Cách nấu cháo cá chép thơm ngon, bổ dưỡng mà lại không tanh

Cháo cá chép là một trong những món cháo về cá ngon và lành tính. Không chỉ dành cho bé ăn dặm, mà nó còn khá tốt cho bà bầu. Cùng xem cách nấu món này nhé.
Cháo cá chép có thể nấu với rất nhiều loại nguyên liệu đi kèm, mời bạn cùng thưởng thức. Sau đây là bí kíp nấu nguyên con nhưng không tanh, thơm ngon, bổ dưỡng khiến nhiều người thích.

Nguyên liệu cho cách nấu cháo cá chép

  • Gạo nếp : 1/2 bát
  • Gạo tẻ:  1 bát cơm
  • Cá chép : 1 con loại to, nặng tầm 0.4 – 0.5 kg
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành lá : 100 gram
  • Rau thì là : 100 gram
  • Hạt tiêu: 50 gram
  • Nước mắm ngon
  • Dầu ăn : 1/2 lít
  • Các loại gia vị : đường, hạt nêm, muối

 
nguyen lieu nau chao ca chep

Hướng dẫn phương pháp chế biến cháo cá chép thơm ngon.

Bước 1 : Sơ chế các nguyên liệu cho món cháo cá chép

  • Hành lá : rửa sạch, bỏ gốc, xắt nhuyễn
  • Gừng : cạo vỏ, rửa sạch và xắt sợi hoặc băm nhỏ
  • Gạo nếp và gạo tẻ: ngâm với nước và vo sạch
  • Cá chép: đánh vậy, cạo sạch vẩy, làm cá, mổ bỏ ruột; trát gừng và muối vào khử sạch mùi tanh. Sau đó rửa lại với nước lần nữa.

thai gung thanh tung lat mong

Bước 2 : Luộc cá và xào cá

  • Cho 0.5 lít nước vào nồi, thêm gừng băm nhuyễn hòa vào.
  • Đặt nồi lên bếp đun sôi, cho từ từ cá chép vào luộc khi nước sôi.
  • Khi cá chín thì lấy ra tô, để riêng cho cá nguội hẳn rồi gỡ thịt cá và xương để riêng
  • Phần đầu cá và xương: giã nhỏ, cho chút nước vào rồi lọc lại lấy nước cốt nấu cháo cá cho ngon.
  • Thịt cá : cho vào thố, cho thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều hỗn hợp và ướp cá cho ngấm hẳn. Để ướp khoảng 10 phút để cá ngấm.
  • Đặt chảo lên bếp đun nóng, cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì bỏ hành khô vào phi thơm. Khi hành và tỏi săn lại thì cho cá vào đảo, nhẹ tay để cá không bị nát. Đảo đều trong 3 phút cho thịt cá ngấm gia vị, nêm nếm lại và cho chảo xuống.

phi hanh toi that thom sau do cho ca vao xao

Bước 3 : Nấu cháo cá chép

  • Trút toàn bộ gạo tẻ và gạo nếp vào nồi nước luộc cá.
  • Cho thêm nước cốt đầu và xương cá vào, hòa thêm 1 muỗng cà phê muối và khuấy đều.
  • Giảm lửa khi nước bắt đầu sôi và hầm gạo trong 60 phút để cháo chín
  • Sau 60 phút, ta thấy cháo đã chín nhừ thì cho hết thịt cá vào nồi cháo. Đảo đều liên tục trong 10 phút , nêm nếm lại vị cá và cháo cho vừa ăn rồi bắc nồi khỏi bếp.

them gia vi vua an khi chao da chin

Các lưu ý khi nấu món cháo cá chép

  • Chọn mua cá chép to, ngon, vì thịt cá sẽ thơm hơn và ít xương. Thông thường, cá chép càng nặng cân thì sẽ càng ít tanh và ngon hơn hẳn cá nhỏ. Hơn nữa, nhiều người vẫn thực hiện nấu cháo cá bỏ qua khâu mổ bỏ ruột vì cho rằng máu cá chép rất bổ. Nếu bạn thích ăn ruột cá thì nên làm theo cách này nhé!
  • Nếu muốn cháo bớt mùi tanh khi ăn thì bạn nên nấu cháo với đậu xanh. Đậu xanh có khá nhiều chất dinh dưỡng, làm mát gan, thanh lọc cơ thể. Hơn nữa, cháo thơm mùi đậu xanh sẽ cuốn hút người ăn nhiều hơn.
  • Trong lúc luộc cá, bạn nên thả vào nồi nước mấy nhánh thì là để giảm bớt mùi tanh.
  • Bạn nhớ là phải đảo nhẹ và đều tay khi xào cá để thịt cá không bị nát. Bát cháo của bạn sẽ ngon và đẹp mắt hơn với những thớ cá nguyên.

mon chao ca chep thom ngon bo duong
 
Cách nấu cháo cá chép với đậu xanh hiện nay không còn lạ với nhiều người. Nhưng để có được món cháo cá ngon mà không tanh là cả một vấn đề của đầu bếp. Nếu bạn nếu ngon và cá vẫn tanh thì nên kiểm tra lại mình thiếu bước nào chưa đúng nha.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *