Nếu mùa hè này bạn chọn Đồng Tháp là điểm đến để du lịch và khám phá thì bạn không thể bỏ qua được đặc sản Đồng Tháp mà không vùng miền nào có được. Những hương vị đặc trưng ở nơi đây sẽ giúp bạn lưu giữ những kí ức ở đây và sẽ là một mùa hè không thể nào quên.
Lẩu cá linh bông điên điển
Loại cá linh này có nhiều ở Đồng Tháp bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hằng năm và khi đó chính là mùa nước nổi ở đây. Nhưng muốn ăn cá ngon nhất thì phải ăn vào đầu mùa vì lúc ấy cá còn chưa lớn lắm, xương của cá còn mềm nên khi ăn cá sẽ cảm thấy vị ngọt ngào.
Tầm tháng 10 cũng chính là mùa của hoa điên điển quanh bờ sông. Nói đến cá linh thì không thể quên được loài hoa để tạo nên món ăn đặc biệt này. Hoa có hương vị rất đặc biệt, bùi bùi, thơm thơm làm cho món lẩu trở nên hấp dẫn thực khách hơn.
Đây tuy là một món ăn dân dã của người dân Đồng Tháp nhưng vì hương vị đặc biệt nên đã được lan truyền khắp nước.
Hủ tiếu Sa Đéc – đặc sản Sa Đéc Đồng Tháp
Nhắc đến hủ tiếu thì vùng đất Nam Bộ là nguồn gốc của mọi món hủ tiếu trên tổ quốc Việt Nam. Nhưng mỗi một nơi có một hương vị riêng, đặc biệt là hủ tiếu Sa Đéc.
Nếu một lần được thưởng thức hủ tiếu ở đây bạn sẽ không thể nào quên hương vị ấy. Với sợi hủ tiếu có một độ dai nhất định không quá mềm mà cũng không quá dai kết hợp với nước dùng được nấu từ xương lợn ngon ngọt làm cho bát hủ tiếu trở nên hoàn hảo.
Khi ăn hủ tiếu chủ quán còn bỏ thêm vào thịt băm, chả giò và hành phi nữa đấy. Thưởng thức một bát hủ tiếu vào buổi sáng thì sẽ thích hợp nhất.
Ếch đồng
Vào mùa mưa ếch sẽ xuất hiện nhiều hơn và người dân Đồng Tháp lại rủ rê nhau đi soi ếch. Vì ở đây mưa khá nhiều và ếch xuất hiện nhiều so với nơi khác nên ếch đồng đã được coi là đặc sản Đồng Tháp.
Có rất nhiều cách để chế biến và làm nên các món ăn từ ếch như là lẩu ếch, ếch chiên bơ, ếch xào xả ớt, cháo ếch… Ếch chính là món ăn vừa ngon lại vừa mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho mỗi người đấy.
Chuột quay lu Cao Lãnh
Đây chắc hẳn sẽ là món ăn khiến nhiều người tò mò và có hứng thú cho người dân nơi khác đến Đồng Tháp chơi. Chuột ở đây được người ta chế biến thành nhiều món như là chuột xào lăn, chuột xé phay, chuột nướng, chuột xối mỡ, luộc cơm mẻ, thịt chuột bằm nhỏ xào sả ớt ăn kèm với rau sống.
Đây là một món ăn độc lạ chỉ có vùng Cao Lãnh mới có thôi đấy các bạn. Tuy nghe tên, có lẽ sẽ nhiều bạn còn cảm thấy e ngại nhưng chỉ cần có một chút can đảm nếm thử thôi, biết đâu bạn sẽ ghiền nó ngay lập tức.
Tắc kè xào lăn
Đây là món ăn khá phổ biến và dân dã của người Đồng Tháp. Sau khi bắt tắc kè, người ta chặt bỏ đầu, nhúng qua nước sôi, để cho dễ cạo vẩy.
Sau đó người ta chặt tắc kè ra từng miếng, ướp gia vị, bắc chảo phi mỡ tỏi, rồi cho thịt tắc kè vào xào cho săn lại; sau đó vắt nước cốt dừa vào cho lửa nhỏ để thịt hoà quyện với gia vị và nước cốt trong thời gian kha khá. Thịt tắc kè thơm ngon béo ngậy,đây là món rất tốt để bồi bổ sức khỏe.
>>> Khám phá đặc sản Tiền Giang khi du lịch tại Mỹ Tho
Cơm gói lá sen
Cơm được đặc biệt nấu bằng gạo huyết rồng với hạt sen hấp chín(bỏ tâm sen) trộn lẫn với muối mè, được gói trong lá sen thành hình vuông. Khi mở gói cơm ra ta sẽ thấy được một mùi thơm thoang thoảng .
Khi ăn càng nhai càng có vị ngọt và bùi nhờ hạt sen và mè tan hòa trong miệng. Cơm thường được rang nóng cho kèm với chút thịt, hạt sen, trứng… được gói vào lá sen khi mới từ chảo xuống. Hương thơm của cơm rang hòa trộn cùng hương sen khiến món ăn trở thành hương vị khó quên của món ăn này.
Bông súng mắm kho
Đồng Tháp là những mặt hồ toàn là hoa súng, nhắc đến Đồng Tháp có lẽ không ai không biết món bông súng mắm kho một món ăn dân dã nhưng hương vị đậm đà không nơi nào có được.
Mắm tách ra có màu đỏ thẫm thơm lừng,cho bông súng bỏ vào chén, chan nước mắm kho lên trên. Khi thưởng thức bông súng mắm kho, bạn nhớ ngắt bông súng thành từng khúc nhỏ, bóp nhẹ để mắm kho thấm đều. Khi chấm thử một miếng, kết hợp với mùi thơm của các loại rau thơm sẽ cho ta một hương vị đặc biệt.
Mắm kho thơm ngon kết hợp vị cay cay của ớt, của sả và vị ngọt của tép đồng, bông súng giòn giòn tạo thành món ăn chỉ có Đồng Tháp mới có.
Nem Lai Vung
Nem Lai Vung xứng đáng là đặc sản nổi tiếng của huyện Lai Vung – Đồng Tháp. Nó không chỉ nổi tiếng tại Miền Nam mà ngoài bắc cũng biết đến. Và món ăn này được công nhận là 1 trong 14 món đặc sản của Việt Nam. Nguyên liệu để làm nem bao gồm : thịt heo nạc xay, da heo xắt nhỏ, thính, tỏi, hạt tiêu.
Địa chỉ mua Nem Lai Vung nổi tiếng: nem Năm Thơ, nem Út Thẳng, nem Chiến Ngoan, nem Tư Minh…
Quýt hồng Lai Vung
Vùng đất Lai Vung (Đồng Tháp) còn nổi tiếng với đặc sản quýt hồng. Vì do đất đai màu mỡ, điều kiện thiên nhiên phù hợp đã tạo nên giống quýt có vỏ mỏng, ít hạt, hương vị thơm, ngọt.
Quýt hồng có nhiều nhất ở xã Vĩnh Thới, Tân Thành, Tân Phước và Long Hậu. Không chỉ ưa chuộng ở trong nước mà quýt hồng lai vung còn được xuất khẩu ra ngoài thế giới. Có dịp ghé thăm Lai Vung- Đồng tháp, bạn nhất định phải thử qua giống trái cây đặc sản này nhé.
Mứt chuối phồng
Mứt chuối phồng hay kẹo chuối là món đặc sản nổi tiếng của vùng Đồng Tháp. Nguyên liệu làm nên món Mứt chuối phồng bao gồm :chuối, gừng, mè, đậu phộng, nước cốt dừa, đường và cùng nhiều gia vị khác.
Địa chỉ mua đặc sản mứt chuối phồng nổi tiếng : Mứt chuối phồng Tư Bông (Địa chỉ : Tân Thạnh- Phong Hòa – Lai Vung- Đồng Tháp)
Đặc sản Đồng Tháp từ lâu đã đi vào ấn tượng khó phai bởi những món ăn đặc biệt ở nơi đây. Bạn hãy sẵn sàng đi là thưởng thức các món ăn ở vùng nước nổi này đi.Đến đây bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản tại đây, những món ăn bổ dưỡng và thơm ngon nhé .