Chè kho là món chè ngon được làm từ gạo nếp và các nguyên liệu đặc biệt. Học ngay Cách nấu chè kho vừa dễ làm mà lại cực hấp dẫn với VITINFO nhé.
Các nguyên liệu cần có cho món chè kho ngon
- 600 gram gạo nếp mới ngon, hạt mẩy và đều. Tốt nhất là chọn mua loại nếp cái hoa vàng, không mua loại hạt nếp có đầu đen, nấu chè sẽ không ngon.
- 1 củ gừng tươi, chọn loại gừng vừa, không già quá cũng không non quá để chè kho nấu ngon hơn
- 300 gram đường đỏ, đường đỏ là loại cần để nấu chè kho. Nếu không phải đường đỏ thì bạn cũng không thể nấu thành món chè kho đâu nhé!
- 1 muỗng cà phê muối ăn
- 10 ml dầu mè hoặc thay bằng các loại dầu ăn khác, nhưng vẫn ưu tiên dầu mè nấu ngon nhất.
- Bạn cần chuẩn bị các loại nồi và chõ nấu xôi cho món chè này nhé!
Hướng dẫn các bước hoàn thành món chè kho ngon thơm dẻo
Bước 1 : Nấu xôi cho món chè kho
- Gạo nếp đãi sạch các bụi bặm và nhặt bỏ các hạt lép, mốc.
- Rồi bạn đem ngâm với nước lạnh trong vòng 6 – 8 tiếng để nếp nở to. Bạn nên ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian trước khi nấu.
- Ngâm xong, bạn vo lại một lần nữa với nước cho sạch, rồi vẩy sạch cho ráo nước.
- Cho chút muối vào gạo vừa ngâm, xóc đều cho muối ngấm vào gạo nếp.
- Sau đó, bạn cho gạo vào chõ xôi và đồ chín, được món xôi trắng.
- Khi xôi chín, bạn dùng đũa xới đều chõ xôi lên cho xôi tơi dần. Tiếp đến là bạn đổ đều dầu mè vào xôi, đồ xôi thêm tầm 3 – 5 phút nữa thì tắt bếp. Rồi bạn nhấc chõ xôi khỏi bếp và cho xôi ra ngoài cho khỏi nhão.
Bước 2 : Thực hiện món chè kho
- Gừng tươi cạo sạch vỏ cho đi hết các đất cát bám vào. Sau đó bạn rửa sạch và xắt lát nhỏ, không băm gừng.
- Cho 300 – 350 ml nước lọc vào nồi, trút đường đỏ vào và quậy đều cho tan dần phần đường. Đặt nồi lên bếp đun sôi nước đường, để lửa nhỏ để đường không bị trào khi sôi và không bị cháy khê.
- Bạn khuấy đều liên tục cho nước đường tan hết, rồi cho 1/2 phần gừng đã xắt lát trước đó vào. Khuấy đều cho gừng hòa quyện vào nước đường, giảm lửa dần cho nước đường sôi lăn tăn rồi tắt bếp.
- Xới đều xôi cho tơi hạt lần nữa, rồi cho từ từ xôi vào nước đường gừng vừa làm. Dùng đũa đảo đều cho xôi hòa quyện và ngấm nước đường. Bạn kiểm tra xem nước đường đã ngấm vào xôi chưa, rồi chờ xôi chuyển qua màu vàng nâu thì cho phần gừng còn lại vào. Nhấc nồi xuống và tắt bếp.
- Tạo hình cho chè kho : múc chè ra chén hoặc đổ khuôn, dùng chén ấn vào khuôn ép chặt chè. Sau đó bạn nhấc khuôn chè ra, bày chè ra dĩa.
- Cho thêm chút vừng trắng lên trên và cùng nhau thưởng thức món chè kho.
Cách nấu chè kho gần giống như chè con ong, hương vị cũng hao hao nhưng đơn giản hơn nhiều. Chè kho ăn không quá ngọt và gắt là quá tuyệt vời rồi bạn nhé!