10 món ăn đặc sản Điện Biên ngon nức tiếng xa gần

Đến với Điện Biên các bạn sẽ được thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, và được nếm thử vô vàn những món ngon dân dã của núi rừng Tây Bắc. Dưới đây VITINFO xin liệt kê top 10 đặc sản Điện Biên được rất nhiều  du  khách yêu thích nhất. Chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm không thể nào quên.

Thịt trâu gác bếp

đặc sản thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp từ lâu đã nổi tiếng ngon và hấp dẫn ở các tỉnh miền núi Tây Bắc của nước ta nhưng xếp thứ nhất thì vẫn là Điện Biên.
Thịt được người dân chọn lựa phải là thịt của trâu nuôi thả trên rừng, tẩm ướp vừa vặn các loại gia vị truyền thống như gừng, muối, ớt, tiêu,…
Xong xuôi sẽ được gác lên bếp lửa trong khoảng  hai tháng liền, khi thịt trâu khô lại, ngấm vị đậm đà và ám khói đen thì ăn được. Đây không chỉ là một món ăn ngon cho gia đình mà còn là món quà ý nghĩa tặng bạn bè, người thân mỗi dịp lễ tết.
Ngoài Điện Biên bạn có thể thưởng thức món đặc sản này khi có dịp đi du lịch ở các tỉnh ở các tỉnh lân cận như: Yên Bái, Hà Giang, Sapa Lào Cai,.. để cảm nhận được hương vị khác biệt của mỗi địa phương.

Măng đắng

măng đắng điện biên
Đến với Điện Biên, ngoài việc được hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ, bạn sẽ được nếm thử những món ăn dân dã và gần gũi như măng đắng.
Những búp măng non mọc trên nương rẫy được người dân hái về, cẩn thận làm sạch và thỏa sức chế biến đủ món như xào, hầm với xương, luộc, hấp hay nướng.
Đặc biệt, măng ở đây không ngâm muối nên khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được còn nguyên vị đắng rất thú vị. Mỗi bữa cơm hằng ngày của người dân nơi đây thường không thiếu măng đắng nên nó được coi là đặc sản truyền thống ở Điện Biên.

Rau từ cây hoa Ban

rau hoa ban điện biên
Chắc hẳn có nhiều người thích hoa ban bởi hương thơm và màu sắc của nó nhưng để ăn thì còn ít người biết đến. Ấy thế mà có rất nhiều món làm từ hoa ban lắm nhé, nào gỏi hoa ban, hoa ban xào thịt, nộm hoa ban,…
Để có thể thưởng thức, bạn phải đến Điện Biên vào tháng 3 – tháng mà núi rừng Việt Bắc phủ một màu hoa ban trắng xóa. Lá non của cây sẽ được người dân hái về, rửa thật sạch rồi mới chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Hương vị ngọt bùi, dai giòn của nó sẽ khiến bạn khó mà quên được.

Rượu sâu chít

rượu sâu chít
Ai từng đặt chân đến Điện Biên sẽ nhớ mãi không thôi rượu Sâu Chít bởi nó không những có cái tên lạ mà còn rất ngon. Đúng như tên gọi của nó, rượu được làm từ những con sâu sống ở thân cây chít không thể nở hoa.
Đừng nghĩ sâu xấu xí, đáng sợ, thực tế lại vô cùng ngon và bổ dưỡng. Nó là vừa là đặc sản Điện Biên, vừa là vị thuốc đông y quý hiếm giúp cải thiện làn da, tăng cường sinh lực, bồi bổ cơ thể của những người thể trạng gầy yếu, mệt mỏi.
Loại rượu này không kén người uống bởi có vị ngọt ngọt, độ cồn thấp, phù hợp với ngay cả những người không biết uống rượu.

Pa Pỉnh Tộp

pa pỉnh tộp
Cái tên nghe rất độc đáo khiến người ta tò mò và muốn thử ngay. Pa Pỉnh Tộp là tên của một món ăn làm từ cá nướng.
Cá này phải là cá chép, cá trôi hoặc trắm trên 1kg, trước khi nướng trên than củi sẽ được người dân tẩm ướp đủ loại gia vị khác nhau.
Ai đã thưởng thức món ăn đặc sắc này chắc cũng phải bất ngờ với mùi thơm nức mũi, từng thớ thịt của cá hòa quyện đủ vị ngọt, chua, cay, đắng mà lại không làm mất đi cái ngọt, béo vốn có. Ăn Pa Pỉnh Tộp mà kèm thêm với nắm xôi chấm chẻo, nhâm nhi ly rượu ngô ngọt ngọt cay cay sẽ khiến du khách phải lòng ngay từ miếng đầu tiên.
XEM THÊM BÀI VIẾT HAY: Điểm danh 10 đặc sản Hòa Bình làm say lòng du khách

Thịt gà đen Tủa Chùa

thịt gà đen tủa chùa
Thêm một món ngon khác không kém phần nổi tiếng ở vùng núi Tây Bắc, đó chính là thịt gà đen Tủa Chùa. Đây là giống gà đặc sản mà ngoài Điện Biên, không có một vùng nào khác có được.
Điểm riêng biệt nổi bật của gà Tủa Chùa là lông xước, thịt chắc và thơm ngon. Mang vẻ ngoài không bắt mắt cho lắm vì toàn thân đều màu đen, kể cả thịt lẫn nội tạng nhưng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho phụ nữ có thai, người già và cả trẻ nhỏ bởi thịt gà đen có sắt và glutamic lớn.

Xôi nếp nương Điện Biên

Xôi nếp nương Điện Biên
Xôi nếp là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam nhưng ai đã từng ăn xôi nếp Điện Biên sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt của nó.
Thứ đặc sản gạo Điện Biên này được người dân trồng trên nương và đặc biệt phải trải qua hai lần đồ bằng chõ gỗ của dân tộc Thái thì mới ăn được.
Với lần đồ đầu tiên, khi xôi tỏa hương thơm là lúc vừa chín tới, đem đổ vào rá và trải đều bằng đũa rồi đổ tiếp vào chõ lần hai cho xôi chín nhừ.
Món ăn sẽ ngon hơn khi chúng ta dùng kèm với thịt lợn nướng hoặc cá nướng. Trong không khí se se lạnh của núi rừng Tây Bắc, chắc chắn bạn sẽ vô cùng thích thú khi vo tròn từng nắm xôi và nhấm nhá thưởng thức.

Bắp cải cuốn nhót xanh

bắp cải chấm nhót xanh
Nghe cái tên thôi đã thấy mới lạ.  Bắp cải cùng với nhót xanh, hai thứ rau quả tưởng chừng như không liên quan đến nhau nhưng khi được người dân Điện Biện kết hợp lại đã trở thành một món ăn độc đáo.
Khi ăn, bạn tuyệt đối đừng quên chấm với nước chấm chẻo có đủ gia vị chua, cay, mặn, ngọt. Xé  miếng bắp cải vừa lòng bàn tay, bổ đôi quả nhót rồi kẹp vào giữa một miếng tỏi, thêm lát gừng cuốn lại và thưởng thức.
Chỉ mới tưởng tượng thôi mà ta đã cảm nhận được một hương vị vô cùng đặc biệt.Có một lưu ý nhỏ khi trước khi ăn là bạn phải lau thật sạch lớp vảy nhót bởi nó có thể làm bạn ngứa họng hoặc gây ho. Có nhiều người nói rằng, ai đã ăn món này rồi thì sẽ nghĩ đến nó mãi không thôi.

Vịt om hoa chuối

vịt om hoa chuối
Bạn đã từng ăn vịt om sấu, vịt quay, vịt nấu măng,… nhưng khi tới Điện Biên hãy tìm ngay đến vịt om hoa chuối để thưởng thức.
Món ăn này đã làm bao thực khách quyến luyến bởi vị thơm ngon, độc đáo, không có nơi nào khác sánh bằng. Vịt được người đầu bếp làm sạch sẽ, tẩm ướp đầy đủ các loại gia vị sẽ được cho vào xoong om chung với hoa chuối. Lúc này, lửa phải nhỏ vừa đủ thì thịt mới mềm và thấm vị.
Chỉ mới ngửi mùi thôi đã đủ kích thích vị giác với mùi cay nồng và khi đưa vào miệng, vị bùi, ngọt, cay lan tỏa trong miệng khiến ai nấy đều phải tấm tắc khen ngon.

Rêu đá

món rêu đá
Nhắc đến rêu đá, ai cũng muốn lên ngay Điện Biên để được một lần nếm thử. Rêu đá là loài rêu mọc từ những tảng đá chìm dưới khe suối, không phải chăm cấy nhưng mọc tự nhiên rất nhiều.
Có nhiều cách chế biến loại thực phẩm này như hấp, nấu canh, nộm hoặc nướng. Ngon nhất là món rêu non. Lá chuối, lá dong bọc bên ngoài rêu, đem lên nướng trên bếp lửa, khi chín tỏa ra mùi thơm phức.
Rêu đá là món ăn không thể thiếu được trong bữa cơm của dân tộc Thái Điện Biên.  Không chỉ có hương vị hấp dẫn, món ăn đặc biệt này còn là một bài thuốc quý chống cao huyết áp, giải độc cơ thể và lưu thông khí huyết.


Trên đây là 10 đặc sản Điện Biên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Mong rằng nếu có cơ hội đến tham quan, bạn sẽ nếm thử và cảm nhận hương vị của chúng một cách trọn vẹn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *