Ý nghĩa hoa ưu đàm – Hoa của sự linh thiêng và may mắn

Bạn có bao giờ nghe nói đến hoa ưu đàm? Bạn có biết ý nghĩa của hoa ưu đàm là gì không? Hoa ưu đàm là một loài hoa linh thiêng theo tín ngưỡng Phật Giáo. Vào thời vị Chuyển Luân Pháp Vương ra đời, tức đức Phật Thích Ca Mâu Ni thì loài hoa này đã xuất hiện.
Nó thể hiện cho những điềm lành, điểm may mắn đến với mọi nhà. Để hiểu rõ hơn về loại hoa này, mời bạn đọc tiếp nhé.

Sự xuất hiện của hoa ưu đàm

Hoa ưu đàm theo truyền thuyết truyền lại thì mãi 3000 năm nó mới xuất hiện một lần. Loài hoa này được nhắc đến dưới thời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni khi ngài hạ sanh thì cũng là lúc loài hoa này nở.
Về sau, ngài là một người đã làm thay đổi nhiều nét văn hóa cổ hủ, giáo hóa biến con người thành những điều tốt đẹp. Từ đó, ngoài việc ca tụng ngài và người ta cũng tin rằng, sự xuất hiện của ngài cũng là lúc loài hoa kia xuất hiện, tức loài hoa ấy cũng mang đến những điểm lành cho con người.
Sự xuất hiện của hoa ưu đàm
Trong vài năm gần đây, loài hoa ưu đàm này lại xuất hiện và bắt đầu là một ngôi chùa ở Hàn Quốc. Trên tượng Phật bằng đồng được mạ vàng thì thấy những chùm hoa nhỏ li ti mọc trên đấy.
Người ta cho rằng đó là hoa ưu đàm và thu hút được rất nhiều người đến để xem. Sau đó, báo chí nước bạn cũng đăng tải liên tục những thông tin về loại hoa này và nó không ngừng nóng lên khi các nước khác cũng bắt đầu xuất hiện.
Gần đây nhất, vào năm 2016, hoa ưu đàm này xuất hiện ở nhiều tỉnh thành Việt Nam trong đó có Bình Thuận, Quy Nhơn, Vũng Tàu,…. Nó xuất hiện trên các vách đá, thanh sắt, khung cửa, nhành lá,… Sự xuất hiện của nó cũng khá đặc biệt làm người ta tin rằng, nó là những điều thiêng liêng mà ông trời ban xuống.

Ý nghĩa hoa ưu đàm nở

Như đã nói ở trên, hoa ưu đàm xuất hiện cùng với sự xuất hiện của Đức Phật cách đây gần 3000 năm, nên nó được xem là loại hoa linh thiêng trong tín ngưỡng Phật giáo.
Đầu tiên, loài hoa này có màu trắng, trong suốt nó thể hiện cho sự tinh khiết, thanh tịnh theo đúng giáo lý Phật Giáo dạy bảo con người. Những bông hoa nhỏ li ti mọc thành từng chùm trên những vách đá, thanh sắt, nhành cây,… nó biểu hiện cho sự bé nhưng không yếu đuối.
Ý nghĩa hoa ưu đàm nở
Hình ảnh của nó mỏng manh, bé nhỏ nhưng nó lại sống được ở những nơi khô cằn, không có dưỡng chất. Điều ấy đã giúp khẳng định, mặc dù hoa ưu đàm tượng trưng cho sự mạnh mẽ, vượt lên trên những nghịch cảnh để tồn tại.
Đó là những ý nghĩa về hình dạng thấy được, còn về ý nghĩa sâu xa thì đây vốn là một loài hoa linh thiêng trong Đạo Phật. Người ta quan niệm rằng, sự xuất hiện của loài hoa này là những điềm lành, điềm may mắn đến gần.

Nhìn thấy hoa ưu đàm nở

Không phải ai cũng có thể nhìn thấy được nó, những người nhìn thấy nó là những người may mắn. Mặc dù đó là về mặt tính ngưỡng, không có thuyết phục nhưng đã nói về tâm linh thì chẳng ai dám khẳng định điều gì. Và hoa ưu đàm vẫn tồn tại với ý nghĩa đó.
Nhìn thấy hoa ưu đàm
Và theo ngữ nghĩa dịch ra từ từ Ưu đàm thì đó là điềm lành linh thiêng, hoa ứng hiện điềm lành,… ngay chính cái tên cũng đã nói lên về ý nghĩa của loài hoa này.

Thực tế về loại hoa này

Theo bác sĩ sinh vật học Trịnh Tam Kiệt, loài hoa ưu đàm mà mọi người đang sục sôi ca tụng, thực chất nó chỉ là một loại thực vật bậc thấp, bởi nó chưa có cấu trúc mô.
Cơ thể của nó chỉ là một khối nhầy và khi vào kì sinh sản, cơ thể của nó sẽ tạo ra những bào tử, trong điều kiện môi trường thích hợp thì nó sẽ sinh sôi nảy nở như hình ảnh mà mọi người đã thấy.
Còn theo từ điển Phật học Hán Việt khi nói về loài hoa ưu đàm này thì, nó là một loại cây thuộc họ dâu tằm (Moraceae) và cũng nhiều người cho rằng, cây sung hay cây vả ở Việt Nam cũng cùng họ với cây ưu đàm.
sự thật về hoa ưu đàm
Hoa ưu đàm này trong tiếng Phạn có nghĩa là Udumbara và được dịch sang tiếng Trung Quốc thì nó được gọi với nhiều tên như  Ưu đàm bát la, Ô đàm bạt la, Ưu đàm bát hoa hoặc cái tên ngắn gọn mà mọi người gọi cho nó đó là Đàm hoa.
Đây không phải là một loại cây hoa quả, nó thường mọc ở những nơi như núi Himalaya, cao nguyên Deccan hoặc nước Sri Lanka,… nó là cây thân gỗ, cao hơn 3m và có hai loại đó là loại lá trơn và loại lá thô nhám.
Cả hai loại này đều có lá dài 4-5 tấc và có phần đầu nhọn. Hoa ưu đàm có hoa nhưng rất nhỏ, bọc kín bên trong đài hoa và khiến nhiều người nhầm lẫn nó không có hoa. Đây cũng là một loại hoa lưỡng tính, được xếp thành từng chùm vài chục hoa như nắm tay.
==>> Xem thêm Ý nghĩa hoa Cúc- Hoa của tình yêu thương vô bờ
Mỗi loài hoa đều mang những ý nghĩa riêng, nhưng có vẻ, hoa Ưu đàm vẫn là một câu đó khó bởi chưa có ai biết chính xác, loại này có tồn tại hay không. Việc đồn thổi về loại hoa này cũng không phải không có căn cứ, bởi đức tin của con người đã làm nó tồn tại. Và dù là gì đi chăng nữa, ý nghĩa hoa ưu đàm vẫn đúng theo như truyền thuyết từ thời Đức Phật để lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *