Đậu nhồi thịt xốt cà chua là một món dễ ăn, dễ làm và dễ kiếm nguyên liệu để nấu. Học ngay cách làm đậu hũ nhồi thịt đơn giản, ít tốn kém này với 60giay nhé.
Hàng ngày, thịt cá rau cũng nhiều cách nấu, nhưng làm sao để đưa ra món ăn ngon và lạ miệng thì thật khó. Làm cách nào để cả nhà luôn ăn ngon và không nhàm chán cơm nhà?
Đó là tuyệt chiêu của các bà nội trợ. Vậy thì các nàng hay nhanh tay chọn món ngon và độc đáo cho nhà mình nào. Hôm nay chúng ta cùng đến với món đậu nhồi thịt, thay đổi khẩu vị tí, khiến cả nhà phải chất ngất nhé.
Nguyên liệu cho cách làm đậu nhồi thịt rán
- 1 quả trứng (chọn trứng có lượng lòng trắng nhiều). Nguyên liệu này chủ yếu sẽ lấy lòng trắng trứng.
- 100 gram tôm loại vừa, đã bóc vỏ
- 250 gram đậu hũ (khoảng 4 – 5 miếng, kích thước như loại hay bán ngoài chợ)
- 150 – 200 gram thịt heo xay
- Các gia vị: dầu hào, bột canh, dầu ăn, tương cà chua, bột chiên, dầu trộn salad
- Ít hành lá
- 1/2 củ gừng
- 1 củ tỏi
- 1 quả ớt chuông đỏ.
- 2 quả cà chua
Hướng dẫn làm đậu hũ nhồi thịt rán sốt cà chua ngon.
Bước 1: Sơ chế và trộn nhân
- Tôm đã bóc vỏ thì lột sạch chỉ đen trên lưng tôm và băm nhỏ tôm, càng nhỏ càng tốt.
- Tỏi: lột vỏ, băm nhuyễn
- Cho tôm băm, thịt xay và lòng trắng trứng, tỏi băm, gừng vào tô lớn.
- Cho thêm các gia vị và bột chiên vào tô chứa các nguyên liệu trên.
- Sau đó dùng đũa hoặc dụng cụ trộn để trộn đều hỗn hợp trên. Cố gắng trộn thật đều cho các gia vị ngấm vào hỗn hợp.
Bước 2: Nhồi nhân
- Lấy đậu hũ đã chuẩn bị cắt vuông hoặc hình chữ nhật cho vừa ăn. Nhớ rằng độ dày của miếng đậu cũng quan trọng không kém.
- Cắt đôi mặt giữa miếng đậu hoặc lấy bớt phần giữa miếng đậu. Bạn chỉ nên lấy vừa phải, tầm một nửa độ dày hiện có của miếng đậu là được. Nếu lấy sâu quá làm hỏng cả miếng khi chiên.
- Sau khi cắt thì phần giữa đâu sẽ có nước chảy ra, ta dùng giấy ăn thấm hết bên trong cho khô.
- Nhồi đậu: lấy phần nhân thịt đã trộn sẵn nhồi vào giữa miếng đậu phần đã cắt. Lượng nhồi vừa phải, tránh làm vỡ đậu.
Bước 3: Chiên đậu
- Sau khi hoàn thành các bước, ta bắt đầu cho dầu vào chảo bắt đầu công đoạn chiên đậu.
- Khi dầu đã sôi, ta đặt phần đậu đã nhồi nhân vào chảo chiên. Chú ý đặt nhẹ nhàng để dầu không bị bắn lên và đậu không bị vỡ hoặc trào nhân.
- Để lửa bếp vừa, không quá to cho đậu chín vàng không bị cháy.
- Khi đậu dã vàng đều, tạ gắp đậu ra riêng.
- Phần dầu chiên ta đổ đi, giữ lại một ít ở đáy thôi nhé!
- Cho hành, gừng, tỏi, cà chua đã thái vừa ăn vào phần dầu trên chảo và đảo đều.Thêm các gia vị vào nêm nếm cho vừa ăn. Vặn lửa to để đồ ăn trong chảo mau chín.
- Khi cà chua đã chín đều, đồ ăn trong chảo đã sôi thì cho đậu hũ đã chiên vào đun tiếp. Lúc này, ta để lửa vừa và đậy nắp khi đun cho đậu ngấm đều gia vị.
- Khi lượng nước trong chảo cạn bớt, gia vị đã ngấm vào đậu thì cho thêm ít bột năng. Phần bột năng này sẽ làm cho nước đậu sệt lại khi đun tiếp.
- Sau khi bỏ bột năng, ta đun thêm khoảng 3 – 5 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Trình bày món ăn
- Sau khi tắt bếp, ta gắp từng miếng đậu ra dĩa.
- Phần ớt chuông đã mua, ta xắt nhỏ hạt lựu và trình bày xung quanh các miếng đậu.
- Sau đó, bạn đổ phần nước đậu lên trên dĩa đậu. Vậy là bạn đã hoàn thành món đậu hũ nhồi thịt rồi đấy!
Mẹo nhỏ cho bạn:
- Chọn đậu: Nếu chọn đậu hũ non, món ăn sẽ mềm hơn nhưng miếng đậu có thể bị nát khi chiên. Nếu bạn chọn loại đậu khô hơn thì miếng đậu chiên xong sẽ không bị vỡ, trình bày đẹp nhưng ăn không mềm. Thế nên, tùy vào khẩu vị và sở thích cá nhân để chọn nguyên liệu đúng ý mình nhé!
- Trộn đều gia vị để phần thịt ngấm đều và thịt quện vào nhau.
- Không khoét đậu quá sâu làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của miếng đậu khi trình bày.
- Phần đậu lấy ra không nên bỏ đi, bạn có thể dùng nấu canh hoặc kho thịt nhé!
- Đậu khi chiên không bị nát sẽ giúp món ăn của bạn ngon hơn.
Hi vọng cách làm đậu nhồi hũ thịt thơm ngon ở trên sẽ giúp bạn mang lại những món ăn ngon cho gia điình. Mỗi gia đình luôn cần những tiếng cười hạnh phúc, và hạnh phúc ấy đến từ những món ăn. Chúc bạn trở thành người nội trợ tràn đầy hạnh phúc!