Khám phá kiến thức thú vị về con lươn

Lươn là một loài động vật rất quen thuộc có đời sống rất phong phú và có quá trình sinh học rất kỳ lạ. Cùng tìm hiểu chi tiết về con lươn qua bài viết sau.
Con Lươn có tên gọi tiếng anh là Eel

Phân loại con lươn và thức ăn của con lươn

Là một loài cá thuộc họ Lươn (Synbranchidae) . Ở Việt Nam lươn phân biệt thành 2 loài chủ yếu.
Loài lươn nhỏ với trọng lượng chỉ từ 0,2 đến 0,4 kg, ở phía nam loài lươn phổ biến là lươn đồng lớn ( Fluta alba)  với trọng lượng lên tới 1,5kg . Ở tại đồng bằng sông Cửu Long người dân có thể đánh bắt được những con lươn rất lớn vào mùa nước nổi.
Lươn là loài động vật lưỡng tính, tất cả các con non là con cái. Khi chúng trưởng thành thì một số con sẽ biến thành con đực. Con đực có khả năng tự chuyển đổi giới tính, cho phép chúng có thể bổ sung khi số lượng con cái thấp. Sự thay đổi giới tính có thể mất tới một năm.
Lươn là loài động vật chuyên ăn tạp. Khi lươn còn nhỏ, chúng sẽ ăn những động vật phù dù. Sau khi lớn hơn nữa,  chúng sẽ ăn chuyển sang ăn côn trùng, bọ gậy, ăn rễ lúa hay là ấu trùng chuồn chuồn ….. Lươn trưởng thành thường ăn giun, tép, dế, ếch con, tôm,cá nhỏ và cả nòng nọc ….
Thậm chí nếu không có thức ăn thì chúng còn ăn lẫn nhau nữa., loài này chủ yếu tìm thức ăn nhờ vào khứu giác. Tới mùa sinh đẻ thì chúng hầu như không ăn gì cả.
Nhiệt độ sống lý tưởng của chúng là từ 22 đến 25 độ. Lúc nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ c thì chúng sẽ ngừng tìm kiếm thức và và lươn sẽ đào hang sâu để tồn tại.
Con lươn tìm kiếm thức ăn nhiều vào tháng 5 đến tháng 7, lươn mập mạp nhất vào mùa thu và mùa xuân.

Đặc điểm của con lươn

Điểm đặc biệt của loài vật này đầu tiên đó là Chúng có thể từ con đực biến thành con cái. Lươn hô hấp nhờ vào các màng nằm ở khoang bụng và ruột.
Loài lươn 1 tuổi sẽ có chiều dài từ 20 đến 30 cm, cân nặng khoảng 18 đến 60g. Lươn 2 tuổi có chiều dài từ 36 đến 48kg cân nặng khoảng 40 đến 100g. Nhưng cũng có những con có chiều dài trên 80 cm và cân nặng lên trên 900g.
Chiều dài trung bình của con lươn từ 30 đến 50cm, đôi khi có những cá thể dài tới 1m. Thân của chúng hình trụ, da trơn không vảy, thiếu vây chẫn, vây lưng thì nối liền với vây đuôi, vây hậu môn. Những mẩu vây không có gai, mang của chúng thoái hóa thành một lỗ kéo phía dưới đầu, đuôi vuốt nhọn.
Lưng của con lươn có màu nâu, bụng chúng có màu nâu nhạt. Với cái Miệng lớn có thể kéo dài ra được nữa,  răng lươn nhọn nhỏ để ăn thức ăn. Mắt của chúng khá là nhỏ.

Tập tính sống và quá trình sinh sản của lươn

Những con lươn thường thích sống những nơi đầm lầy, đất bùn hay là những nơi đất sét.
Màu sắc của lươn có thể biến đôi theo môi trường sống. Lươn sẽ đào hang để sinh sống, chúng sẽ đào hang tùy vào kích cỡ của nó. Hang của lươn không cố định một chỗ và chỗ ở thường nhiều ngóc ngách.
Lươn hoạt động mạnh và mùa hè, sau những trận mưa lươn sẽ đi kiếm thức ăn. Lươn sống theo bầy đàn, theo như dân gian tương truyền rằng lươn có thể sống 2 đến 3 tháng dưới lớp đất sâu tận 1m. Bởi vì chúng sống nhờ vào cơ quan thở bằng họng và da của chúng.
Quá trình sinh sản xảy ra trong suốt cả một năm. Trước mùa sinh đẻ, lươn đực sẽ lượn đi lượn lại quanh bờ rất nhiều lần. Đôi khi nó còn bò lên bờ để tìm hiểu xem khu vực đó an toàn không? Sau khi xem xét xong, lươn đực dùng đuôi của mình để đào hang. Sau đó chúng sẽ để lươn cái vào ở cùng.
Trước khi lươn cái đẻ thì con lươn đực phun đầy bọt ( thực tế là tinh trùng) trong tổ bong bóng để cho lươn cái sẽ đẻ trên đám bọt đấy. Lúc đầu đám bọt sẽ có màu trắng nhưng đến khi trứng sắp nở thì đám bọt sẽ ngả sang màu vàng ngà. Các tổ bong bóng sẽ nổi trên mặt nước.
Trong một tổ sẽ đẻ số lượng trứng từ 80 đến 600 trứng. Nếu lươn dài khoảng 20cm thì sẽ đẻ từ 200 đến 400 trứng, lươn dài khoảng 30 cm thì sẽ đẻ từ 300 đến 500 trứng, cỡ lớn hơn 40 cm thì sẽ đẻ gần 1000 trứng.
Kích thước trứng lươn khoảng 3,5 đến 4mm. Trứng sẽ nở sau 1 tuần. Lươn con sẽ dài khoảng 20 mm và có thể tự đi tìm thức ăn được sau 10 ngày thôi.

Giá trị lươn đối với con người

Lươn là loài vật xuất hiện rất nhiều ở Việt Nam, giá trị của chúng đưa lại cho con người rất lớn. Lươn có tác dụng bồi bổ sức khỏe cho con người cũng như giá trị cao nếu xuất khẩu ra nước ngoài.
Lươn có chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng giúp tăng thị lực, điều tiết đường huyết…Theo đông y, con lươn có tác dụng bổ khí, ôn dương, kiện tỳ hay là bổ gan thận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *