Sắp tới bạn có cơ hội được ghé thăm Thái Lan và bạn muốn được khám phá những đặc sản Thái Lan để tìm hiểu về văn hóa ẩm thực của đất nước này, nhưng bạn lại chưa biết ở Thái Lan có những món ăn gì nổi tiếng để thưởng thức, vậy thì hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.
Pad Thai
Trong những món ăn ngon nhất thì Pad Thai được xem là món ăn đặc sản Thái Lan ngon nhất và nổi tiếng nhất mà một khi đã ăn là bạn sẽ không thể chê vào đâu được. Pad Thai được chế biến từ những nguyên liệu khá đơn giản và phổ biến là những sợi phở hoặc mì cùng với tôm, trứng, thịt, đậu phộng,…
Và có cả hành khô, trong đó cũng không thể thiếu nước sốt chua ngọt – thứ gia vị làm nên sự thành công của món Pad Thai. Dù là món ăn không quá cầu kì nhưng Pad Thai lại được xem là đại sứ ẩm thực của Thái Lan.
Thậm chí người ta còn dùng món ăn này để làm tiêu chí đánh giá chất lượng của một nhà hàng. Nếu như nhà hàng đó chế biến Pad Thai ngon thì chắc chắn là họ biết nấu ăn.
Nộm đu đủ (Som Tum Thái hay gỏi đu đủ )
Nghe qua tên gọi món ăn thì có vẻ không có gì đặc sắc, nhưng qua bàn tay khéo léo của người dân nơi đây thì nộm đủ đủ lại trở thành món ăn mà nếu như bạn không thưởng thức thì chuyến đi Thái Lan của bạn chưa hề trọn vẹn.
Nguyên liệu của món nộm đu đủ cũng khá đơn giản, bao gồm: đu đủ xanh, đậu đũa, dưa chuột, ớt khô, rau húng, chanh, lạc rang,….cùng một ít gia vị giúp cho món ăn có đủ các vị như: chua, cay, mặn và ngọt.
Bởi vậy nên khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ có một trải nghiệm hoàn toàn khác mặc dù nguyên liệu cũng khá đơn giản và không có gì đặc sắc.
Tom Yum
Tom Yum – món ăn đặc sản ở Thái Lan nhưng lại nổi tiếng khắp thế giới và được không ít du khách yêu thích mỗi khi được thưởng thức.
Thái Lan nổi tiếng với hương vị chua cay của các món ăn, và Tom Yum cũng sỡ hữu ưu điểm đó nên món ăn này có vị chua cay rất đặc trưng.
Thực chất thì Tom Yum chỉ là một món canh đơn thuần được chế biến từ những nguyên liệu khá đơn giản, nhưng để nước canh đặc và thơm thì người ta thường cho thêm nước cốt dừa, rau ngò cũng là nguyên liệu không thể thiếu giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn bởi hương vị và màu sắc.
Và để cảm nhận được món Tom Yum trọn vẹn nhất thì phải ăn khi canh vẫn còn nóng, và chắc chắn một điều rằng sau khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ không thể nào quên được hương vị của nó.
Lẩu Thái
Lẩu Thái là món ăn truyền thống của Thái Lan và nó đã trở thành món ăn khá quen thuộc với người Việt cũng như nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á. Mang hương vị chua cay đặc trưng, lẩu Thái luôn khiến cho người ta mê mệt mỗi khi thưởng thức, bởi vậy nếu đã đến Thái Lan bạn đừng bỏ lỡ cơ hội để thưởng thức món ăn này nha.
Lẩu Thái tuy rất đặc biệt nhưng nguyên liệu của món ăn này cũng khá đơn giản và nó chỉ khác bởi hương vị chua cay của ớt, gừng, lá chanh – những loại nguyên liệu tạo nên sự khác biệt cho lẩu Thái.
Xôi xoài
Nếu như lẩu Thái đã du nhập vào thị trường ẩm thực Việt Nam từ khá lâu thì xôi xoài lại là đặc sản Thái Lan mới gần đây đã xuất hiện khá nhiều ở Việt Nam.
Xôi xoài được xem là một món ăn khá tinh tế của văn hóa ẩm thực Thái Lan, khi thưởng thức xôi xoài bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của xoài, vị thơm, béo ngậy của xôi.
Để có được sự đặc biệt đó người ta đã phải chế biến xôi xoài rất kì công, từ khâu chọn nếp cho đến khâu trộn nguyên liệu để khi thưởng thức bạn sẽ không thể nào quyên được hương vị của món ăn này.
>>> KHÁM PHÁ ẨM THỰC NHẬT BẢN VỚI 11 MÓN ĐẶC SẢN NỔI TIẾNG NHẤT XỨ SỞ HOA ANH ĐÀO <<<
Dừa nướng
Được mệnh danh là thiên đường dừa nên những món ăn của người dân nơi dây luôn gắn liền với dừa, từ nấu xôi xoài, nấu canh cho đến các món xào.
Nhưng trong đó món ăn bình dị nhất, đặc biệt nhất từ dừa phải kể đến món dừa nướng – món ăn, món nước giải khát giúp bạn xoa tan cái nóng và cơn khát khi đã thấm mệt với chuyến tham quan bằng hương vị đậm đàm thơm ngon của nước dừa.
Dừa nướng rất đặt biệt nhưng cách chế biến lại rất đơn giản, người ta chỉ cần để nguyên quả dừa và nướng trên lửa hoặc cũng có thể chặt bớt lớp vỏ xanh bên ngoài và nướng, khi ngưởi thấy mùi nước dừa tỏa ra thơm lừng là bạn có thể thưởng thức.
Chuối chiên
Ngoài dừa thì Thái Lan cũng được xem là xứ sở của chuối vì vậy mà nơi đây cũng không hề thiếu đặc sản từ chuối. Trong đó phải kể đến món chuối chiên vàng rộm và thơm phức.
Để có món chuối chiên ngon người ta sẽ bào chuối thành những sợi mỏng, sau đó sẽ nhúng chuối vào hỗn hợp bao gồm: sữa dừa, đường, bột mì, dừa khô sau đó chiên vàng trong dầu nóng và khi thưởng thức sẽ được tưới thêm một ít nước cốt dừa – đảm bảo rằng sau khi thưởng thức món chuối chiên bạn sẽ mê tít luôn nhé.
Cá nướng muối
Cá nướng muối là một món ăn đặc sản khá phổ biến của món ăn đường phố Thái Lan.Món ăn này được chế biến rất đơn giản.
Cá được khi làm sạch xong, người ta bọc bên ngoài thêm muối hạt. sau đó cá sẽ được nướng trên bếp than. Khi cá chín, gạt bỏ lớp muối bên ngoài sẽ lộ ra những miếng cá trắng thơm ngon. Cá được bán theo con, giá của món này được tính dựa vào trọng lượng của con cá đó.
Cơm rang
Khi kể đến đặc sản thái, thì món ăn vừa ngon mà vừa no thì cơm rang sẽ là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Cơm rang bao gồm những nguyên liệu : thịt heo, thịt gà, tôm.
Giá món cơm rang tại thái chỉ khoảng 30.000-35.000 đồng một suất thôi. Hãy nạp năng lượng với món cơm rang để tiếp tục trải nghiệm du lịch tại thái nhé.
Sang Kaya Fug Tong
Đây là một món bánh đặc sản rất nổi tiếng tại đất nước thái lan. Chính bởi sự thơm ngon, vỏ bánh bên ngoài rất dễ thương.
Dùng những trái bí ngô, đã khoét bỏ phần ruột, người bán cho hỗn hợp kem và trứng đã được đánh tan, sau đó đem đi hấp cho chín. Khi mua một phần, bánh sẽ được gói trong lá chuối, giúp giữ được thơm ngon nóng hổi.
Trên đây là những món ăn đặc sản Thái Lan mà chúng tôi muốn chia sẻ tới mọi người. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, chuyến du lịch Thái Lan của bạn sẽ trở nên trọn vẹn hơn khi bạn được thưởng thức hết những món ăn độc đáo này.