Con Thiêu Thân: Những điều có thể bạn chưa biết đến

Chắc bạn đã nghe tới loài vật với tên gọi con thiêu thân nhưng các bạn có hiểu về đặc tính cũng như những phiền phức mà chúng mang lại không? Cùng tìm hiểu nhé.
Con thiêu thân có tên tiếng anh là Ephemera.

Phân loại con thiêu thân

Chúng là một bộ phận thuộc nhóm Palaeoptera cùng với bộ chuồn chuồn. Con thiêu thân là một loài thuộc bộ cánh phù du, bộ này có hơn 3000 loài trên thế giới. Bộ chia làm 400 chi trong 42 họ.
Con thiêu thân là tên gọi chung của các loài bọ cánh nhỏ và bọ cánh nửa. Ban đêm chúng thường bay tới những nơi có đèn, bu kín các bóng điện, bóng đèn ngoài đường và trong nhà.
Chúng thường xuất hiện một thời gian ngắn và xuất hiện rất nhiều trong mùa giao phối. Sau đó sẽ chết rất nhanh.

Đặc điểm và vòng đời của con thiêu thân

Con thiêu thân chủ yếu ở dạng ấu trùng sống ở trong nước và loài ấu trùng này là thức ăn béo bở cho các loài cá. Khi chúng lớn hơn một chút chúng sẽ biến thành con bọ có cánh và bay lên không trung.
Mùa sinh sản của chúng thường từ tháng 8 đến tháng 11.
Loài thiêu thân thường bị hấp dẫn bởi nơi có ánh sáng như ánh lửa hay bóng đèn nữa. Con thiêu thân lao vào sau đó một thời gian ngắn chúng sẽ chết.
Mỗi năm cứ vào mùa gặt lúa khoảng từ tháng 5 đến tháng 11. Các tỉnh ở phía đồng bằng phía bắc nước ta sẽ thấy cảnh những con thiêu thân sẽ đi tìm nguồn ánh sáng. Nơi nào có ánh sáng thì chúng ta sẽ thấy chúng đậu ở đấy.

Vì sao biết sẽ chết vẫn lao vào ánh sáng

Hiện nay chưa ai lý giải được lý do vì sao loài thiêu thân thích ánh sáng nhưng các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng:

Giả thiết về đôi mắt

Giáo sư ông Saunders đã lý giải rằng những con thiêu thân thường sử dụng  ánh sáng của mặt trăng để có thể định hướng trong quá trình bay trong đêm của chúng. Bởi mặt trăng được coi là vô cực quang học, ánh sáng mặt trăng đủ lớn để các tia sáng đến trái đất và song song với nhau. Chúng sẽ đi chuyển theo một hướng nhất định.
Khi cuộc sống và môi trường phát triển. Ngành công nghệ có một thiếu sót to lớn chính là nguồn ánh sáng nhân tạo, nó có ánh sáng mãnh liệt hơn nhiều so với mặt trăng.
Khi ánh sáng nhân tạo từ bóng đèn xuất hiện, những con thiêu thân sẽ tìm đến ánh sáng đó. Những tia sáng từ bóng đèn sẽ đi thẳng vào mắt chúng, khiến cho hệ thống định hướng của mắt gặp nhiễu loạn.
Một phần ánh sáng của mặt trăng và 1 phần ánh sáng từ các bóng đèn khiến cho con thiêu thân bị mất định hướng ban đầu. Từ đó chúng sẽ bay theo hình xoắn rồi sẽ đâm thẳng vào ngọn lửa rồi chúng sẽ chết.

Giả thiết về những con thiêu thân cái

Theo nhà khoa học Philip Callahan nhà côn trùng học của Mỹ: Phổ ánh sáng tia hồng ngoại phát ra bởi một con thiêu thân cái. Có cái vui là thiêu thân đực cũng thích lao vào thiêu thân cái nữa, hihi.

Sự phiền toái của con thiêu thân đối với con người

Khi thời tiết có độ ẩm cao, mưa nhiều hay khí hậu càng oi bức thì mật độ con thiêu thân xuất hiện càng nhiều hơn. Chúng sẽ ồ ạt bay vào nhà người dân, năm nào cũng xảy ra tình trạng như vậy.
Những buổi đêm, khi ánh sáng từ những bóng đèn phát ra thu hút con thiêu thân. Chúng bay vào nhà bám lên tường, vật dụng gia đình……Chúng sẽ đậu những nơi có ánh sáng, sau khoảng thời gian ngắn chúng sẽ chết đi, rơi xuống nhà khiến chúng ta mất công dọn dẹp.
Cũng có trường hợp da của con người tiếp xúc với phấn của con thiêu thân sẽ cảm thấy ngữa ngáy, dị ứng da, nổi mẩn đỏ…….
Nếu ánh sáng bị chúng bu với mật độ dày sẽ cản trở tầm nhìn đường, người đi xe lái xe dễ bị bay vào mắt khiến mất tay lái và xảy ra tai nạn nghiêm trọng.
Loài thiêu thân không gây nguy hiểm gì ảnh hưởng đến tính mạng nhưng chúng cũng gây rất nhiều phiền toái. Bạn có thể phòng tránh bằng cách đóng kín cửa, để đèn nhỏ, nếu bị mẩn ngứa thì dùng xà phòng rửa hay dùng cồn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *