Bộ định tuyến mạng máy tính là gì? Làm thế nào để thay đổi mật khẩu?

Bộ định tuyến mạng máy tính

Bộ định tuyến mạng máy tính là thiết bị thiết lập và kiểm soát lưu lượng giữa mạng gia đình cục bộ và các thiết bị kết nối. Có thể nói đây là trung tâm của mạng. Đây là đối tượng thường bị “dòm ngó” nhằm đánh cắp thông tin truy cập internet. Do đó, người dùng cần thành thạo thao tác thay đổi mật khẩu bộ định tuyến mạng máy tính. Nếu bạn chưa biết, hãy xem qua phần hướng dẫn của bài viết dưới đây.

Giới thiệu về bộ định tuyến mạng máy tính

Bộ định tuyến mạng máy tính
Bộ định tuyến là thiết bị phần cứng giúp kiểm soát lưu lượng

Bộ định tuyến mạng máy tính là gì? Đây chính là thiết bị phần cứng có vai trò thiết lập và kiểm soát lưu lượng giữa mạng cục bộ và các thiết bị kết nối khác. Hay nói cách khác, đây chính là cầu nối chuyển dữ liệu liên mạng đầu và cuối qua một tiến trình.

Cấu tạo bộ định tuyến khá đơn giản. Bao gồm cổng mạng LAN (có thể bao gồm cả râu phát sóng wifi). Để phát được Wifi thì phải được kết nối với modem. Modem có thể là 1 hoặc nhiều cổng và có ăng – ten phát wifi.

Bộ định tuyến là cổng bảo vệ an toàn thông tin mạng trước tiên. Khi có sự xâm nhập đáng ngờ, bộ định tuyến sẽ phát hiện và báo thông tin cho người dùng.

Phân loại định tuyến

Có rất nhiều tiêu chí để có thể phân loại các giao thức định tuyến khác nhau. Thông thường định tuyến được chia thành 2 loại cơ bản:

  • Định tuyến động: Việc xây dựng và duy trì trạng thái của bảng định tuyến được thực hiện hoàn toàn tự động bởi router.
  • Định tuyến tĩnh: Người quản trị sẽ đảm nhận việc xây dựng bảng định tuyến của router.

Theo 2 thuật toán cơ bản sau chúng ta có thể xác định đường đi:

  • Link State: Dựa vào cấu trúc của mạng theo trạng thái của các đường liên kết mạng qua đó chọn đường đi ngắn nhất
  • Distance vector: Đường đi được chọn theo hướng và khoảng cách tới đích.

Địa chỉ IP của bộ định tuyến

Mỗi bộ định tuyến gắn với một địa chỉ IP nội bộ riêng. Đây là địa chỉ IP mà bạn có thể đăng nhập và truy cập trang chủ quản trị của nó. Thao tác này giúp bạn có thể có toàn quyền kiểm soát bộ định tuyến của mình và toàn bộ mạng được liên kết với bộ định tuyến.

Nếu không tìm được địa chỉ IP của mình, bạn có thể xem ở mặt sau hoặc mặt dưới cùng của thiết bị. Nếu vẫn không tìm thấy, hãy liên hệ với nhà sản xuất thiết bị và yêu cầu họ cung cấp thông tin.

Các thao tác bạn có thể làm với bộ định tuyến tại nhà

Bộ định tuyến mạng máy tính
Bạn có thể thiết lập bảo mật mới cho bộ định tuyến

Như vậy, bạn đã có kiến thức cơ bản liên quan đến bộ định tuyến mạng máy tính. Khi sử dụng thiết bị này, người dùng có thể thực hiện các thao tác sau:

  • Đăng nhập vào bộ định tuyến và thay đổi mật khẩu mặc định
  • Cài đặt tùy chọn bảo mật mới cho bộ định tuyến không dây
  • Cập nhật chương trình cơ sở của bộ định tuyến lên phiên bản mới nhất và được bảo mật

Việc cài đặt mật khẩu mới có ý nghĩa quan trọng đối với người dùng. Đây là cách giúp bạn chủ động đối phó với khả năng bị tấn công trên internet. Ở phần tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thay đổi mật khẩu chính xác nhất.

Cách thay đổi mật khẩu mặc định của bộ định tuyến

Thay đổi mật khẩu bộ định tuyến là thao tác cơ bản mà người dùng có thể thực hiện tại nhà. Quá trình thay đổi mật khẩu bộ định tuyến được thực hiện như sau:

Đăng nhập vào bộ định tuyến

Bộ định tuyến mạng máy tính
Đăng nhập vào bộ định tuyến

Cần đăng nhập vào bộ định tuyến để thay đổi mật khẩu. Đầu tiên, bạn cần đăng nhập vào bộ định tuyến thông qua các trình duyệt mạng. Bao gồm các trình duyệt như Firefox, Google Chrome, Internet Explorer, … Sử dụng đúng địa chỉ IP đăng nhập của thương hiệu bộ định tuyến đang dùng.

Sẽ có một trường hoặc một cửa sổ bật lên yêu cầu tên người dùng và mật khẩu. Sử dụng danh sách trên để nhập tên người dùng và mật khẩu mặc định của bộ định tuyến. Bạn sẽ đăng nhập vào bộ định tuyến mạng thành công.

Điều hướng đến phần hành chính để thay đổi mật khẩu

Cần có một phần dành cho các hoạt động và chính sách quản trị trên bảng điều khiển bên trái của trang chủ bộ định tuyến của bạn. (Đồng thời kiểm tra phần bảo mật hoặc mọi phần khác nếu bạn không thể tìm thấy nó. Mỗi bộ định tuyến sẽ hiển thị các trang khác nhau với các cấu hình khác nhau)

Nhập mật khẩu bảo mật mới của bạn

Bộ định tuyến mạng máy tính
Không nên chọn mật khẩu quá đơn giản

Bây giờ bạn có thể chọn một mật khẩu mới để nhập. Điều cực kỳ quan trọng là bạn nên tuân theo hướng dẫn kỹ thuật để chọn mật khẩu bảo mật cho quy trình này. Khi đặt mật khẩu, bạn nên tránh các mật khẩu quá đơn giản và dễ đoán. Nó sẽ giúp những kẻ tấn công mạng dễ dàng đoán ra và xâm nhập vào mạng gia đình của bạn.

Khi bạn đã nhập mật khẩu mới, bạn phải nhập lại mật khẩu để xác nhận mật khẩu. Sau đó, lưu cài đặt này. Các bộ định tuyến sẽ sử dụng mật khẩu mới. Nếu bạn không thể sử dụng mật khẩu mới, hãy khởi động lại bộ định tuyến để đảm bảo hiệu ứng thay đổi sẽ diễn ra.

Như vậy, bạn đã hoàn tất quá trình thay đổi mật khẩu cho bộ định tuyến mạng máy tính của mình. Thao tác này cần được thực hiện thường xuyên, hoặc bất cứ lúc nào bạn phát hiện không an toàn. Để có thêm kiến thức, mời bạn truy cập website vitinfo.com.vn để tìm đọc các bài viết khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *