Được thưởng thức miếng cá giòn ngon với nước dùng chua ngọt tự nhiên thật là tuyệt vời. Hãy tham khảo cách nấu bún cá ngon tuyệt từ chuyên gia của 60giay nhé.
Bún được ăn nhiều với khá nhiều loại thức ăn như heo, bò, cá… Trong đó, món bún cá có vẻ hợp với thời tiết như hiện nay. Bún cá xuất phát từ miền tây, hương vị ngon và khá tinh tế.
Món bún cá đơn giản, mộc mạc nhưng mang lại hương vị vô cùng thơm ngon. Hầu như những ai sành ăn và yêu mếm ẩm thực đều thích món bún cá lóc, cá rô đồng, cá thu… Mời bạn cùng chế biến với chúng tôi món bún cá đúng chuẩn nha trang, châu đốc thơm ngon yêu thích của mình và bổ dưỡng cho cả nhà.
Nguyên liệu cho món bún cà đậm chất đồng quê.
- Cá lóc: 1 con hơn 1kg
- Bún: 500 gram bún tươi
- 3 củ nghệ tươi
- 2 muỗng canh mắm ruốc
- 3 củ ngải bún
- 500 gram xương heo cho ngọt nước
- 1 quả chanh
- 3 củ tỏi
- 6 – 7 cây sả
- Các loại rau sống : 200 – 250 gram (giá, rau muốngbào, bông điên điển, bắp chuối)
- 100 gram thì là
- 5 quả ớt hiểm
- Các loại gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm …
- Tiêu hạt: 100 gram
Hướng dẫn cách nấu món bún cá thơm ngon đậm chất miền tây
Bước 1: Sơ chế nguyên lệu và luộc cá
- Cá lóc: làm sạch trong và ngoài, làm sạch ruột để riêng. Cá này thường nhớt nên khi sơ chế chịu khó chà nhớt. Trát muối vào thân cá rồi để khoảng 5 phút để khử hết mùi tanh của cá rồi rửa lại với nước sạch.
- Cho cá vào nồi, bỏ thêm chút muối và tiến hành luộc cá. Khi cá chin thì lấy ra, gỡ hết xương, giữ lại phần nạc cá.
- Sả: rửa sạch, đập dập rồi cho vào nồi nước luộc cá cùng với xương heo.
- Xương heo: rửa sạch với nước muối loãng, cho vào nồi nước luộc cá và hầm cho ngon. Trong lúc hầm thì chú ý là vớt hết bọt để nước trong.
- Mắm ruốc: chọn 1 chiếc lá chuối rửa sạch, lau sạch nước và cho mắm ruốc vào, gói thật kỹ lá và nướng sơ. Sau khi nướng thì cho toàn bộ mắm ruốc vào 1/2 chén nước, tiến hành đánh tan mắm rồi lược lại qua rá cho sạch cặn.
- Nghệ tươi: cạo sạch vỏ, rửa sạch và giã nhuyễn.
- Ngải bún: cho vào một chén nước, đánh tan hết rồi cũng lược lại lấy nước.
Bước 2: Tiến hành nấu bún cá:
- Cho thêm chút đường, bột ngọt, hạt nêm, bột nghệ, muối vào phần nạc cá mới lóc. Lật qua lật lại cho cá ngấm hỗn hợp rồi cho lên chảo xào sơ qua cho thấm gia vị đều, chú ý là chỉ cho một chút dầu ăn thôi.
- Sau khi xào xong thì cho toàn bộ cá vừa làm vào nồi nước lèo chuẩn bị ở bước 1. Thêm phần nghệ, ngải bún, tỏi, sả băm và mắm ruốc vào cùng. Đun tất cả cho sôi lên, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi bắc xuống. Trong qua trình nầu, cố gắng là vớt hết bọt để nước lèo trong.
- Rau sống: nhặt thật kỹ và trình bày lên dĩa cho đẹp.
Bạn đã có thể cho bún và rau sống vào tô, chế nước lèo vào cho xâm xấp tô cho chín đều bún. Tận hưởng món bún cá thành quả mình làm cùng với nước mắm mặn, chút chanh tươi, ớt xắt thì quá tuyệt
Trong những ngày mưa se lạnh của miền nam, cách nấu bún cá phần nào làm nỗi nhớ quê nguôi ngoai. Món ăn này cũng khá dễ ăn và ấm bụng cho những ai kén ăn. Hy vọng món ăn dân dã này có thể giúp bạn ghi điểm cùng gia đình mình.