Những ai đã từng đến Bắc Ninh, chắc hẳn họ sẽ không chỉ ngân nga mãi những làn điệu quan họ mượt mà, đằm thắm mà còn phải lưu luyến những đặc sản Bắc Ninh nổi tiếng mà chỉ nơi đây mới là ngon, là nhất.
Bánh Phu Thê Đình Bảng
Đầu tiên phải kể đến bánh phu thê Đình Bảng – một thứ không thể thiếu trong những dịp cưới hỏi của người dân Kinh Bắc.
Nguyên liệu của bánh đều là những sản vật của đồng quê như: gạo nếp cái hoa vàng xay với đu đủ để làm vỏ bánh, nhân thường là đỗ xanh đãi sạch vỏ trộn với đường kính cùng một số hương liệu khác như tinh dầu chuối, hương cốm.
Khi mở chiếc bánh này ra, ta dễ dàng nhận ra lớp gói ngoài là lá dong, lớp trong là lá chuối, nhân tròn vàng ươm nằm gọn gàng trong dẻ bánh vuông vức như là biểu tượng của trời đất, như tình nghĩa vợ chồng thủy chung son sắc, đùm bọc lấy nhau.
Nem Bùi
Rảo bước dọc con đường Cầu Hồ – Thuận Thành, chúng ta sẽ bắt gặp hình ảnh biểu tượng nem bùi ở mọi ngóc ngách của con phố.
Người dân địa phương thường gọi món ăn này là nem thính bởi ngoài nguyên liệu chính là thịt lợn, bì lợn kết hợp với các gia vị truyền thống như ớt, tỏi, tiêu thì nem còn nức hương thơm từ thính gạo rang xay nhuyễn.
Nem bùi không kén người ăn, tùy khẩu vị của mỗi người mà ăn kèm với lá sung hoặc lá đinh lăng chấm tương ớt, thêm dăm ba cốc bia thì còn gì tuyệt hơn trong những ngày hè hanh nóng.
Tuy chỉ là một món ăn chơi nhưng với mùi vị thơm ngon này, chắn chắc sẽ là lựa chọn đúng đắn khi bạn mua chúng về làm quà cho người thân và bạn bè mỗi khi đến Bắc Ninh trở về.
Bún làng Tiền
Món ăn tuy dân giã nhưng được rất nhiều người yêu thích bởi sợi bún trắng bóc, dai giòn mà vẫn giữ được sự mềm dẻo của sợi bún chứ không bị nát. Từ lâu đây đã là món ăn không thể thiếu đối với người dân Bắc Ninh. Mỗi buổi sáng, chỉ cần làm một bát bún chấm hay bún chan cũng đã khiến ta tràn trề năng lượng cho cả ngày.
Bánh tẻ làng Chờ
Bánh tẻ làng Chờ gây ấn tượng sâu sắc với thực khách bởi hương vị thơm ngon được hòa quyện giữa cái vị béo ngậy của thịt với mộc nhĩ, vị thơm bùi của hạt tiêu cùng với đó là lớp vỏ bánh dẻo dẻo, dai dai được gói cẩn thận trong những lá dong nhỏ.
Tất cả làm nên một món đặc sản ngon tuyệt của làng Chờ làm lưu luyến biết bao vị khách phương xa.
Bánh Khúc Làng Diềm
Đến Bắc Ninh, du khách còn được thưởng thức một loại bánh cổ truyền đậm đà hương vị quê hương – bánh khúc làng Diềm, đặc sản Yên Phong.
Nếu bạn thích vị bùi bùi của đỗ xanh, vị ngậy của thịt mỡ và thơm nồng của hạt tiêu thì ngại gì mà không nếm thử một chiếc bánh khúc nhân đỗ.
Trái lại, với những ai có sở thích với hành, mộc nhĩ rau răm thì hãy mua ngay cho mình loại nhân hành. Dù là loại nào đi chăng nữa thì trong mỗi chiếc bánh khúc đều là sự kết hợp hoàn hảo từ các sản vật đặc trưng của làng Diềm, khiến bạn nhớ mãi không quên.
Nếu là người yêu thích hương vị ẩm thực dân giã quê nhà thì ngoài Bắc Ninh hãy đến và thưởng thức ngay các món ngon đặc sản của Hà Nam để cảm nhận hương vị khác biệt của mỗi địa phương, vùng miền nhé.
Tương Đình Tổ
Hương vị thơm ngon, bình dị của ẩm thực Bắc Ninh đã chiếm được cảm tình của nhiều người. Nếu bạn đã từng nếm thử hương vị đậm đà của tương Đình Tổ, Bắc Ninh chắc hẳn sẽ muốn quay lại nơi đây một lần nữa.
Thứ tương này được người dân ủ lên men một cách tự nhiên từ những nguyên liệu chính bao gồm ngô, đậu tương cùng với gạo nếp cái hoang vàng.
Thông thường, một mẻ tương phải được ủ kĩ trong vòng nửa tháng lại làm hoàn toàn bằng thủ công, tỷ mỉ nên lượng tương làm ra cũng rất giới hạn. Không chỉ là một gia vị, tương Đình Tổ còn là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người dân.
Trâu Giật Từ Sơn
Món đặc sản Từ Sơn này có có lẽ ai nghe qua cũng đều ấn tượng bởi cái tên lạ lùng của nó. “Trâu giật” ấy chính là những con trâu khỏe mạnh nhất, được thịt tại chỗ, lúc đấy các thớ thịt vẫn còn co giật không thôi trên bàn.
Để giữ được độ tươi ngon thì thịt trâu khi mới mổ được đem đi chế biến ngay. Trâu nướng trứng kiến, lẩu nấm trâu tươi, đuôi trâu hầm,… là những món ngon nức tiếng từ trâu giật, được chế biến kì công, ai đã ăn một lần là nhớ đến cả đời.
Chim Trời
Đến với Bắc Ninh, bạn sẽ bắt gặp vô số những nhà hàng, quán ăn có đặc sản chim trời – một món ăn khiến biết bao du khách lưu luyến nán lại không muốn trở về.
Chim trời có rất nhiều loại đặc sắc như gà đồi quay vàng, chim nướng, hà ác hầm thuốc bắc, vịt trời hầm sả và tiêu xanh,… đủ để các bạn tha hồ chọn lựa.
Thứ đặc sản Bắc Ninh này có cách chế biến đặc biệt khiến cho hương vị thịt thơm ngon, da chim mỏng mà không khô, xương lại giòn tan. Mỗi mùa lại có những loài khác nhau cho chúng ta thưởng thức, xuân có sẻ, hạ có cò, thu lại ngói, đông có ngỗng le le cùng với vô vàn cách chế biến đã tạo nên sự phong phú cho món ăn này.
Bánh Tro Đình Tổ
Bạn đã biết đến bánh tro Đình Tổ chưa, nếu chưa thì quả là một sự thiếu sót lớn đấy. Để làm nên loại bánh này, người dân phải rất kì công với công đoạn.
Trong đó quan trọng nhất là ủ nước tro. Để nước ủ được trong và thơm, rơm làm tro phải là rơm nếp, sau khi hòa với nước vôi để lắng, chắt lấy nước trong rồi bỏ cặn.
Gạo nếp cũng phải được đãi thật sạch, lá để gói bánh là lá chuối hoặc lá dong được hấp chín, mềm rồi lau khô. Tất cả đều để tạo ra một chiếc bánh mềm, dẻo, ngọt ngào khó quên.
Cá Ngạnh Om Chuối Đậu
Nếu có dịp được đến với Bắc Ninh, chúng ta không thể không nếm thử một sản Quế võ có tên gọi cá ngạnh om chuối đậu.
Cá ngạnh là loại cá da trơn màu bạc, có râu như cá trê, ít xương, thịt trắng chắc và thơm. Mẻ và nghệ là hai thứ gia vị quan trọng nhất để làm nên hương vị của món cá om chuối.
Nguyên liệu nấu cùng ca phải có thịt ba chỉ, chuối xanh, đậu rán cùng một vài loại rau cho dậy mùi. Món ăn dân dã này không chỉ được người dân địa phương yêu thích mà du khách đến đây cũng rất đón chờ.
Đến Kinh Bắc, vừa ngồi thưởng lắng nghe những câu quan họ say lòng, vừa thưởng thức những đặc sản Bắc Ninh thơm ngon thì sẽ vô cùng tuyệt vời. Vậy thì bạn còn ngần ngại gì, dậy xách ba lô lên và đến đây để trải nghiệm những món ăn đặc sắc này thôi.