Những sự thật kỳ lạ về Cá Voi mà bạn có thể biết

Cá Voi – loài cá có vẻ bề ngoài khủng bố nhưng tính cách lại rất hiền lành. Cùng VITINFO tìm hiểu thêm về chúng qua bài viết dưới đây nhé.
Tên tiếng anh là whale,

Phân loại và thức ăn

Chúng là tên gọi chung của nhiều loài động vật trong bộ cá Voi. Bộ cá Voi bao gồm loài cá Voi, cá heo và cá nhà táng. Chúng chia thành 2 nhóm riêng biệt là nhóm tấm sừng( Mysticeti ) và nhóm có răng (Odontoceti). Có tất cả  90 loài sống ở đại dương (Ngoại trừ 5 loài cá heo nước ngọt ).
Được tiến hóa từ các loài động vật có vú ở trên trái đất ( có người phỏng đoán rằng tổ tiên của chúng là các động vật ăn thịt có móng, cùng nhánh với các động vật như lợn và hà mã).
Chúng đã tiến hóa và phát triển để có thể thích nghi với cuộc sống đại dương khoảng 50 triệu năm về trước.
Cá Voi có răng sử dụng những chiếc răng sẵn có để săn mồi như các động vật biển như mực, cá và các loài cá voi khác.
Nhóm Odontoceti như cá nhà táng, cá Voi trắng, các loài cá heo, thông thường có nhiều răng. Chúng sử dụng để bắt cá, mực hay các động vật biển khác .

Đặc điểm của cá Voi

Là loài động vật to lớn, chiều dài trung bình của chúng từ 5 đến 7 m, trọng lượng khoảng 500kg đến 3 tấn.
Thuộc nhóm động vật có vú nên chúng cần lấy oxy trong không khí để duy trì quá trình hô hấp. Vì vậy chúng cần phải bơi tới gần mặt nước để thở ra khí dioxit cacbon và lấy không khí oxy vào cơ thể.
Khi chúng bổ nhào xuống mặt nước thì các cơ mau chóng khép lại lỗ phun nước. Nó bị khép chặt cho tới khi chúng lại nổi lên mặt nước trong lần tiếp theo.
Cá Voi là loài vật hình thoi, lông chúng gần như biến mất hoàn toàn. Chúng có lớp mỡ dưới da rất dày, cổ nối liền với thân. Để bơi được chúng uốn lượn cơ thể mình theo chiều dọc.
Các chi trước của voi biến đổi thành dạng chèo, nhưng vẫn được nâng bởi các xương chi. Xương cánh tay và xương ống cánh tay ngắn, các ngón xương tay dài. Các chi sau là cơ quan vết tích, không gắn vào xương ống mà chúng bị ẩn vào cơ thể.
Cá Voi không có răng thay bằng những tấm sừng rủ xuống từ hàm. Khi chúng há miệng sẽ hút nước cùng với các động vật nhỏ như tôm, cá vào miệng. Khi khép miệng, thức ăn sẽ được giữ lại còn nước thì thoát ra từ khe tấm sừng.

Khả năng thị giác và thính giác

Mắt của động vật họ cá Voi nằm ở 2 bên trên phần phía sau của đầu chúng. Với cái mõm nhọn ( giống như cá heo) sẽ có thị giác cực kì tốt khi chúng nhìn về phía trước và phía sau.
Các tuyến nước mắt của cá Voi sẽ tiết ra nước trơn nhờn, nhờ đó mà giúp bảo vệ mắt trước nước biển mặn chát.
Chúng có thủy tinh thể gần với hình cầu trong mắt. Vì vậy cần tập trung cao đối với cường độ ánh sáng cực yếu trong vùng nước sâu.  Mắt chúng khá kém nhưng bù lại thính giác lại cực kỳ tốt.
Giống với các loại động vật dạng cá khác, tai của chúng rất nhỏ. Sống dưới nước đã làm giảm đi bề ngoài tai của chúng. Chức năng của chúng chính là thu thập và nghe các sóng âm thanh trong môi trường không gian, tập trung để nghe thấy vị trí con mồi nằm ở đâu.
Tai của chúng chỉ là một lỗ nhỏ trên da, ngay phía sau mắt của chúng. Tai phát triển tốt đến mức chúng có thể nghe những âm thanh cực xa từ mấy chục km, có thể phân biệt âm thanh đến từ hướng nào.

Những sự thật kỳ lạ

  • Một số là cá Voi như Beluga, cá Voi sát thủ chỉ ngủ 1 nữa não. Một nữa não còn lại hoạt động giúp chúng có thể thở trong lúc nghỉ ngơi
  • Chúng có thể sống tới 130 năm tuổi đó là cá Voi bò lớn bị bắt năm 2017 có một cây lao đâm vào cổ từ năm 1880.
  • Các động mạch trong tai, tim của nó rất lớn, đủ để 1 người có thể bơi qua
  • Lưỡi của chú cá Voi xanh có trọng lượng gần bằng với một con voi.
  • Cá Voi sát thủ biết cá mập trắng không thể bơi lên mặt nước nên chúng sẽ giữ cá mập lộn ngược xuống để có thể giết chúng dễ dàng.
  • Bộ não của nó có trọng lượng khoảng 9kg và đây là bộ não lớn nhất thế giới trong khi đó bộ não con người nặng từ 1,3 đến 1,5kg.
  • Bãi nôn của chúng với tên gọi Long Diên Hương có giá trị hàng ngàn USD được sử dụng trong việc sản xuất nước hoa.

Bài viết trên đây đã nói rõ cho bạn biết về cấu tạo, đặc điểm cũng như môi trường sinh sống của loài cá Voi. Các bạn có thể trang bị thêm kiến thức cho mình với chúng tôi tại chuyên mục kiến thức thế giới động vật nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *