĩnh và ăn thử bánh bèo, bạn sẽ thấy nét riêng biệt và ấn tượng.
Mỗi chiếc bánh được làm từ nhân là tôm non đã bóc vỏ hoặc thịt nạc xào qua với hành khô, nằm gọn trong vỏ bánh mỏng, được làm từ bột lọc dẻo, trắng trong, nhìn rất bắt mắt.
Khi ăn, người ta thường rưới lên chén nước mắm tỏi ớt, điểm thêm sắc xanh của ngò. Trong những ngày se se lạnh, ăn đĩa bánh bèo dai dai, nóng hổi thì sẽ ấm lòng biết bao.

Bánh Đa Vừng

Bánh đa vừng
Nhắc đến Hà Tĩnh mà bỏ quên bánh đa vừng thì thật là thiếu sót. Món bánh này tuy dân dã, rẻ tiền nhưng lại vô cùng thơm ngon, vui miệng.
Đến Hà Tĩnh, bạn có thể dễ dàng mua được bánh đa vừng ở bất cứ nơi đâu từ cửa hàng nhỏ cho đến các khu chợ lớn. Nó được làm từ gạo, thường có hình tròn to phủ đầy vừng đen, vừa béo vừa ngậy không kén người ăn nào.
Để bánh được ngon, người dân nơi đây thường dùng gạo xay từ các vụ mới nhất để không bị mất chất và vẹn nguyên hương vị. Cầm miếng bánh đa giòn, xúc nham (gỏi) bắp chuối hay hến xào là tuyệt nhất.

Ram bánh mướt

Ram bánh Mướt
Ram bánh mướt là đặc sản Hà Tĩnh nổi tiếng, góp phần phong phú vào nền ẩm thực dân tộc Việt Nam. Bánh mướt là tiếng địa phương, còn mang tên gọi khác là bánh ướt hay bánh cuốn.
Đây là món ăn ưa thích vào mỗi buổi sáng của người dân bản xứ. Khác với bánh cuốn có nhân thịt và mộc nhĩ của nơi khác, bánh mướt Hà Tĩnh chỉ có lớp vỏ bánh được làm từ bột gạo mà thôi.
Khi ăn thường rưới lên ít mỡ hành cho béo và dậy mùi, chấm kèm với nước mắm ớt. Hương vị mát lành, thanh đạm giản dị và tinh tế, nằm trọn trong chiếc bánh dẻo, trắng ngần sẽ làm lưu luyến biết bao du khách mỗi lần đến đây.

Gỏi cá đục

Gỏi cá đục
Gỏi cá đục cũng là một món ăn đặc trưng của người Hà Tĩnh – thứ gắn liền với miền sông nước và đặc biệt là vùng biển Xuân Nghi.
Cá đục là loài cá dài tầm 13-18cm, có hình dạng gần giống với cá bống nước ngọt, to hơn ngón tay cái một chút và chúng thường sống ở gần bờ biển.
Cá đục có thể chế biến được nhiều món nhưng có lẽ làm gỏi vẫn là ngon nhất. Thịt chắc, trắng, có vị ngọt khi kết hợp với các loại lá như sung, đinh lăng, rau thơm lá xoài non, … cùng với quả xoài xanh, khế chua, chuối xanh thái lát mỏng sẽ tạo nên hương vị ấn tượng.
Khi ăn, người ta thường cuốn với bánh đa nem, chấm với nước lèo là thú vị nhất, tạo nên hương vị đặc biệt mà không món ăn nào ở nơi đâu có thể có được.
>>> Tiếp theo hành trình khám phá ẩm thực miền Trung, hãy ghé ngay người anh em láng giềng để thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng nhất của Quảng Bình nhé!

Bánh gai Đức Thọ

Bánh gai Đức Thọ
Ai đã đến mảnh đất miền Trung đầy nắng gió này, hẳn cái tên bánh gai sẽ không còn xa lạ. Bánh bắt nguồn từ vùng quê Đức Thọ sau đó lan rộng ra các huyện lân cận khác và rồi trở thành đặc sản của Hà Tĩnh.
Bánh được làm từ lá gai, lá này phải là những chiếc to và dầy nhất, hái từ vườn nhà, rồi đem nấu cùng với mật mía và trộn đều với bột gạo xay nhuyễn.
Trải qua quá trình nhào nặn công phu, khéo léo kết hợp với mứt dừa, đậu tằm mới hình thành nên chiếc bánh xinh xắn mang vị ngậy, béo dân dã nhưng cũng không kém phần thơm ngon.

Hến sông La

Hến sông la,
Hến thì sông nào chả có nhưng hến sông La phải ngon như thế nào thì mới đi vào câu hát “Dẫu ai đi quanh về quắt – không kẻo nước giắt Kẻ Thượng”.
Giắt đây là chỉ một loại hến con, sinh sôi rất nhanh vào mùa hạ. Hến có thể chế biến thành nhiều món ăn tùy khẩu vị của mỗi người như xào và ăn kèm bánh đa, nấu canh hay nấu cơm.
Đặc biệt khi luộc lên, lấy nước hến thơm, đậm ngọt, bổ dưỡng có màu trắng đục nấu với rau thì sẽ vô cùng ngon miệng.

Mực nhảy Vũng Áng

Mực nhảy vũng áng
Không chỉ thu hút khách du lịch với cảnh biển đẹp nổi tiếng, khu kinh tế sầm uất bậc nhất tỉnh thành mà Vũng Áng còn níu chân du khách bằng các loài hải sản tươi ngon, bổ rẻ, đặc biệt nhất là mực nhảy.
Đúng như tên gọi của nó, những con mực được người dân bắt về còn tươi sống, nhảy tanh tách, đem đi chế biến ngay thành những món ăn đủ kiểu như luộc, xào hấp nên vô cùng ngọt và ngon. Mực nhảy có vị rất đặc trưng, khác hoàn toàn với các loại mực khác ở các vùng biển trên mọi miền đất nước.

Bún bò Đức Thọ

Bún bò Đức Thọ,
Nếu có dịp đến Hà Tĩnh, bạn nhất định phải ghé chân đến Đức Thọ và nếm thử bún bò nơi đây. Món ăn này mang nét riêng biệt nhờ cách chọn lựa nguyên vật liệu.
Chúng hoàn toàn được làm thủ công, bằng đôi tay của người dân mà không nhờ các loại máy móc hiện đại. Sợi bún tròn, to, dai mịn, mang màu trắng của hoa cau chứ không hề có hóa chất.
Thịt bò cũng được người dân chọn loại tươi nhất, mềm nhất từ những chú bò được chăn thả trên những triền đê Đức Thọ. Vì thế mà món bún bò này đã giản dị, chân thành đi vào trái tim của những người du khách.

Bún thịt nướng

Bún thịt nướng đặc sản Hà Tĩnh
Với những người con Hà Tĩnh xa xứ, mỗi lần nghe đến cái tên bún thịt nướng là lòng lại man mác nhớ về quê hương. Đây tuy không phải là món ăn mới mẻ, độc hay lạ nhưng khi đến Hà Tĩnh, nó lại được thổi hồn hương vị đồng quê, thấm đượm chất mộc mạc và giản dị.
Đặc biệt nước chấm ăn kèm ở đây không phải là nước mắm mà được thay thế bằng nước tương – người dân hay gọi là chẹo.
Chẹo làm từ vừng lạc rang giã nhỏ, kết hợp với nước tương, thêm một số gia vị như đường, tỏi, ớt đã tạo nên vị cay, mặn, ngọt đậm đà. Mỗi suất bún thịt nướng rất rẻ, chỉ với 30.000 đồng là bạn đã có thể lấp đầy chiếc bụng đói của mình ngay lập tức.


Đến một lần và ăn thử những đặc sản Hà Tĩnh này bạn sẽ quyến luyến mãi không muốn rời. Lần một, thậm chí lần hai, lần ba vẫn không hề cảm thấy chán mà muốn quay lại để thưởng thức thêm lần nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *